Khẩn trương xây dựng, nâng cấp các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão

Công Tâm Thứ năm, ngày 24/09/2020 15:32 PM (GMT+7)
Cần bố trí vốn đầu tư, xây dựng nâng cấp các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão theo quy định, đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến tại hội nghị: “Công tác quản lý tàu cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá và đảm bảo an toàn cho người, tàu cá hoạt động thủy sản”.
Bình luận 0

Ngày 24/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị: "Công tác quản lý tàu cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá và đảm bảo an toàn cho người, tàu cá hoạt động thủy sản".

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, thủy sản là ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần tích cực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và tạo việc làm cho khoảng 82.988 người.

Trong đó, khoảng 33.000 lao động tham gia trực tiếp khai thác thủy sản, 28.372 lao động nuôi trồng thủy sản và 21.616 tham gia dịch vụ, chế biến thủy sản. Toàn tỉnh có 44 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản được Bộ NNPTNT cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản bình quân hàng năm tăng 11,34%.  Đến năm 2019, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 614.5 triệu USD. 

Đến nay, tỉnh đã có 4 cảng cá được công bố đủ điều kiện và 1 khu neo đậu tránh trú bão được xây dựng đi vào hoạt động. Khánh Hòa cũng được xác định là một trong 6 trung tâm nghề cá lớn của cả nước.

Xây dựng, nâng cấp các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão - Ảnh 1.

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NNPTNT (giữa) và lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tham dự hội nghị.

Ông Hoàng cho biết thêm, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động khai thác thủy sản cũng gặp không ít khó khăn như: Sản lượng khai thác thấp, giá sản phẩm sau khai thác sụt giảm, lao động đi biển khan hiếm, chi phí tăng cao…

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, trong những năm qua, ngành khai thác thủy sản đã có những bước phát triển mạnh mẽ, có nhiều tàu cá xa bờ công suất lớn, trang bị hiện đại được đóng mới. Đến nay, có khoảng trên 96.000 tàu, trong đó, tàu cá có chiều dài 15m trở lên có hơn 30.000 tàu.

Xây dựng, nâng cấp các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão - Ảnh 2.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị cần tập trung bố trí vốn đầu tư, xây dựng nâng cấp các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão theo quy định.

Trong thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố ven biển đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách đầu tư hỗ trợ để ngư dân an tâm bám biển sản xuất, nhằm nâng cao hiệu quả và thu nhập của ngư dân. Đồng thời, hướng đến phát triển khai thác thủy sản hiệu quả và bền vững.

Theo Thứ trưởng, việc triển khai quy hoạch hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu trong thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhất định. Đến nay, đã có gần 90 cảng cá và 66 khu neo đậu đang hoạt động hỗ trợ cho các ngư dân trong sản xuất cũng như phòng chống thiên tai. Các cảng cá, khu neo đậu tranh trú bão cho tàu cá được xây dựng trên cơ sở lợi dụng tối đa các địa điểm có điều kiện tự nhiên thuận lợi, gần các ngư trường. Đồng thời, phù hợp với tập quán của các ngư dân, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, quá trình phát triển gặp một số tồn tại và hạn chế, một số cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão quá tải, không đáp ứng đủ nhu cầu cho đội tàu khai thác hải sản ở một số vùng, thiếu kinh phí cho việc thực hiện duy tu bão dưỡng định kỳ, thiếu nguồn nhân lực…

Theo Tổng cục Thủy sản, tính đến thời điểm hiện nay, cả nước đã có 89/125 cảng cá được đầu tư, nâng cấp với tổng công suất khoảng 1,8 triệu tấn thủy sản qua cảng/năm và 66/146 khu neo đậu tránh trú bão đã được đầu tư với tổng công suất neo đậu khoảng 51.670 tàu.

Xây dựng, nâng cấp các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão - Ảnh 3.

Ngư dân cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, Nha Trang (Khánh Hòa) đang khai vận chuyển cá ngừ đại dương.

Giai đoạn 2011-2015, tổng nguồn vốn thực hiện đầu tư cho cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão là 3.990 tỷ đồng. Giai đoạn 2016-2020, tổng nguồn vốn thực hiện đầu tư cho cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão khoảng 5.500 tỷ đồng. Ngoài ra, địa phương còn bố trí khoảng 960 tỷ đồng tham gia thực hiện các dự án.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao kết quả đạt được trong thời gian vừa qua đối với công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, công tác quản lý hoạt động của các cảng cá, đảm bảo an toàn cho tàu cá. Với kết quả trên đã góp phần đáng kể vào sự phát triển của ngành khai thác thủy sản.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ NNPTNT đề nghị các cơ quan Trung ương cần rà soát sửa đổi bổ sung các quy định trong quản lý an toàn tàu cá cho phù hợp với thực tế và đảm bảo an toàn; tăng cường công tác đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật và kiểm tra công tác thực hiện  đăng kiểm tàu cá tại các địa phương và đề xuất biện pháp xử lý nghiêm đối với các tổ chức đăng kiểm tàu cá có vi phạm trong quá trình thực hiện công tác đăng kiểm tàu cá.

Đối với địa phương, cần tập trung bố trí vốn đầu tư, xây dựng nâng cấp các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão theo quy định; tuyên truyền phổ biến pháp luật về công tác đảm bảo an toàn hàng hải trên biển cho các ngư dân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem