×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Góc khuất SEA Games
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Chiến dịch Quang Trung
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Hậu trường
    • Danviet.vn
    • Hậu trường
    Thứ bảy, ngày 13/10/2012 14:39 GMT+7

    Khi nghệ sĩ mơ hồ về tác quyền

    + aA -
    Thứ bảy, ngày 13/10/2012 14:39 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Dân Việt - Tranh luận về tác quyền âm nhạc, NSND Quang Thọ cho biết “Ca sĩ chúng tôi không dùng tác phẩm để hành nghề mà chỉ là người trung gian chuyển tác phẩm đến khán giả. Ca sĩ chỉ đến đó để hát thôi”.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  

    Quan điểm này cho thấy sự hiểu biết về quyền tác giả âm nhạc của một bộ phận nghệ sĩ còn khá mơ hồ.

    Ca sĩ chỉ hát thôi (!?)

    Chiều 12.10, Trung tâm bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) mở cuộc tọa đàm về việc bảo vệ quyền lợi chung của ca sĩ và nhạc sĩ trên các lĩnh vực sử dụng âm nhạc, đặc biệt là trên lĩnh vực internet, lĩnh vực biểu diễn và những triển vọng trong lương lai. Mặc dù đây là cuộc tọa đàm đầu tiên có sự tham gia của rất nhiều bên gồm cơ quan quản lý nhà nước, nhạc sĩ, ca sĩ và nhà tổ chức biểu diễn nhưng sự có mặt của các ca sĩ khá thưa thớt.

    NSND Quang Thọ

    Nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc VCPMC cho biết: “Trung tâm chúng tôi gửi giấy mời đến rất nhiều các ca sĩ nổi tiếng như Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung, Tùng Dương... nhưng rất tiếc các bạn đó đều cho biết là quá bận nên không thể tham dự”. Trong số các ca sĩ có mặt tại cuộc tọa đàm chỉ có NSND Quang Thọ và nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, giảng viên Thu Lan và lác đác một vài ca sĩ trẻ chưa thực sự nổi tiếng.

    Sau phần trình bày, diễn giải về tình hình thực thi quyền tác giả và quyền liên quan của nhạc sĩ Phó Đức Phương, luật sư Đỗ Khắc Chiến, luật sư Phạm Vũ Khánh Toàn, phần thảo luận sôi nổi thực sự bắt đầu.

    Theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, ở các nước, mỗi khi sử dụng các tác phẩm âm nhạc, ca sĩ phải xin phép và trả tiền bản quyền cho nhạc sĩ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, từ 10 năm nay, để tránh phiền nhiễu cho “các bạn ca sĩ yêu quý”, VCPMC chỉ quy về một đầu mối là các nhà tổ chức biểu diễn. Và nhạc sĩ Phó Đức Phương nhiều lần nhấn mạnh: “Xin các bạn ca sĩ lưu ý trước mỗi chương trình biểu diễn, hãy hỏi nhà tổ chức xem đã xin phép các tác giả hay chưa, nếu chưa xin phép thì chúng tôi không biểu diễn”.

    Luật sư Khánh Toàn giải thích thêm: “Theo chúng tôi, việc này các nghệ sĩ biểu diễn nên tiến hành dần đi là vừa để tránh những rắc rối khi chủ sở hữu quá bức xúc phải nhờ tới pháp luật can thiệp thì người ra tòa đầu tiên là các ca sĩ”.

    Sau 2 ý kiến trên, NSND Quang Thọ tỏ ra thực sự bức xúc, ông cho biết: “Ca sĩ chúng tôi không dùng tác phẩm âm nhạc để hành nghề mà chỉ là người trung gian chuyển tác phẩm đến khán giả. Ca sĩ chỉ đến đó để hát thôi. Người tổ chức chương trình bán vé thu tiền vì thế họ mới phải là người phải có trách nhiệm với nhạc sĩ, ca sĩ, nhạc công”.

    Ca sĩ Quang Thọ khẳng định thêm: “Ca sĩ không phải xin phép nhạc sĩ, vì chúng tôi không làm việc với nhạc sĩ mà làm việc với nhà tổ chức biểu diễn. Nếu hát bài nào cũng phải xin phép thì chúng tôi không dám hát nữa. Còn một câu hỏi nữa, đó là trong các trường nhạc, chúng tôi sử dụng khá nhiều các tác phẩm của các nhạc sĩ Việt Nam, vậy có phải trả tiền không, nếu phải trả thì trường lấy đâu mà trả?”.

    Quan điểm của NSND Quang Thọ - người từng nhiều năm đảm nhiệm vị trí Chủ nhiệm Khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, đồng thời cũng là người thầy đào tạo ra rất nhiều thế hệ ca sĩ nổi tiếng như Trọng Tấn, Anh Thơ, Tân Nhàn... cho thấy, các nghệ sĩ hiện nay còn có những hiểu biết khá... mơ hồ về vấn đề tác quyền âm nhạc.

    Bức xúc muôn thủa

    Trong khi đại diện giới ca sĩ tỏ vẻ “giận dỗi” khi được yêu cầu phải thể hiện trách nhiệm với chủ sở hữu tác phẩm âm nhạc thì các nhạc sĩ lại có mối quan tâm khác, đó là tỷ lệ hưởng thù lao giữa nhạc sĩ - ca sĩ còn quá chênh lệch.

     Nhạc sĩ Phó Đức Phương

    Nhạc sĩ Văn Dung cho biết: “Trong chương trình kỷ niệm Ngày âm nhạc quốc tế tổ chức tại Thiên đường Bảo Sơn do nhạc sĩ An Thuyên làm, chính mắt tôi chứng kiến việc này, đó là trước khi ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến, người đại diện của ca sĩ này có mặt trước, yêu cầu ông An Thuyên ký vào giấy tờ để thanh toán trước cho họ 50 triệu đồng, sau đó Mr Đàm đến và hát xong hai bài là nhận nốt 50 triệu đồng còn lại. Vậy tôi hỏi cơ quan nào quy định mức thù lao cho ca sĩ cao đến thế mà nhạc sĩ chúng tôi hưởng tác quyền ca khúc chỉ 3-5.000 đồng/bài?”.

    Cùng nỗi bức xúc này, nhạc sĩ lão thành Huy Thục cho biết, chương trình ca nhạc “Tiếng hát trên đường quê hương” tổ chức ở Nhà hát Lớn Hà Nội đêm 19.8.2012 vừa rồi, tôi biết họ bán vé tầng 1 là 600.000 đồng, tầng 2 là 300.000 đồng và tầng 3 là 200.000 đồng. Vậy mà họ thanh toán cho tôi tiền tác quyền là 4 triệu đồng cho 14 ca khúc, sau đó còn trừ tiếp 10% thuế nữa là tôi chỉ còn nhận được 3,6 triệu đồng. Trong chương trình "Hội thi tiếng hát người làm báo" vừa mới đây, cô nhà báo được giải Nhất dự thi hát ca khúc của tôi, nhận được 40.000.000 đồng. Vậy mà một lời cảm ơn tôi cũng không có, tôi chỉ nói là cảm ơn thôi, không phải “lại quả” gì cả. Nói như thế để thấy văn hóa tôn trọng tác giả là không có”.

    Trước những bức xúc “muôn thủa” của nhạc sĩ và sự mơ hồ của ca sĩ về tác quyền, ông Phạm Xuân Phúc - Phó Chánh thanh tra Bộ VHTTDL phát biểu khá gay gắt: “Trong Nghị định 79 của Chính phủ vừa ban hành ở phần trách nhiệm của nhà tổ chức biểu diễn đã quy định phải thực hiện đúng quy định quyền tác giả và quyền liên quan.

    Tuy nhiên, các ca sĩ không thể cho rằng mình hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm gì hết, theo lẽ thường, khi có chương trình ca nhạc phục vụ mục đích kinh doanh, NSND Quang Thọ hay nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền hát bài của nhạc sĩ nào mà chưa xin phép, chưa có sự đồng ý của tác giả, thanh tra văn hóa hoàn toàn có quyền xử phạt. Mà tới đây, mức xử phạt sẽ tăng rất cao vì chúng tôi sẽ tiến hành gộp Nghị định 47 và 75 lại, mức xử phạt cá nhân vi phạm có thể lên tới 50.000.000 đồng và tập thể là 100.000.000 đồng”.

    Ông Phúc cho biết thêm: Theo con số mới nhất của chúng tôi, trên cả nước hiện có 373 đơn vị tổ chức biểu diễn, trong đó có 86 đơn vị là các đoàn trực thuộc công lập, còn lại là hoạt động theo mô hình doanh nghiệp. Trong 3 năm gần đây, các Sở VHTTDL trong cả nước đã cấp 8.950 giấy phép biểu diễn, vậy trong gần 9.000 đêm diễn đó, chỗ VCPMC thu được tiền bản quyền của bao nhiêu chương trình? Nói ra điều này thực là đau xót cho việc thực thi pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan ở Việt Nam”.

    Có thể nói, nhận thức của toàn xã hội về quyền tác giả và quyền liên quan ở Việt Nam đang thực sự còn quá nhiều lỗ hổng. Ngay cả các ca sĩ - những người vẫn “chung lưng đấu cật” với giới nhạc sĩ mà cho đến giờ vẫn còn thực sự chưa hiểu gì về những quy định của luật pháp liên quan đến quyền tác giả thì có thể lý giải vì sao cuộc chiến chống lại tình trạng vi phạm bản quyền ở nước ta vẫn còn là một hành trình chưa biết đến bao giờ mới có hồi kết.

    Lê Tâm

    Popup Image
    ×
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • nhạc sĩ
    • nhạc
    • Quang Thọ
    • ca sĩ
    • quyền tác giả
    • Phó Đức Phương
    • tác giả
    • âm nhạc
    • biểu diễn
    • xin phép
    • nhà tổ chức
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Chàng cảnh vệ 9x 'gây bão' trong 'Chúng tôi là chiến sĩ' đời thường còn hơn cả hot boy

    Chàng cảnh vệ 9x "gây bão" trong "Chúng tôi là chiến sĩ" đời thường còn hơn cả hot boy

    Vợ cũ Hồ Quang Hiếu thâm thúy đáp trả khi bị hỏi chuyện tái hôn

    Vợ cũ Hồ Quang Hiếu thâm thúy đáp trả khi bị hỏi chuyện tái hôn

    Phim Trung Quốc khiến khán giả 'vỡ mộng' vì loạt ảnh hậu trường này

    Phim Trung Quốc khiến khán giả "vỡ mộng" vì loạt ảnh hậu trường này

    Những giây phút cuối đời, Mai Phương trăn trối điều gì với Ốc Thanh Vân?

    Những giây phút cuối đời, Mai Phương trăn trối điều gì với Ốc Thanh Vân?

    Stylist của Quang Hà, Hồ Văn Tám... hé lộ góc khuất sau cánh gà của giới showbiz

    Stylist của Quang Hà, Hồ Văn Tám... hé lộ góc khuất sau cánh gà của giới showbiz

    'Nữ diễn viên trăm ký' lén chồng lập 'quỹ đen' để tham gia gameshow cùng trai trẻ

    "Nữ diễn viên trăm ký" lén chồng lập "quỹ đen" để tham gia gameshow cùng trai trẻ

    Sau ồn ào ly hôn, NSƯT Chí Trung lại gây chú ý vì làm điều không ngờ

    Sau ồn ào ly hôn, NSƯT Chí Trung lại gây chú ý vì làm điều không ngờ

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Một trường ở Hà Nội liên tiếp nhận tin vui: 4 học sinh đạt SAT tuyệt đối 1600/1600
    Xã hội

    Một trường ở Hà Nội liên tiếp nhận tin vui: 4 học sinh đạt SAT tuyệt đối 1600/1600

    Xã hội

    Trong học kỳ I năm học 2025-2026, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có 4 học sinh đạt điểm SAT tuyệt đối 1600/1600

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hội Nông dân: Chủ thể nòng cốt trong hành trình xây dựng nông thôn mới
    Chuyển động Sài Gòn

    Hội Nông dân: Chủ thể nòng cốt trong hành trình xây dựng nông thôn mới

    Chuyển động Sài Gòn

    Xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là thay đổi diện mạo hạ tầng, mà là quá trình nâng cao toàn diện đời sống vật chất và tinh thần cho người nông dân. Trong giai đoạn 2025-2030, Hội Nông dân TP.HCM xác định vai trò "chủ thể, trung tâm" là kim chỉ nam để đưa nông thôn Thành phố tiến tới chuẩn NTM nâng cao và kiểu mẫu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ukraine hủy diệt hàng loạt xe bọc thép Nga, phá tan kế hoạch tấn công Pokrovsk của Moscow
    Thế giới

    Ukraine hủy diệt hàng loạt xe bọc thép Nga, phá tan kế hoạch tấn công Pokrovsk của Moscow

    Thế giới

    Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã phá hủy một cụm lớn xe bọc thép của quân đội Nga gần khu vực Pokrovsk, nơi đối phương dự định sử dụng số phương tiện này để mở các đợt tấn công lớn vào thành phố chiến lược này, theo Defence.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đôi điều cần biết về 'cơn lốc đường biên' vừa rời Thể Công Viettel
    Thể thao

    Đôi điều cần biết về "cơn lốc đường biên" vừa rời Thể Công Viettel

    Thể thao

    Hậu vệ Trương Tiến Anh vừa chia tay Thể Công Viettel để chuyển sang đầu quân cho Ninh Bình FC cách đây ít ngày.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vì sao cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội được đề nghị giảm án dù không kháng cáo?
    Bạn đọc

    Vì sao cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội được đề nghị giảm án dù không kháng cáo?

    Bạn đọc

    Mặc dù đã rút đơn kháng cáo nhưng ông Phạm Thái Hà, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội vẫn được VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm 6-9 tháng tù. Việc này căn cứ theo quy định nào?

    Chia sẻ Chia sẻ
    Môi trường sản xuất gốm Lái Thiêu: Từ hình thành làng nghề đến bài toán ô nhiễm và tái cấu trúc
    Chuyển động Sài Gòn

    Môi trường sản xuất gốm Lái Thiêu: Từ hình thành làng nghề đến bài toán ô nhiễm và tái cấu trúc

    Chuyển động Sài Gòn

    Trải qua gần 2 thế kỷ hình thành và phát triển, gốm Lái Thiêu - Thuận An (TP.HCM) không chỉ là một ngành sản xuất thủ công, công nghiệp đặc trưng của vùng đất Nam Bộ mà còn đặt ra nhiều vấn đề về môi trường sản xuất gốm trong từng giai đoạn lịch sử.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Khởi tố 7 người sau vụ đánh nhau giữa hai gia đình hàng xóm ở Đắk Lắk
    Pháp luật

    Khởi tố 7 người sau vụ đánh nhau giữa hai gia đình hàng xóm ở Đắk Lắk

    Pháp luật

    Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến mâu thuẫn hàng xóm dẫn đến đánh nhau, gây rối trật tự công cộng và làm mất an ninh trật tự tại địa phương.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Quan hệ ngoài luồng, 1 thanh niên ở Hưng Yên hắt nước tẩy bồn cầu vào mặt bạn nữ khi muốn chia tay
    Pháp luật

    Quan hệ ngoài luồng, 1 thanh niên ở Hưng Yên hắt nước tẩy bồn cầu vào mặt bạn nữ khi muốn chia tay

    Pháp luật

    Công an tỉnh Hưng Yên vừa khám phá nhanh vụ “Cố ý gây thương tích” do mâu thuẫn tình cảm, xảy ra trên địa bàn phường Đường Hào (Hưng Yên).

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng: Cao nguyên Di Linh được định hình thành một cực tăng trưởng mới
    Kinh tế

    Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng: Cao nguyên Di Linh được định hình thành một cực tăng trưởng mới

    Kinh tế

    Theo ông Y Thanh Hà Niê Kđăm – Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, Cao nguyên Di Linh đang được định hình thành một cực tăng trưởng mới, có khả năng lan tỏa và dẫn dắt phát triển, giữ vai trò then chốt trong cấu trúc phát triển tổng thể của tỉnh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nữ Giáo sư trẻ nhất Việt Nam cũng là nữ Giáo sư duy nhất ngành Vật lý 2025, có bằng tiến sĩ tại Pháp
    Xã hội

    Nữ Giáo sư trẻ nhất Việt Nam cũng là nữ Giáo sư duy nhất ngành Vật lý 2025, có bằng tiến sĩ tại Pháp

    Xã hội

    Cô Trần Thị Thanh Vân là nữ Giáo sư trẻ nhất Việt Nam và cũng là nữ Giáo sư duy nhất của ngành Vật lý năm 2025.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Dấu ấn Agribank tại Triển lãm sơ kết 4 năm thực hiện Đề án 06:  “Kết nối dữ liệu - Kiến tạo tương lai”
    Kinh tế

    Dấu ấn Agribank tại Triển lãm sơ kết 4 năm thực hiện Đề án 06: “Kết nối dữ liệu - Kiến tạo tương lai”

    Kinh tế

    Với vai trò là ngân hàng thương mại chủ lực của nền kinh tế, Agribank tự hào là một trong những đơn vị tiên phong đồng hành cùng Chính phủ trong triển khai Đề án 06. Thông qua việc đẩy mạnh kết nối, khai thác và làm giàu dữ liệu, Agribank đã góp phần quan trọng vào thành công 4 năm triển khai Đề án 06, khẳng định thông điệp “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo tương lai” gắn với chuyển đổi số quốc gia và phát triển bền vững.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Công bố phát triển vùng nuôi biển công nghệ cao hơn 2.043ha tỉnh Khánh Hòa
    Nhà nông

    Công bố phát triển vùng nuôi biển công nghệ cao hơn 2.043ha tỉnh Khánh Hòa

    Nhà nông

    Sở Nông nghiệp và Môi trường Khánh Hòa vừa tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 1752 của UBND tỉnh Ninh Thuận (nay là tỉnh Khánh Hòa) về việc phê duyệt Đề án Quản lý và Phát triển vùng nuôi biển tỉnh Ninh Thuận (nay là khu vực Nam Khánh Hòa) đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

    Chia sẻ Chia sẻ
    'Ông lớn' công nghệ Viettel, FPT hé lộ “đòn bẩy kép” đưa kinh tế Việt Nam bứt tốc
    Kinh tế

    "Ông lớn" công nghệ Viettel, FPT hé lộ “đòn bẩy kép” đưa kinh tế Việt Nam bứt tốc

    Kinh tế

    Tại Diễn đàn quốc gia phát triển Kinh tế số và xã hội số lần thứ ba với “Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm - Đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026 - 2030”, ngày 20/12, lãnh đạo Tập đoàn Viettel và FPT chia sẻ về mục tiêu trong mảng thiết kế, sản xuất các sản phẩm chip cũng như cách sử dụng AI để thúc đẩy tăng trưởng đột phá của Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cục Đăng kiểm chú trọng công tác phòng, chống tham nhũng
    Kinh tế

    Cục Đăng kiểm chú trọng công tác phòng, chống tham nhũng

    Kinh tế

    Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Xuân Sang yêu cầu Cục Đăng kiểm cần chú trọng công tác phòng, chống tham nhũng, phát huy đoàn kết nội bộ, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong ngăn ngừa, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm.

    Chia sẻ Chia sẻ
    U23 Việt Nam bao giờ hội quân trở lại để chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2026?
    Thể thao

    U23 Việt Nam bao giờ hội quân trở lại để chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2026?

    Thể thao

    U23 Việt Nam chính là đội U22 Việt Nam vừa giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33 và sẽ chỉ có vài ngày nghỉ ngơi trước khi tập trung cho mục tiêu tiếp theo là VCK U23 châu Á 2206.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hình thành KCN Tân Đức: Nhà đầu tư nước ngoài tìm đến, người lao động bắt đầu hồi hương
    Kinh tế

    Hình thành KCN Tân Đức: Nhà đầu tư nước ngoài tìm đến, người lao động bắt đầu hồi hương

    Kinh tế

    Sự hình thành KCN Tân Đức ở Lâm Đồng đang đảo chiều dòng di cư lao động từng kéo dài nhiều năm. Từ công nhân thuê trọ ở TP.HCM, nhiều gia đình chọn trở về quê lập nghiệp, khi hạ tầng công nghiệp, việc làm và sinh kế dần hiện hữu ngay tại nơi từng bị xem là “vùng trũng” kinh tế.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mavin và Kemin đồng hành cùng đồng bào miền Trung – Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
    Nhà nông

    Mavin và Kemin đồng hành cùng đồng bào miền Trung – Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

    Nhà nông

    Tháng 12/2025, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và các tổ chức báo chí, xã hội, Tập đoàn Mavin phối hợp cùng Công ty Kemin – đối tác toàn cầu trong ngành dinh dưỡng chăn nuôi đã triển khai chương trình hỗ trợ đồng bào miền Trung – Tây Nguyên vượt qua thiên tai, khôi phục cuộc sống và sản xuất.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Châu Âu lại bỏ rơi Ukraine một lần nữa
    Thế giới

    Châu Âu lại bỏ rơi Ukraine một lần nữa

    Thế giới

    Châu Âu lại vừa khiến Ukraine thất vọng thêm một lần nữa. Trong khi các nhà lãnh đạo EU tiếp tục khẳng định ủng hộ Kiev đến cùng, những quyết định mới nhất tại Brussels cho thấy sự do dự, tính toán lợi ích và nỗi lo tài chính đang lấn át cam kết chính trị đối với cuộc chiến sinh tử của Ukraine, theo Telegraph.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trong 5 năm qua, có 3 nữ sĩ quan Quân đội được phong quân hàm cấp tướng
    Tin tức

    Trong 5 năm qua, có 3 nữ sĩ quan Quân đội được phong quân hàm cấp tướng

    Tin tức

    Theo Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, trong 5 năm qua, công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ trong Quân đội đạt được nhiều kết quả đột phá; có 3 nữ sĩ quan được thăng quân hàm cấp tướng; 5 đơn vị trực thuộc Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng có cán bộ nữ giữ cương vị chỉ huy, quản lý.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đờn ca tài tử Thiềng Liềng, sức sống mới từ một di sản văn hóa giữa lòng nông thôn mới
    Chuyển động Sài Gòn

    Đờn ca tài tử Thiềng Liềng, sức sống mới từ một di sản văn hóa giữa lòng nông thôn mới

    Chuyển động Sài Gòn

    Giữa nhịp sống hối hả của thành phố năng động, tại ấp đảo Thiềng Liềng, xã Thạnh An, TP.HCM tiếng đờn kìm, tiếng tài tử ca vẫn vang lên đều đặn mỗi đêm trăng rằm. Không chỉ là một câu lạc bộ văn nghệ, CLB Đờn ca tài tử Thiềng Liềng đã trở thành một “điểm sáng” văn hóa, góp phần quan trọng vào việc xây dựng đời sống tinh thần trong tiến trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đằng sau cú bứt tốc tỷ lệ nội địa hóa, VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm chủ công nghệ lõi nào?
    Kinh tế

    Đằng sau cú bứt tốc tỷ lệ nội địa hóa, VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm chủ công nghệ lõi nào?

    Kinh tế

    VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang tăng tốc nội địa hóa sản xuất, làm chủ các công nghệ lõi như pin, động cơ, thân vỏ. Từ mức khoảng 60% hiện nay, hãng đặt mục tiêu nâng tỷ lệ nội địa hóa lên 84% vào năm 2026, qua đó khẳng định tham vọng xây dựng ngành công nghiệp xe điện “Make in Vietnam” và vai trò tiên phong của doanh nghiệp tư nhân trong chiến lược Net Zero của Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Loài cá có tai lạ là đặc sản nổi tiếng miền Tây, đem làm món nhìn đã nổi da gà nhưng lại là tuyệt đỉnh ẩm thực
    Gia đình

    Loài cá có tai lạ là đặc sản nổi tiếng miền Tây, đem làm món nhìn đã nổi da gà nhưng lại là tuyệt đỉnh ẩm thực

    Gia đình

    Không chỉ xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người dân địa phương, loài cá này còn góp mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng đặc sản, trở thành món ăn vừa dân dã vừa có giá trị ẩm thực riêng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Sa Tăng nói câu chuyện gì khiến hành trình lấy kinh của thầy trò Đường Tăng hoàn toàn thay đổi?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Sa Tăng nói câu chuyện gì khiến hành trình lấy kinh của thầy trò Đường Tăng hoàn toàn thay đổi?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Tây du ký không chỉ là câu chuyện hành trình thỉnh kinh đầy gian nan của thầy trò Đường Tăng, mà còn ẩn chứa vô vàn chi tiết sâu sắc về nhân tình thế thái.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cuộc đời lắm đau thương của Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân hàng đầu làng nhạc hàn lâm, từng làm Cục trưởng kiêm Giám đốc
    Văn hóa - Giải trí

    Cuộc đời lắm đau thương của Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân hàng đầu làng nhạc hàn lâm, từng làm Cục trưởng kiêm Giám đốc

    Văn hóa - Giải trí

    Cuộc đời của Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Gia Tường - tay đàn violoncelle hàng đầu Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục NTBD lắm vinh quang mà cũng lắm nỗi buồn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đường dây 'bôi trơn' cấp phép tại Cục An toàn thực phẩm: Một phụ nữ đưa hối lộ hơn 33 tỷ đồng
    Pháp luật

    Đường dây "bôi trơn" cấp phép tại Cục An toàn thực phẩm: Một phụ nữ đưa hối lộ hơn 33 tỷ đồng

    Pháp luật

    Cáo trạng thể hiện trong giai đoạn 2018-2024, Trần Thị Quỳnh Trang đã chi hơn 33,5 tỷ đồng để “bôi trơn” cho lãnh đạo, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nhằm được hướng dẫn, hỗ trợ và đẩy nhanh việc cấp các loại giấy phép liên quan đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hơn 30 năm gìn giữ, đưa nghề đúc đồng truyền thống vươn xa
    Xã hội

    Hơn 30 năm gìn giữ, đưa nghề đúc đồng truyền thống vươn xa

    Xã hội

    Phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, cựu chiến binh Phan Trọng Điền (xã Xuân Trường, tỉnh Ninh Bình) đã chọn nghề đúc đồng truyền thống làm hướng đi phát triển kinh tế gia đình. Bằng ý chí của người lính và sự nhạy bén trong kinh doanh, ông không chỉ vươn lên làm giàu chính đáng mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động, đóng góp tích cực vào công tác an sinh, xây dựng quê hương đất nước...

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lễ bế mạc SEA Games 33 diễn ra lúc mấy giờ, có nội dung gì?
    Thể thao

    Lễ bế mạc SEA Games 33 diễn ra lúc mấy giờ, có nội dung gì?

    Thể thao

    Lễ bế mạc SEA Games 33 sẽ được tổ chức tại sân vận động Rajamangala (Bangkok) và ban tổ chức của nước chủ nhà Thái Lan cho biết buổi lễ này sẽ diễn ra ở mức tối giản.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ukraine thắng lớn ở Kupyansk nhưng phòng tuyến nhiều mặt trận khác đang bên bờ sụp đổ
    Thế giới

    Ukraine thắng lớn ở Kupyansk nhưng phòng tuyến nhiều mặt trận khác đang bên bờ sụp đổ

    Thế giới

    Ukraine vừa giành được thắng lợi quan trọng tại Kupyansk, tạo cú hích cả về quân sự lẫn tinh thần. Tuy nhiên, phía sau chiến thắng này là một bức tranh u ám hơn: trên nhiều mặt trận khác, đặc biệt ở Donetsk và Zaporizhzhia, các phòng tuyến của Ukraine đang chịu sức ép nặng nề và đứng trước nguy cơ sụp đổ, theo Meduza.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Ngọc Quyền: Lấy sự hài lòng của người dân để đánh giá năng lực từng cán bộ
    Tin tức

    Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Ngọc Quyền: Lấy sự hài lòng của người dân để đánh giá năng lực từng cán bộ

    Tin tức

    Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Quyền yêu cầu lấy sự hài lòng của người dân làm tiêu chí đánh giá năng lực, hiệu quả công tác của từng cán bộ, chiến sĩ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ông nông dân 'bỏ phố về quê' và trang trại sầu riêng xuất khẩu trên đất đỏ Châu Đức
    Chuyển động Sài Gòn

    Ông nông dân "bỏ phố về quê" và trang trại sầu riêng xuất khẩu trên đất đỏ Châu Đức

    Chuyển động Sài Gòn

    Trên vùng đất đỏ bazan Châu Đức, mô hình trồng sầu riêng của ông Đoàn Đức Hòa không chỉ mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm cho gia đình, mà còn cho thấy hướng phát triển kinh tế trang trại theo cách làm bài bản, ứng dụng khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất và từng bước tham gia chuỗi giá trị xuất khẩu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan phá hủy

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan  phá hủy

    2

    Cặp nhạc sĩ song sinh "hiếm có khó tìm" của làng nhạc Việt, sáng tác hơn 700 ca khúc, cùng nhận giải thưởng Nhà nước

    Cặp nhạc sĩ song sinh 'hiếm có khó tìm' của làng nhạc Việt, sáng tác hơn 700 ca khúc, cùng nhận giải thưởng Nhà nước

    3

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng "Hiệp định Schengen quân sự" - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng 'Hiệp định Schengen quân sự' - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    4

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác, cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác,  cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông

    5

    Sau nhà Nguyên không phải nhà Minh, còn 1 triều đại khác, đó là triều đại nào?

    Sau nhà Nguyên không phải nhà Minh, còn 1 triều đại khác, đó là triều đại nào?
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media