Chủ đề nóng

Khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc vội điều chiến đấu cơ, tàu chiến bám đuôi

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 20/12/2020 11:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là lần thứ 12 Mỹ điều tàu đi qua eo biển trong năm nay.
Bình luận 0
Khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc vội điều chiến đấu cơ, tàu chiến bám đuôi - Ảnh 1.

Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của Mỹ

Trung Quốc đã điều chiến đấu cơ và tàu chiến của Hải quân để "bám đuôi và theo dõi" một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đi qua eo biển Đài Loan hôm thứ Bảy 19/12.

Theo đó, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của Mỹ đã thực hiện "một chuyến quá cảnh như thường lệ qua eo biển Đài Loan vào ngày 19/12. Hải quân Mỹ tuyên bố động thái này phù hợp với luật pháp quốc tế" nhưng Bắc Kinh ngay lập tức đã có phản ứng.

Cụ thể, quân đội Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã có hành động khiêu khích.

"Các chuyến đi như vậy của tàu Mỹ cố tình làm tăng nhiệt vấn đề Đài Loan. Họ sợ eo biển Đài Loan gió êm sóng lặng. Họ gửi cái liếc nhìn ve vãn tới các lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập, làm tổn hại nghiêm trọng tới hòa bình và sự ổn định ở eo biển Đài Loan", quân đội Trung Quốc tuyên bố.

Phía Trung Quốc còn cáo buộc Mỹ biểu dương lực lượng và cố gắng dùng Đài Loan làm con cờ phục vụ các mục đích chiến lược ích kỷ.

Tại Đài Bắc, Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói rằng tàu chiến Mỹ đã di chuyển về hướng nam và họ cũng theo dõi hoạt động của tàu này. Họ nói rằng "tình hình là bình thường".

Đây là chuyến đi lần thứ 12 của tàu Hải quân Mỹ băng qua eo biển Đài Loan trong năm nay. Hải quân Mỹ nói rằng chuyến đi mới nhất "chứng minh cam kết của Mỹ với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Trung Quốc - vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này - đã nhiều lần bày tỏ sự tức giận trước việc Mỹ tăng cường hỗ trợ và hợp tác với Đài Bắc, bao gồm cả việc bán vũ khí và điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, khiến xung đột giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục tăng cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem