Chủ đề nóng

Khoản vay nhỏ giúp đổi thay cuộc sống

Thứ ba, ngày 25/03/2014 08:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, việc hỗ trợ các nhóm đối tượng chịu thiệt thòi tiếp cận với nền kinh tế thị trường là một vấn đề quan trọng, thay cho cách tiếp cận mang tính nhân đạo trước đây.
Bình luận 0
Với nhóm đối tượng này, những khoản họ có thể tiết kiệm được thường không đủ cho những nhu cầu họ cần đầu tư. Ban đầu, nhiều người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn không dám vay vốn hoặc không quen với việc sử dụng vốn vay. Nhưng hiện nay, nhiều người có khả năng sử dụng đồng tiền vay mượn và tiền tiết kiệm để phát triển chăn nuôi, trồng trọt, đầu tư kinh doanh nhỏ hay mở rộng quy mô sản xuất.

Một điển hình cho tác dụng quỹ tín dụng vi mô là gia đình chị Hoa (SN 1985) ở xã Cam An, huyện Can Lộ, tỉnh Quảng Trị. Chị Hoa bị tật nguyền cả đôi chân và tay, chiều cao cơ thể chỉ 1m, việc di chuyển rất khó khăn... Không để mình trở thành gánh nặng cho gia đình, chị Hoa tiết kiệm tiền và vay thêm vốn của tổ chức người khuyết tật để mở một cửa hàng tạp hóa và một quán cà phê nhỏ.

Mơ ước cải thiện được kinh tế gia đình nên vài năm trước chị Hoa có đăng ký vay vốn từ những người khuyết tật và may mắn chị đã được lựa chọn cho vay. Chị dùng một phần của khoản vay để mua thêm hàng về bán và phần còn lại để sửa sang lại mái che cho quán cà phê tránh lúc mưa nắng.

Cửa hàng của chị giờ đã đông người qua lại uống cà phê, mua sắm. Cuối ngày, chị Hoa cùng mẹ kiểm tra số tiền bán được và trích ra 50.000 đồng để góp vào các khoản vay tiếp theo. Với nỗ lực không ngừng, chị Hoa đã hoàn tất trả nợ khoản vay từ tháng 12.2013.

Ngoài thời gian bận rộn, chị Hoa còn tham gia Hội Tình nguyện Green Hope, một diễn đàn của những người có hoàn cảnh giống chị. Hội đã thành lập một quỹ để giúp những người thực sự có hoàn cảnh khó khăn.

Năm nay hội quyên tiền mua tặng xe lăn cho một nữ thành viên. Hội cũng lựa chọn và cho các thành viên khó khăn trong nhóm vay vốn với số tiền là 2 triệu đồng/người trong vòng 6 tháng. Chị Hoa trước đó là người đi vay nhưng bây giờ chị cảm thấy rất hạnh phúc vì mình đã có thể tham gia cho vay vốn cùng với nhóm.
Phượng Vũ (Phượng Vũ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem