Chủ đề nóng

Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho doanh nghiệp địa ốc được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn

Quốc Hải Thứ ba, ngày 07/02/2023 19:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới nếu có tài sản bảo đảm để vượt qua thời điểm khó khăn “có tính sống, còn” trong năm 2023.
Bình luận 0

Trong kiến nghị mới nhất gửi đến Ngân hàng Nhà nước chiều tối 7/2, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt giải pháp tín dụng quan trọng để "gỡ khó" cho thị trường bất động sản. 

Theo đó, đặc biệt chú ý là giải pháp cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới nếu có tài sản bảo đảm để vượt qua thời điểm khó khăn có tính sống, còn trong năm 2023.

Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho DN địa ốc được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn - Ảnh 1.

HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới. Ảnh: Nova

Năm 2023, nhiều DN có thể "chết trên đống tài sản"

Dữ liệu của Tổng Cục Thống kê cho thấy, số doanh nghiệp bất động sản giải thể trong năm 2022 gần 1.200 doanh nghiệp, tăng 38,7% so với năm 2021. 

Có thể nói, năm 2022 là năm khó khăn khắc nghiệt nhất đối với tất cả doanh nghiệp bất động sản, mà kinh doanh bất động sản là một trong "21 ngành kinh tế cấp 1" quan trọng nhất của nền kinh tế (với tổng số 1.571 ngành kinh tế từ cấp 1 đến cấp 5 theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg), nên thị trường bất động sản gặp khó khăn thì tác động bất lợi dây chuyền lan sang nhiều lĩnh vực kinh tế và cả vấn đề đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho người yếu thế trong xã hội.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải quyết liệt tái cấu trúc, tái cơ cấu đầu tư, thay đổi phương án kinh doanh, phải dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công dự án, dừng IPO; phải thu hẹp quy mô sản xuất, chuyển nhượng bớt dự án nhưng vẫn không tìm được nhà đầu tư.

"Nhiều DN đã phải cắt giảm nhân lực, thậm chí có đơn vị giảm đến 50% số lao động, giảm lương từ 30-50%, không "lo" được lương tháng 13, nửa tháng lương 13 cũng không có, không có thưởng Tết Qúy Mão; nhiều người người dân có nhu cầu nhưng cũng khó tạo lập được nhà ở", ông Châu nói.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp bất động sản tuy có tổng tài sản có giá trị lớn và đã thực hiện nhiều biện pháp giảm sâu giá bán, tăng chiết khấu đến 45-50% nhưng vẫn rất khó bán được hàng vì hầu như không có người mua nên doanh nghiệp thiếu tiền mặt, âm dòng tiền, bị thiếu thanh khoản nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng "chết trên đống tài sản".

Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho DN địa ốc được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn - Ảnh 2.

Năm 2023 sẽ là năm "sống còn" với các DN bất động sản. Ảnh: Nova

"Dự báo năm 2023 là năm "quyết định sống, còn" đối với các doanh nghiệp bất động sản nếu không được hỗ trợ giải quyết "nút thắt" về dòng tiền để đảm bảo tính thanh khoản, trước hết là nhu cầu và nguyện vọng của tất cả các doanh nghiệp bất động sản mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng để vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn", ông Châu nhận định.

"Hiện nay, các ngân hàng thương mại yêu cầu doanh nghiệp bất động sản vay tín dụng thì dự án bất động sản phải có "chấp thuận chủ trương đầu tư" và "tài sản bảo đảm cho khoản vay" là đúng quy định pháp luật.

Nhưng đồng thời, nhiều ngân hàng thương mại còn yêu cầu doanh nghiệp bất động sản phải có Giấy phép xây dựng mà yêu cầu phải có Giấy phép xây dựng là "giấy phép con" làm khó cho doanh nghiệp bất động sản và không nằm trong điều kiện để được vay vốn tín dụng...", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA.

Cụ thể, theo Chủ tịch HoREA, hiện nay, bên cạnh khó khăn lớn nhất là "vướng mắc pháp lý" chiếm 70% khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản thì khó khăn trực tiếp tiếp theo là vấn đề "trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đến hạn". 

Ngoài ra, còn  các khoản vay tín dụng đến hạn kéo theo rủi ro chuyển thành "nợ xấu" hoặc "nhảy nhóm nợ xấu hơn" với các trường hợp sau đây: 

Thứ nhất, DN có các khoản vay tín dụng sắp đáo hạn mà nếu không được gia hạn thì bị xếp vào nhóm nợ xấu.

Thứ hai, DN có các khoản vay tín dụng quá hạn có thể bị "nhảy nhóm" sang nhóm nợ "xấu hơn".

Thứ 3, DN có nợ "xấu" dù có dự án khả thi, có tài sản bảo đảm vẫn không tiếp cận được các khoản vay tín dụng mới nếu Ngân hàng Nhà nước không cho phép "nới một chút" điều kiện vay vốn tín dụng, nhưng không phải là hạ thấp tiêu chuẩn tín dụng.

Cuối cùng, người mua nhà hiện nay cũng khó vay vốn tín dụng.

Nhiều đề xuất về tín dụng cho thị trường bất động sản

Trước các khó khăn của thị trường bất động sản, Chủ tịch HoREA đề xuất, Ngân hàng Nhà nước xem xét áp dụng tương tự các giải pháp rất thiết thực và hiệu quả của Thông tư 14/2021/TT-NHNN nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, để áp dụng cho các doanh nghiệp bất động sản năm 2023.

HoREA cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét ban hành Thông tư (mới) tương tự Thông tư 14/2021/TT-NHNN cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn trong thời hạn từ 12-24 tháng, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới có tài sản bảo đảm và đề nghị sửa đổi, bổ sung một số Thông tư của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, trong các kiến nghị này, đáng chú ý là việc HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng không yêu cầu doanh nghiệp bất động sản phải có "Giấy phép xây dựng" thì mới được vay vốn tín dụng.

"Đối với doanh nghiệp bất động sản có khoản vay tín dụng quá hạn bị chuyển thành "nợ xấu" thuộc "nhóm 2, nhóm 3" có nhu cầu vay vốn tín dụng để thực hiện dự án thì Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, cho phép tổ chức tín dụng được xem xét giải quyết khi đáp ứng đủ điều kiện", ông Châu nói.

Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho DN địa ốc được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn - Ảnh 5.

Người mua nhà hiện nay cũng khó vay vốn tín dụng. Ảnh: Nova

Theo đó, các điều kiện mà doanh nghiệp BĐS phải đảm bảo như: (i) Đề nghị xem xét từng trường hợp để cho "khoanh nợ" đối với khoản "nợ xấu" thuộc "nhóm 2, nhóm 3"; (ii) Dự án đã có "chấp thuận chủ trương đầu tư" của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và có tính khả thi; (iii) Có tài sản bảo đảm cho khoản vay tín dụng; (iv) Được tổ chức tín dụng đánh giá khách hàng có khả năng trả nợ đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi.

Đặc biệt, HoREA cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét sửa đổi, bổ sung Điều 1 Thông tư số 08/2020/TT-NHNN (sửa đổi, bổ sung khoản 5 Điều 16 Thông tư 22/2019/TT-NHNN) giãn "lộ trình" quy định các tổ chức tín dụng chỉ được sử dụng tối đa nguồn vốn huy động ngắn hạn, tiết kiệm để cho vay trung dài hạn thêm 12 tháng.

Cụ thể như sau: "Ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải tuân thủ tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn theo lộ trình sau đây: 

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2021: 40%;

b) Từ ngày 01 tháng 10 năm 2021 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2022: 37%;

c) Từ ngày 01 tháng 10 năm 2022 đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2024: 34%;

d) Từ ngày 01 tháng 10 năm 2024: 30%."

Được biết, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định tổ chức "Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản" vào ngày 8/2/2023 để lắng nghe và xem xét giải quyết các khó khăn, "vướng mắc" trong việc tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà và nhà đầu tư, nhằm thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 03/01/2023 của Chính phủ, Chỉ thị 03/CT-TTg ngày 27/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 17/01/2023 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong cuộc gặp mặt đầu xuân ngành ngân hàng (ngày 27/01/2023) đã nhấn mạnh ngành ngân hàng cần rà soát, điều chỉnh chính sách phù hợp, tháo gỡ khó khăn về tín dụng, nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp, nhà ở xã hội và cho công nhân.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem