Chủ đề nóng

Không nên giảm quá nhiều lao động nông nghiệp

Thứ ba, ngày 12/10/2010 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Dự thảo Báo cáo Chính trị và Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 2011- 2015 đã đưa ra mục tiêu tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng số lao động xã hội đến năm 2015 còn 35 - 40%, đến năm 2020 còn 30%. Chúng ta thấy gì qua những con số đó?
Bình luận 0

Trước hết, đây là một mục tiêu quan trọng xét theo nhiều mặt. Một mặt, nước ta xuất phát từ nông nghiệp đi lên và mục tiêu tổng quát đến năm 2020 cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Mặt khác, năng suất lao động là yếu tố quan trọng hàng đầu để nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh, nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng tích luỹ đầu tư, tăng thu nhập. Trong khi năng suất lao động của nhóm ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ hiện cao gấp 4,6 lần của nhóm ngành nông, lâm nghiệp - thuỷ sản, nên việc rút bớt lao động nông nghiệp sang làm công nghiệp - xây dựng và dịch vụ sẽ có tác động nâng cao năng suất lao động chung. Bên cạnh đó, tỷ trọng về lao động của nhóm ngành nông, lâm nghiệp- thuỷ sản trong toàn bộ nền kinh tế quốc dân hiện cao gấp 2,5 lần tỷ trọng GDP nên không thể không giảm tỷ trọng về lao động của nhóm ngành này. Chính vì những lẽ đó mà tỷ trọng lao động của nhóm ngành nông, lâm nghiệp - thuỷ sản đã giảm xuống tương đối nhanh trong thời gian qua (nếu năm 2005 còn chiếm 57,1%, thì đến năm 2009 còn 51,9%)

Mặc dù vậy, mục tiêu theo Dự thảo Báo cáo Chính trị đã đề ra là giảm tỷ lệ lao động nông, lâm nghiệp, thuỷ sản xuống còn 35 - 40% là quá cao. Theo đó, trong 5 năm tới, số lao động làm việc trong nông, lâm nghiệp - thuỷ sản sẽ giảm đi từ 4- 6 triệu người; nếu tính cả số người vào tuổi lao động của nhóm ngành này, thì số người phải rút khỏi nhóm ngành này để chuyển sang nhóm ngành công nghiệp - xây dựng và nhóm ngành dịch vụ còn nhiều hơn nữa.

Người viết cho rằng, mục tiêu giảm tỷ trọng lao động nhóm ngành, lâm nghiệp - thuỷ sản đến năm 2015 chỉ nên đưa ra ở mức 45%! Theo đó, số lao động nông, lâm nghiệp - thuỷ sản đến năm 2015 còn khoảng 23 triệu người, giảm xuống 1,5 triệu người so với số lượng hiện nay, cộng với số người trong khu vực này đến tuổi lao động khoảng 2,5 triệu người nữa. Mục tiêu đến năm 2020, tỷ trọng lao động nhóm ngành nông, lâm nghiệp - thuỷ sản giảm còn 30% cũng là mục tiêu quá cao.

(nguyên chuyên gia cao cấp Tổng cục Thống kê)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem