Chủ đề nóng

Kiểm tra Con Cưng, phát hiện hàng có thể gây nguy hại sức khỏe trẻ sơ sinh

Phương Linh Thứ ba, ngày 31/07/2018 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Bộ Công Thương vừa công bố 7 dấu hiệu vi phạm của hệ thống Con Cưng trong đó có gian lận nguồn gốc xuất xứ và cả kinh doanh hàng hóa chưa được phép lưu hành.
Bình luận 0

Trước đó, chuỗi siêu thị Con Cưng đã thông báo sẽ trao thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng đầu tiên phát hiện chuỗi siêu thị này nhập hàng không chính hãng.

Trả lời câu hỏi của báo chí về thông tin trên tại họp báo chuyên đề của Ban chỉ đạo 389 quốc gia ngày 31/7, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường, Bộ Công Thương khẳng định, cơ quan chức năng đã chỉ rõ những dấu hiệu vi phạm bước đầu. Ông cho rằng, không thể khẳng định doanh nghiệp không vi phạm.

Chuỗi siêu thị Con Cưng đã thông báo sẽ trao thưởng 1 tỷ đồng nếu phát hiện chuỗi siêu thị này nhập hàng không chính hãng.

Theo ông, kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu của cơ quan quản lý thị trường đã ghi nhận chuỗi siêu thị Con Cưng có 7 dấu hiệu vi phạm.

Theo đó, công ty kinh doanh hàng hóa nhập khẩu nhưng tại thời điểm kiểm tra các cửa hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ theo quy định, có dấu hiệu kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Dấu hiệu gian lận nguồn gốc xuất xứ theo đoàn công tác là đơn vị này kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi sản xuất trong nước “Made in Viet Nam” nhưng ngôn ngữ trình bày về xuất xứ hàng hóa không phải bằng tiếng Việt, không rõ địa chỉ nơi sản xuất.

Đặc biệt, chuỗi Con Cưng đã sử dụng hàng nhãn giấy mang nội dung khác đè lên nhãn gốc in trên sản phẩm (đối với sản phẩm kem massage bụng TITIONE). 

Cũng theo kết quả kiểm tra ban đầu, công ty kinh doanh hàng hóa là túi nilon đựng sữa ghi sử dụng công nghệ Đức nhưng không ghi xuất xứ của hàng hóa, không có nội dung thể hiện hợp chuẩn, có dấu hiệu vi phạm về chất lượng, có thể gây nguy hại sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Con Cưng cũng kinh doanh hàng hóa là mỹ phẩm trên nhãn không thể hiện số công bố lưu hành, có dấu hiệu là kinh doanh hàng hóa chưa được phép lưu hành.

Hệ thống siêu thị này cũng có dấu hiệu vi phạm nhãn hàng hóa khi kinh doanh nhiều loại hàng hóa có nhãn không ghi đầy đủ các nội dung theo quy định hoặc sử dụng mã số mã vạch 893 (Vietnam) trên các sản phẩm nhập khẩu.

Cuối cùng, tại thời điểm kiểm tra, các cửa hàng đang thực hiện nhiều chương trình khuyến mại nhưng chưa xuất trình được giấy tờ liên quan theo quy định, có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động khuyến mại.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết thêm, ngày 24/7, Bộ này đã ban hành quyết định về kiểm tra với Con Cưng trong đó 1 lãnh đạo Cục Quản lý thị trường làm trưởng đoàn, ngoài ra, thành viên còn các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, đoàn kiểm tra đang tiến hành kiểm tra nghiên cứu hồ sơ, đấu tranh làm rõ dấu hiệu vi phạm theo quy định.

Treo giải 1 tỉ: Con Cưng cầu thị hay thách thức dư luận?

Việc Con Cưng treo thưởng 1 tỉ đồng cho ai tìm ra hàng không chính hãng, sau khi bị cơ quan chức năng điều tra nhận được...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem