Chủ đề nóng

Quốc gia nghèo nhất châu Âu bí mật cứu Ukraine bằng cách này

Phương Đăng (theo Politico) Thứ sáu, ngày 20/01/2023 06:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bulgaria đã cung cấp nhiên liệu và vũ khí tiêu chuẩn quan trọng của Liên Xô cho Kiev, nhưng phải giữ bí mật nguồn cung vì các chính trị gia thân Moscow trong chính phủ, Politico đưa tin.
Bình luận 0
Quốc gia nghèo nhất châu Âu bí mật cứu Ukraine bằng cách này - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bắt tay cựu Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov. Ảnh IT

Mùa xuân năm ngoái, quân đội Ukraine đang cạn kiệt nhiên liệu và đạn dược cần thiết dùng cho các vũ khí Liên Xô để chiến đấu với quân đội Nga. 

Sự cứu rỗi sau đó đã đến từ một nơi bất ngờ: Bulgaria, theo Politico.

Do nền chính trị trong nước rạn nứt - và khuynh hướng thân Nga của phần lớn giới thượng lưu - Bulgaria đã phải giữ bí mật nguồn cung cấp vũ khí và đạn dược cho Kiev. Bulgaria thậm chí phải tuyên bố công khai rằng họ sẽ không cung cấp đạn dược cho Kiev.

Tuy nhiên, màn "tung hỏa mù" của Bulgaria đã được vén màn trong một cuộc điều tra của nhật báo Đức WELT.

Nhờ các cuộc phỏng vấn độc quyền với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, cựu Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov và Bộ trưởng tài chính của ông Petkov là Assen Vassilev, WELT đã có được một bức tranh toàn diện về cách Bulgaria sử dụng các bên trung gian để cung cấp cho Kiev các nguồn cung cấp vũ khí quan trọng, bao gồm đạn dược và dầu diesel vào thời điểm quan trọng của cuộc giao tranh năm ngoái.

Ông Petkov, vẫn đang là Thủ tướng Bulgaria khi xung đột giữa Nga và Ukraine bùng nổ, vốn cố gắng kéo đất nước theo quỹ đạo hướng Tây, thân NATO hơn, nhưng đã phải vật lộn với sự phản ứng dữ dội từ các chính trị gia thân Kremlin trong nước, bao gồm cả các đối tác trong liên minh của ông, những người theo khuynh hướng Chủ nghĩa xã hội.

Ông Petkov thậm chí đã  sa thải Bộ trưởng quốc phòng của mình vì có khuynh hướng ủng hộ Nga trong cuộc chiến. 

Thời điểm đó, để tránh điều tiếng khi giúp đỡ Ukraine, ông Petkov đã không sử dụng các giao dịch chính thức ở cấp độ chính phủ với chính phủ mà sử dụng các công ty trung gian ở Bungari và nước ngoài để mở các tuyến đường tiếp tế bằng đường hàng không và đường bộ qua Romania, Hungary và Ba Lan tới Ukraine.

“Chúng tôi ước tính rằng khoảng một phần ba số đạn dược mà quân đội Ukraine cần trong giai đoạn đầu của cuộc chiến đến từ Bulgaria”, ông Petkov nói với WELT.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Bulgaria Vassilev cũng thừa nhận với WELT rằng: “Bulgaria đã trở thành một trong những nhà xuất khẩu dầu diesel lớn nhất sang Ukraine và có thời điểm đáp ứng 40% nhu cầu của Ukraine".

Chính phủ ở Kiev đã xác nhận về sự hỗ trợ đáng kể của Bulgaria. Ngoại trưởng Ukraine Kuleba nói với WELT rằng, đất nước của ông có nguy cơ cạn kiệt đạn dược vào tháng 4 năm ngoái và may mắn được Bulgaria giúp đỡ.

Ông Kuleba nói: “Chúng tôi biết rằng các kho chứa của Bulgaria có số lượng lớn đạn dược cần thiết nên Tổng thống Volodymyr Zelensky đã cử tôi đến Sofia tìm kiếm những thứ cần thiết".

Kuleba giải thích rằng, đó là vấn đề “sống chết” vào thời điểm đó, vì nếu không có đạn dược thì người Nga sẽ thắng thế.

Trước các yêu cầu của Kiev, ông Kuleba cho biết, cựu Thủ tướng Petkov đã trả lời rằng tình hình trong nước ông “không dễ dàng” nhưng ông sẽ làm “mọi thứ trong khả năng của mình”.

“Kiril Petkov đã thể hiện sự chính trực và tôi sẽ luôn biết ơn ông ấy vì đã sử dụng tất cả các kỹ năng chính trị của mình để tìm ra giải pháp”, Ngoại trưởng Kuleba nhấn mạnh.  


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem