Chủ đề nóng

Không kém cạnh gì Apple, Huawei sắp gây sốc với mạng 6G

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 16/04/2021 15:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thế giới chỉ mới bắt đầu làm quen với mạng 5G và chỉ một ít các điện thoại 5G có trong túi của chúng ta, nhưng Huawei đã suy nghĩ về kế hoạch tung ra thế hệ mạng công nghệ 6G trong vài năm tới.
Bình luận 0

Huawei sắp gây sốc với mạng 6G

Theo báo cáo của trang CGTN, Chủ tịch luân phiên của Huawei, Xu Zhijun đã tận dụng hội nghị các nhà phân tích toàn cầu của Huawei tổ chức ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc để thông báo rằng, họ dự định ra mắt thiết bị 6G và công nghệ mạng tiếp theo vào năm 2030. 

Bởi thực tế, công nghệ mạng luôn là một trong những thế mạnh của Huawei. 5G của họ đã vượt lên đáng kể so với các đối thủ khác, và công ty cũng mong muốn sẽ dẫn đầu trong việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G.

Ảnh: @Istock.

Ảnh: @Istock.

Theo Xu Zhijun, "ý tưởng cho mạng 6G thực sự điên rồ". Về lý thuyết, 5G có tốc độ lên đến 100GHz để truyền dữ liệu, nhưng đối với 6G, các nhà khoa học đang xem xét ở phạm vi Terahertz, nghĩa là loại sóng này sẽ cực nhỏ, nhưng có tốc độ truyền tải dữ liệu ngoạn mục và Huawei dự định sẽ là người đầu tiên làm được điều như vậy.

Nếu thành công, công nghệ mạng 6G của Huawei sẽ nhanh hơn 50 lần so với 5G và nó sẽ xuất hiện trong vòng chưa đầy 9 năm nữa. Thậm chí, mạng 6G vượt trội hơn nhiều so với 5G về tốc độ truyền tải, độ trễ dữ liệu, mật độ lưu lượng, mật độ kết nối, tính di động, hiệu quả phổ tần và khả năng định vị.

Ảnh: @Istock.

Ảnh: @Istock.

"Chúng tôi nghĩ rằng 6G sẽ có mặt trên thị trường vào khoảng năm 2030, nhưng chúng tôi vẫn chưa thực sự biết 6G là gì. Ngành công nghiệp mạng của chúng tôi kỳ vọng sẽ tung ra thứ gì đó sẽ đóng góp cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng vào khoảng năm 2030, giống như cách chúng tôi đã làm cho 4G và 5G", Xu Zhijun nói.

Tất nhiên, công nghệ này sẽ không đến Mỹ nếu lệnh cấm thương mại tiếp tục căng thẳng như ở trạng thái hiện tại hoặc ngày càng leo thang, nhưng khi đó Huawei sẽ không phải là công ty duy nhất làm việc trên công nghệ mạng 6G trong thập kỷ tới.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, mạng 6G sẽ dẫn đến một thế giới được kết nối hoàn chỉnh gồm tích hợp truyền thông vệ tinh và không dây mặt đất, có thể đạt được vùng phủ sóng toàn cầu liền mạch, thông qua tích hợp truyền thông vệ tinh.

Ảnh: @Istock.

Ảnh: @Istock.

Vào 5/1/2021, tờ The Sydney Morning Herald đưa tin, Giám đốc điều hành công ty Huawei tại Australia Jeremy Mitchell cho biết, Huawei tiếp tục nuôi tham vọng được tham gia vào mạng viễn thông 6G, 7G của Australia trong thời gian tới, sau khi bị từ chối tham gia vào việc xây dựng mạng viễn thông 5G tại Australia vì lý do an ninh.

"Vào thời điểm việc nghiên cứu xây dựng mạng 6G đang được bắt đầu, điều quan trọng là hiểu được công nghệ sẽ phát triển tới đâu". Ông Jeremy Mitchell khẳng định và nêu rõ, Huawei muốn thảo luận với chính phủ Australia về việc sẽ làm gì khi có mạng 6G, 7G" và muốn "đảm bảo rằng, Australia sẽ được tiếp cận với công nghệ tốt nhất, an toàn nhất trong khi giảm thiểu được nhiều rủi ro".       

Không riêng gì Huawei, và cuối tháng 2/2021, có thông tin tiết lộ cho thấy Apple đã và đang tìm kiếm các kỹ sư tham gia vào việc nghiên cứu và phát triển công nghệ không dây 6G thế hệ tiếp theo. Chính Văn phòng Apple ở Thung lũng Silicon và San Diego, nơi nghiên cứu/phát triển công nghệ không dây đã đưa ra thông báo tuyển dụng kỹ sư mới.

"Chúng tôi có cơ hội duy nhất để gặt hái thành quả, bằng cách phát triển thế hệ công nghệ không dây tiếp theo, sẽ có tác động sâu sắc đến các sản phẩm của Apple trong tương lai", thông báo tuyển dụng viết. Các vị trí tuyển dụng mới sẽ chịu trách nhiệm "nghiên cứu và thiết kế hệ thống truyền thông không dây thế hệ tiếp theo (6G) cho mạng vô tuyến" và "tham gia các diễn đàn công nghiệp/học thuật về công nghệ 6G".

Nhiều nhà quan sát trong ngành dự đoán, công nghệ 6G sẽ không ra mắt cho đến khoảng năm 2030, nhưng thông báo tuyển dụng này cho thấy, Apple hy vọng sẽ tham gia vào quá trình phát triển sớm các công nghệ mới.

Ảnh: @Istock.

Ảnh: @Istock.

Trước đó, Apple đã tham gia một liên minh nhằm phát triển các tiêu chuẩn công nghệ di động thế hệ tiếp theo và 6G. Hiện vẫn chưa rõ thời điểm ra mắt tiêu chuẩn 6G, nhưng các chuyên gia cho rằng Apple đã bước chân vào cuộc đua 6G một cách sớm nhất có thể để làm chủ công nghệ mới, hạn chế sự phụ thuộc vào các công ty khác như hiện tại, cũng như muốn sớm sở hữu công nghệ 6G với tốc độ nhanh hơn 100 lần so với 5G.

Mặc dù đã đặt nền móng cho việc xây dựng 6G, nhưng khi công nghệ 5G đang trong giai đoạn đi lên, Apple cần phải thực hiện nhiều biện pháp để phát huy hết tiềm năng của công nghệ này. Bởi hiện tại, Apple vẫn chưa áp dụng công nghệ 5G hết cho các thiết bị khác như Apple Watch và iPad.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem