Chủ đề nóng

Kiến trúc đặc sắc của ngôi chùa cổ hơn 600 năm tuổi bên Hồ Tây

Bích Thuận - Thảo Quyên Thứ sáu, ngày 31/03/2023 06:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên Hồ Tây (Hà Nội) thơ mộng có một ngôi chùa cổ kính đối lập hoàn toàn với sự hoa lệ giữa lòng Thủ đô. Ngôi chùa mang trong mình dáng vẻ uy nghi này đã có niên đại hơn 600 năm.
Bình luận 0

Clip ngôi chùa cổ bên Hồ Tây. Thực hiện: Thảo Quyên - Bích Thuận.

Kiến trúc đặc biệt bên trong ngôi chùa cổ hơn 600 năm tuổi bên Hồ Tây - Ảnh 2.

Đi dọc bên bờ hồ Tây thơ mộng, du khách sẽ bắt gặp chùa Tảo Sách còn gọi là Linh Sơn Tự, ở số 386 Lạc Long Quân (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) được xây dựng từ thế kỷ 16. Ảnh: Thảo Quyên.

Kiến trúc đặc biệt bên trong ngôi chùa cổ hơn 600 năm tuổi bên Hồ Tây - Ảnh 3.

Sự tích về chùa có liên quan đến hoàng tử Uy Linh Lang, con trai thứ 7 của vua Trần Nhân Tông (trị vì năm 1279 - 1293). Ảnh: Thảo Quyên.

Kiến trúc đặc biệt bên trong ngôi chùa cổ hơn 600 năm tuổi bên Hồ Tây - Ảnh 4.

Theo sách "Tây Hồ Chí" và "Thăng Long cổ tích khảo" tương truyền từ nhỏ hoàng tử Linh Lang đã ham đọc sách, có tài nhưng không thích bon chen trong chốn quan trường. Nhiều lần ông ngỏ ý xin vua cha được xuất gia cầu Phật nhưng không được chấp thuận. Hoàng tử đã lập một nhà nhỏ ven hồ làm nơi đọc sách, cùng bạn bè rèn văn, luyện võ, xa lánh chính sự. Ảnh: Thảo Quyên.

Kiến trúc đặc biệt bên trong ngôi chùa cổ hơn 600 năm tuổi bên Hồ Tây - Ảnh 5.

Khi nhà Nguyên sang xâm lược nước ta lần thứ 3, ông xin vua cha được xuất chinh dẹp giặc, lập được nhiều chiến công. Sau chiến thắng, ông từ chối tước lộc, chỉ xin lui về tu thiền ở chùa Vân Hồ. Ảnh: Thảo Quyên.

Kiến trúc đặc biệt bên trong ngôi chùa cổ hơn 600 năm tuổi bên Hồ Tây - Ảnh 6.

Để ghi nhớ chiến tích của ông, sau khi mất dân làng dựng cho ông một thảo am trên nền nhà đọc sách ven hồ, sau này lấy tên là Tảo Sách nghĩa là đọc sách buổi sớm mai. Ảnh: Thảo Quyên.

Kiến trúc đặc biệt bên trong ngôi chùa cổ hơn 600 năm tuổi bên Hồ Tây - Ảnh 7.

Năm 2011 chùa Tảo Sách bất ngờ hứng chịu một cơn hỏa hoạn, thiêu rụi phần lớn kiến trúc công trình của chùa, trong đó có rất nhiều bảo vật. Bằng sự chung tay của người dân, đến nay chùa Tảo Sách đã được phục dựng lại gần như xưa. Ảnh: Thảo Quyên.

Kiến trúc đặc biệt bên trong ngôi chùa cổ hơn 600 năm tuổi bên Hồ Tây - Ảnh 8.

Bước qua cổng chùa là một không gian thoáng đãng. Kiến trúc của chùa Tảo Sách hướng ra Hồ Tây, phía trước là chính điện, phía sau là nhà thờ Mẫu, theo lối Tiền Phật Hậu thánh. Phía bên trái là khu nhà thờ Tổ, bên phải là nhà thờ Vong. Ảnh: Thảo Quyên.

Kiến trúc đặc biệt bên trong ngôi chùa cổ hơn 600 năm tuổi bên Hồ Tây - Ảnh 9.

Mang trong mình dáng vẻ cổ kính, cổng chính của chùa là một tam quan 2 tầng 8 mái đứng uy nghi trên đường Lạc Long Quân, bên phải có bảng đá đề tên di tích đã xếp hạng.Ảnh Thảo Quyên.

Kiến trúc đặc biệt bên trong ngôi chùa cổ hơn 600 năm tuổi bên Hồ Tây - Ảnh 10.

Sau cổng là giả sơn ở giữa một sân rộng trước tòa Tam bảo có kết cấu kiểu chuôi vồ truyền thống. Phía trước tiền đường là tượng đài ba vị tam thánh tây phương Đức Di Đà, Quán Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát được tạc bằng đá trắng đang đứng trên đài sen. Ảnh Thảo Quyên.

Kiến trúc đặc biệt bên trong ngôi chùa cổ hơn 600 năm tuổi bên Hồ Tây - Ảnh 11.

Trong chùa hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật quý, hai quả chuông cổ đặt ở hai cổng chính phụ, 42 đôi câu đối, 23 bức đại tự, 29 tấm bia đá có niên hiệu từ 1889 đến 1945 cùng hơn 40 pho tượng. Trong đó có một số pho Tượng Phật có niên đại từ thế kỉ 19 và ba tượng Tam Thế được tạc từ thế kỉ 18. Ảnh Thảo Quyên.

Kiến trúc đặc biệt bên trong ngôi chùa cổ hơn 600 năm tuổi bên Hồ Tây - Ảnh 12.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa đem lại, chùa Tảo Sách đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ngày 23/07/1993. Ảnh Thảo Quyên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem