Chủ đề nóng

Không có đầu mối, khó quy trách nhiệm vụ Vinashin

Thứ năm, ngày 21/10/2010 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong giờ giải lao kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Hà Văn Hiền được nhiều phóng viên đặt câu hỏi về những vấn đề sai phạm tại Vinashin.
Bình luận 0
Ông Hà Văn Hiền trả lời báo chí.

Ông đánh giá thế nào về trách nhiệm của Chính phủ và các bộ, ngành trong vụ việc ở Vinashin?

- Trong báo cáo thẩm tra về tình hình kinh tế - xã hội, Ủy ban Kinh tế đã nêu về vấn đề này; các cơ quan khác của Quốc hội cũng đã đề cập đến trách nhiệm của các bộ ngành, Chính phủ trong vụ việc này. Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ thêm và sẽ có kết luận về trách nhiệm sau. Còn trong khuôn khổ báo cáo của Ủy ban Kinh tế chỉ có thể nói chung, chứ chưa thể nói rõ chi tiết lỗi của các cơ quan quản lý nhà nước đến đâu.

Nhưng số tiền thất thoát đến 85 nghìn tỷ đồng trong vụ việc này là quá lớn. Việc làm rõ cá nhân, cơ quan nào chịu trách nhiệm việc này để tìm cách khắp phục là cần thiết chứ, thưa ông?

- Trong báo cáo thẩm tra đã đề cập đến vấn đề này. Với 85 nghìn tỷ đồng thì cơ quan chức năng sẽ phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước. Báo cáo cũng đã đề cập đến trách nhiệm của các bộ, ngành với vai trò là chủ sở hữu đã không làm tròn trách nhiệm quản lý của mình. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là do chưa có đầu mối quản lý nên rất khó xác định trách nhiệm. Vì thế, trong cải cách các doanh nghiệp tới đây, cần phải làm rõ chức năng quản lý nhà nước, chức năng sở hữu doanh nghiệp để có chỗ mà quy kết trách nhiệm.

Vinashin thua lỗ trong thời gian dài như vậy nhưng cơ quan quản lý nhà nước lại không biết, vì sao thưa ông?

- Trong báo cáo Thủ tướng cũng đã nói rằng Vinashin báo cáo không trung thực. Trong trường hợp bị kiểm toán, nếu doanh nghiệp báo cáo không trung thực thì báo cáo kiểm toán cũng khó được hoàn thành một cách chính xác. Cái này là do hậu quả của quản lý chưa chặt chẽ, quản trị doanh nghiệp chưa tốt. Quy trình ra một quyết định đầu tư, kể cả việc bố trí, quản lý cán bộ còn nhiều việc phải sửa đổi…

Theo ông, Quốc hội có cần có thảo luận riêng về Vinashin không?

- Quốc hội có 2 ngày thảo luận về tình hình KT-XH trên hội trường nên đại biểu hoàn toàn có quyền thảo luận các vấn đề có liên quan đến Vinashin. Tôi tin chắc rất nhiều đại biểu sẽ đề cập đến vấn đề này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem