Chủ đề nóng

Khung phạt của tội danh Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình bị khởi tố

Q.Trung Thứ tư, ngày 15/03/2023 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Đồng - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình bị khởi tố, bắt tạm giam theo khoản 3 Điều 356 Bộ luật hình sự. Khoản này có khung phạt thế nào?
Bình luận 0

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình bị bắt tạm giam

Ngày 13/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình thi hành quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Hòa Bình nhiệm kỳ 2021-2026, về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật hình sự.

Khung phạt của tội danh Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình bị khởi tố - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đồng - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình bị cáo buộc gây hậu quả thiệt hại cho ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 6,2 tỷ đồng. Ảnh: TL

Động thái trên diễn ra trong quá trình điều tra vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư P&T và các cơ quan liên quan.

Căn cứ hồ sơ vụ án và kết quả điều tra bổ sung, các cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình xác định vào thời điểm năm 2016, ông Nguyễn Đồng với cương vị Chánh văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình, là người chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo thực hiện Dự án xây dựng Hội nghị trực tuyến của Tỉnh ủy Hòa Bình.

Tuy nhiên, bị can đã có vi phạm, gây hậu quả thiệt hại cho ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 6,2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đồng bị khởi tố ở khung phạt 10 đến 15 năm tù

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, luật gia Nguyễn Thị Quỳnh Thơ (Văn phòng luật sư Interla) cho biết: Ông Nguyễn Đồng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật hình sự.

Khoản 3 Điều 356 Bộ luật hình sự quy định, người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 1 tỷ đồng trở lên sẽ bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

Như vậy, sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam, nếu bị chứng minh có tội, tùy tính chất mức độ mà Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình có thể đối mặt với khung hình phạt nêu trên.

Bình luận về tội danh, bà Thơ cho biết, hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là việc một người có chức vụ, quyền hạn nhưng lại lợi dụng chức vụ, quyền hạn đó thực hiện một hoặc một số hành vi một cách trái phép nhằm mục đích vụ lợi. Cụ thể hơn đó là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ.

Trong thực tiễn, việc làm trái công vụ có thể là không làm trong trường hợp họ buộc phải làm và có điều kiện để làm hoặc làm nhưng thực hiện không đầy đủ hoặc làm ngược lại với quy định hoặc không thực hiện đúng theo yêu cầu của công vụ.

Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ có chủ thể đặc biệt. Ngoài việc phải đảm bảo các yếu tố về độ tuổi và năng lực chịu trách nhiệm hình sự, chủ thể phải là người có chức vụ, quyền hạn trong bộ máy Nhà nước.

Đặc biệt, hành vi của những người này phải gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của tổ chức xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Nếu hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chưa gây thiệt hại sẽ chưa cấu thành tội phạm này.

"Người phạm tội thực hiện hành vi của mình với lỗi cố ý, tức là họ nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra.

Không có trường hợp nào thực hiện do lỗi cố ý gián tiếp, vì người phạm tội bao giờ cũng mong muốn gây thiệt hại cho xã hội" – vị luật gia nhấn mạnh.

Liên quan vụ án, trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố, tạm giam 7 người cùng về tội danh là Đỗ Hữu Tiệp, Trưởng phòng quản trị Văn phòng Tỉnh ủy; Trần Mạnh Cường, Đặng Việt Cường, đều là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần PTC Việt Nam; Nguyễn Xuân Thiện, Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần đầu tư P&T; Nguyễn Việt Cường, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và phát triển Bưu điện Hà Nội; Nghiêm Xuân Dũng, Đào Tiến Dũng, Giám đốc và cộng tác viên Công ty TNHH kiểm toán định giá và tư vấn tài chính Việt Nam.

Theo nhà chức trách, bị can Tiệp khai khi thực hiện dự án đã báo cáo ông Nguyễn Đồng xin chủ trương cho Công ty P&T trúng thầu. Từ đó, doanh nghiệp này cung cấp toàn bộ thiết bị cho dự án; đồng thời cam kết "trích lại" 20% giá trị dự án với giá trị khoảng 3,2 tỷ đồng.

Tháng 12/2016, ông Đồng phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là P&T, giá trúng thầu hơn 15,6 tỷ đồng.

Kết quả trích xuất dữ liệu điện thoại của bị can Tiệp về nội dung tin nhắn với ông Đồng thể hiện Tiệp đã chuyển một tỷ đồng tại phòng làm việc của ông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem