Chủ đề nóng

Khẩu trang thông thường liệu có hiệu quả trong việc ngăn chặn biến thể Omicron?

Lê Phương (Yahoo News) Thứ sáu, ngày 24/12/2021 11:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khẩu trang vải thông thường sẽ không có nhiều hiệu quả trong việc chống lại biến thể Omicron, Tiến sĩ Leana Wen, một nhà phân tích y tế của CNN, cho biết.
Bình luận 0
Khẩu trang thông thường liệu có hiệu quả trong việc ngăn chặn biến thể Omicron? - Ảnh 1.

Khẩu trang vải thông thường có hiệu quả trong việc chống lại biến thể Omicron? Ảnh: Getty Images

Kể từ những ngày đầu của đại dịch, chúng ta đều đã biết rằng không phải tất cả các loại khẩu trang đều có cấu tạo như nhau. Khả năng ngăn chặn sự lây lan các phần tử virus phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như mức độ phù hợp của khẩu trang với khuôn mặt của bạn, cũng như số lượng và chất liệu của các lớp khẩu trang.

"Khẩu trang vải thông thường sẽ rất hạn chế trong việc ứng phó với Omicron. Bạn nên đeo khẩu trang chất lượng cao, ít nhất là khẩu trang phẫu thuật ba lớp", Wen chia sẻ với CNN.

Khẩu trang vải thông thường đã thể hiện sự hiệu quả vào đầu năm 2020, thời điểm mới bắt đầu đại dịch, nhưng ở thời điểm hiện tại thì khác. Một đánh giá vào tháng 9/2020 cho thấy khẩu trang vải có thể có lợi trong việc ngăn ngừa lây nhiễm ở những môi trường công cộng với nguy cơ thấp, tuy nhiên khả năng bảo vệ của chúng lại khá hạn chế trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe với mật độ virus dày đặc.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Omicron dễ lây lan hơn các biến thể trước đây và hiện là biến thể thống trị ở Mỹ, mọi người nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt hơn để tránh nhiễm bệnh. "Điều đó có nghĩa là chúng ta nên sử dụng những loại khẩu trang tốt hơn", Wen nói.

Cẩn thận với khẩu trang y tế giả

Khẩu trang thông thường liệu có hiệu quả trong việc ngăn chặn biến thể Omicron? - Ảnh 2.

Khẩu trang N95 lọc tới 95% các hạt virus. Ảnh: Getty

Khẩu trang N95 chính hãng đã được kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm - hoặc các loại khẩu trang của Trung Quốc và Hàn Quốc (tương ứng là KN95 và KF94) – cũng đều đã được chứng minh là những loại khẩu trang hiệu quả. Các loại khẩu trang này lọc tới 95% các hạt virus.

Trong khi đó, khẩu trang phẫu thuật được xếp hạng ASTM (xếp hạng của Hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu Mỹ) cấp độ 2 hoặc 3 có thể lọc ra ít nhất 50% các giọt thở mang theo mầm bệnh. Điểm yếu của khẩu trang phẫu thuật là chúng không phù hợp với tất cả các kích cỡ khuôn mặt, nhưng chúng ta có thể khắc phục bằng cách đeo thêm một lớp nữa hoặc kẹp khẩu trang cho chặt.

N95 và các khẩu trang y tế khác thích hợp hơn khẩu trang vải vì chúng đã được kiểm tra đủ để đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ nhất định. Trong khi đó, khẩu trang giả không đáp ứng những tiêu chuẩn đó.

CDC có một danh sách các khẩu trang giả phổ biến chưa được phê duyệt ở Mỹ. Ngoài ra, dự án N95, một tổ chức phi lợi nhuận quốc gia, đã tổng hợp một danh sách các loại khẩu trang và thiết bị bảo hộ cá nhân đã được phê duyệt có thể mua trực tuyến.

Đeo khẩu trang tại nơi đông người

Bên cạnh khuyến cáo về khẩu trang, Wen cũng đề cập đến kế hoạch đêm giao thừa của thành phố New York. Cô nói rằng dù biến thể Omicron đang có xu hướng diễn biến phức tạp, thành phố cũng không nên hủy bỏ lễ thả bóng hàng năm. Năm ngoái, sự kiện này đã được thay thế bằng hình thức trực tuyến.

"Chúng ta nên giữ cho các sự kiện diễn ra an toàn, mang lại niềm vui cho mọi người," Wen nói. "Chúng ta không thể hủy bỏ mọi thứ, đặc biệt trong bối cảnh nhiều khả năng chúng ta sẽ phải sống chung với Covid-19 trong tương lai gần".

Sự kiện sẽ được tổ chức ngoài trời và yêu cầu người tham gia cung cấp bằng chứng tiêm phòng, nên người dân có thể tham dự một cách an toàn. Wen cho biết mọi người nên bịt khẩu trang ngay cả khi họ đã được tiêm chủng, vì rất nhiều người sẽ tập trung ở Quảng trường Thời đại. Cô lưu ý điều quan trọng là mọi người cần lựa chọn đúng loại khẩu trang phù hợp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem