Chủ đề nóng

Kiev tung bằng chứng Nga dàn xếp trưng cầu dân ý ở Đông Ukraine

Thứ tư, ngày 07/05/2014 17:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine ngày 7.5 công bố bằng chứng về việc Nga đang giúp chuẩn bị và dàn xếp kết quả trưng cầu dân ý tại tỉnh miền Đông Donetsk ngày 11.5 bao gồm phụ đề tiếng Nga, Anh và Đức.
Bình luận 0
Hãng tin Interfax cho biết, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) hôm nay tuyên bố, họ có bằng chứng “không thể chối cãi” về việc Nga đang nhúng tay vào việc chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý ở miền Đông Ukraine để quyết định việc thành lập “Cộng hòa Nhân dân Donetsk”. Thậm chí, theo SBU, kết quả cuộc trưng cầu này đã được dàn xếp trước, tương tự như những gì từng diễn ra ở bán đảo Crimea.

SBU đã công bố đoạn ghi âm cuộc trò chuyện của lãnh đạo phong trào Thống nhất Quốc gia Nga (ở Moscow) Alexander Barkashov và lãnh đạo tổ chức chính thống Donbass - nhóm thân với lực lượng ly khai địa phương - (ở Donetsk) là Dmytro Boitsov.
Nhóm dân quân thân Nga
Lực lượng ly khai thân Nga ở Đông Ukraine. Ảnh: Kyiv Post.

Theo đoạn ghi âm mà SBU công bố, ông Boitsov nhấn mạnh, các lực lượng của “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” không đủ sức để chống chịu với các cuộc tấn công của quân đội Ukraine cho tới ngày 11.5 (ngày tổ chức trưng cầu dân ý). Theo đó, ông Boitsov đề nghị Nga hỗ trợ quân sự giúp Donetsk tổ chức trưng cầu dân ý thành công. Đáp lại, ông Barkashov nhấn mạnh, không cho phép hủy bỏ hoặc trì hoãn cuộc trưng cầu dân ý và đề nghị nếu cần thiết cứ dàn xếp kết quả trước.

Ban đầu, ông Barkashov đề nghị kết quả bỏ phiếu ủng hô thành lập “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” sẽ là 99% nhưng sau đó giảm xuống tỷ lệ 89%. Barkashov cũng tuyên bố, ông đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về các sự kiện.

SBU đã công bố đoạn ghi âm với phụ đề tiếng Nga, Anh và Đức.
Phương Đăng (theo Ukrainianpolicy; interfax) (Phương Đăng (theo Ukrainianpolicy; interfax))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem