Chủ đề nóng

Không còn thấy virus SARS-CoV-2 ở bệnh nhân phi công Anh

Bạch Dương Thứ tư, ngày 20/05/2020 17:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh nhân 91 được xét nghiệm Covid-19 5 lần trong 10 ngày đều cho kết quả âm tính. Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế khẳng định, bệnh nhân đã được điều trị hết virus SARS-CoV-2.
Bình luận 0
Bệnh nhân phi công Anh đã hết virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Bệnh nhân 91 sẽ được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, theo quy định, người nhiễm Covid-19 được xác định điều trị khỏi khi hết sốt ít nhất 3 ngày, 2 mẫu bệnh phẩm lấy cách nhau 1 ngày đều xét nghiệm âm tính, các triệu chứng lâm sàng ổn định. Trường hợp bệnh nhân 91 đã 10 ngày xét nghiệm âm tính được ghi nhận "hết Covid-19", chưa ghi nhận "khỏi Covid-19".

Ngày 20/5, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, diễn tiến sức khỏe của nam phi công 43 tuổi, quốc tịch Anh tiếp tục có chiều hướng khả quan hơn với sự phục hồi nhanh của 2 lá phổi.

Cụ thể, kết quả siêu âm phổi phải cho thấy tràn dịch màng phổi lượng rất ít, không ghi nhận hình ảnh tràn khí. Phổi trái còn hình ảnh đông đặc thùy dưới, không có dịch màng phổi, không tràn khí.

Kết quả CT-Scan phổi lần 2 cho thấy, phần phổi phục hồi đã chiếm khoảng 20 đến 30%, chức năng phổi đã cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, mạch và huyết áp của bệnh nhân ổn định, siêu âm tim ghi nhận thất trái co bóp tốt, đồng bộ, dịch màng ngoài tim lớp mỏng.

Cũng theo BS Vĩnh Châu, trong cuộc hội chẩn trực tuyến ngày 19/5, Hội đồng Chuyên môn, Bộ Y tế nhận định, hiện bệnh nhân chưa đủ điều kiện ghép phổi. Sắp tới, người bệnh sẽ được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị nội khoa tích cực với sự phối hợp giữa các khoa Thần kinh, Ngoại lồng ngực và khoa Thận. Phương án ghép phổi cho người bệnh sẽ được thực hiện nếu bệnh nhân lệ thuộc vào ECMO.

Đến nay, bệnh nhân đã điều trị liên tục suốt 2 tháng 3 ngày, tình trạng sức khỏe diễn tiến rất phức tạp. Hiện người bệnh vẫn tiếp tục phải chạy ECMO, thở máy, lọc máu, sử dụng kháng sinh, kháng nấm, tiên lượng còn nặng.

Sau điều trị tích cực nội khoa, phương án đặt ra là sẽ ghép phổi hoặc kết hợp ghép các tạng khác bị suy cho bệnh nhân. Bộ Y tế sẽ lập hội đồng chuyên môn để nghiên cứu kỹ phương án.

Về khả năng ghép phổi, một chuyên gia của Hội đồng chuyên môn cho biết, bệnh nhân đang gặp ba chống chỉ định ghép phổi, trong đó có nhiễm trùng phổi, suy đa tạng. Do đó nếu ghép ngay, có thể thành công về mặt kỹ thuật, nhưng tỷ lệ hồi phục rất thấp. Bệnh nhân cần tiếp tục chờ đợi quá trình điều trị nội khoa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem