Không truy được nguồn gốc của loại rượu khiến 2 người tử vong, 6 người cấp cứu

Bạch Dương Thứ năm, ngày 18/08/2022 17:43 PM (GMT+7)
Tại cuộc họp chiều 18/8, đại diện Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, việc truy xuất nguồn gốc của loại rượu gây ra vụ ngộ độc khiến 8 người cấp cứu, trong đó 2 người tử vong vừa qua là rất khó khăn.
Bình luận 0
Không truy xuất được nguồn gốc của loại rượu khiến 2 người tử vong, 6 người cấp cứu - Ảnh 1.

Một nạn nhân trong vụ ngộ độc rượu được cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: BVCC

Sau việc xảy ra hàng loạt vụ ngộ độc rượu trong thời gian qua, ông Lê Minh Hải, Phó Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết: "Các trường hợp này tự sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, việc truy xuất thật sự rất khó khăn. Sự cố xảy ra là bất khả kháng và không mong muốn. Sau khi có sự cố, chúng tôi đã tích cực kiểm tra, tăng cường tuyên truyền nhằm ngăn ngừa những sự cố khác có thể xảy ra trong tương lai".

Theo ông Hải, hiện nay việc quản lý kinh doanh rượu và chất lượng rượu trên thị trường TP đòi hỏi cơ sở sản xuất và kinh doanh rượu (trừ cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ) cần có Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm hoặc cơ sở đã được cấp một số các giấy chứng nhận khác như HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 220001, hoặc tương đương còn hiệu lực.

Bên cạnh các giấy chứng nhận nêu trên thì các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rượu phải tuân thủ quy định về thông tin ghi nhãn hàng hoá sản xuất trong nước và nhập khẩu, thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo quy định, sử dụng phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục được cho phép của Bộ Y tế; Phải thực hiện việc tự công bố chất lượng sản phẩm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2 tháng 2 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố được Ban quản lý An toàn thực phẩm thực hiện thường xuyên, liên tục. Trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán năm 2022, Ban tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên Đán và trong các lễ hội như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm…

Trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến hết năm 2021, Ban đã kiểm tra 8 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 2 cơ sở với số tiền phạt là 134.900.000 đồng, đình chỉ hoạt động có thời hạn, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp, buộc thu hồi, thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc tiêu hủy sản phẩm rượu của 2 cơ sở này do vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở, không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không có bản tự công bố sản phẩm rượu.

Từ đầu năm 2022 đến hết tháng 7, Ban đã kiểm tra 59 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia và chưa phát hiện trường hợp vi phạm. Trong thời gian từ nay đến cuối năm, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có các sản phẩm rượu, bia, đồ uống có cồn.

Không truy xuất được nguồn gốc của loại rượu khiến 2 người tử vong, 6 người cấp cứu - Ảnh 3.

Nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu khiến 2 người tử vong, 6 người cấp cứu. Ảnh: P.V

Tuy nhiên, ông Hải thừa nhận, việc kiểm tra các cơ sở này rất khó khăn do các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn nhỏ lẻ không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Vì vậy, công tác quản lý đối với các cơ sở này gặp một số khó khăn. Các cơ sở này ít đầu tư trang thiết bị, nhà xưởng đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định hoặc đầu tư để đối phó với đoàn kiểm tra.

"Một số cơ sở đóng cửa, hoạt động về đêm nhằm né tránh việc kiểm tra hành chính của các đoàn kiểm tra. Một số cơ sở sau khi bị lập biên bản vi phạm hành chính đã đóng cửa, giải thể, chuyển địa điểm khác nhằm tránh né việc chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính", ông Hải thông tin thêm.

Khuyến cáo của Ban quản lý An toàn thực phẩm với người dân để hạn chế tình trạng ngộ độc rượu:

- Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

- Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

- Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

- Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

- Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem