Chủ đề nóng

Không ai mua, hành tây bị nhổ bỏ, bừa làm… phân xanh

Duy Hậu Thứ tư, ngày 15/04/2015 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ nông dân vì không bán được hành nên đã nhổ bỏ hoặc bừa cả vườn để làm phân xanh. Trong khi đó, thương lái thu mua hành tây cũng đang lao đao tìm đầu ra.
Bình luận 0

Ngày 14.4, ông Nguyễn Văn Lợi, một người trồng hành tây ở huyện Đức Trọng cho biết: “Tôi trồng khoảng 4.000m2 hành tây, sản lượng trên dưới 40 tấn, muốn bán bớt một số để trang trải chi phí thu hoạch nhưng gọi mãi không ai tới mua, đành phải chạy vạy thuê người thu hoạch cất vào kho. 

Nhà vườn nào chưa có kho hoặc kho quá nhỏ phải bỏ thêm tiền để dựng nhà kho mới. Trường hợp nếu có người mua tại vườn thì coi như hòa vốn, còn tự thu hoạch để bỏ vào kho thì chi phí mỗi kg đội thêm vài trăm đồng cho tiền thuê nhân công và vận chuyển”.

Hành tây đang nảy mầm, nông dân chỉ còn nước đổ bỏ.  DH
Trước đây, ở Lâm Đồng, cứ vào mùa thu hoạch hành, thương lái thường tới tận vườn để thu mua, giá chính vụ luôn từ 5.000 -6.000 đồng/kg. Thế nhưng, thời điểm này, giá hành tây chỉ 1.500– 1.700đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Nam, ở huyện Đơn Dương cho biết: “Bên cạnh việc số lượng hành tây được bà con thu hoạch để trữ kho, hiện nhiều hộ nông dân chúng tôi vì không bán được hành nên đã nhổ bỏ hoặc bừa cả vườn để làm phân xanh”.

Khó khăn không chỉ với nông dân, nhiều thương lái thu mua hành tây cũng đang lao đao tìm đầu ra. Hiện mỗi chủ vựa thu mua hành tây cũng có trong kho ít nhất là 200 tấn. Anh Nguyễn Nhật Thành, thương lái ở xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, cho biết: “Tôi thu mua của bà con ở thời điểm là 2.200- 2.500 đồng/kg và tích trữ một phần, một phần cũng mua để bán, nhưng số lượng hàng quá lớn, hàng trữ quá nhiều và để lâu trong kho nên hàng hư hao nhiều. Thời điểm này tôi chỉ bán được với giá 1.500 -1.700 đồng/ kg nên lỗ nặng”.

Theo Hội Nông dân huyện Đơn Dương, vào đầu mùa vụ, tổng diện tích hành tây toàn huyện là khoảng 700ha, hiện tại có khoảng 400ha đang vào vụ thu hoạch cao điểm. Giá hành quá thấp nhưng bà con vẫn tiến hành thu hoạch vì hành tây vẫn có thể trữ từ 2-3 tháng, hơn nữa, các thương lái cũng chỉ mua chọn lọc những loại đẹp, còn hành tây xấu cũng không ai mua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem