Chủ đề nóng

Kim Jong-un sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân?

Thứ ba, ngày 11/05/2021 19:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un coi việc sở hữu vũ khí hạt nhân là "một vấn đề sống còn", bình luận viên David A. Andelman chia sẻ.
Bình luận 0
Kim Jong-un sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un coi vũ khí hạt nhân là vấn đề sống còn, một chuyên gia nói

Chuyên gia này cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không bao giờ từ bỏ tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo nhà bình luận David A. Andelman, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng khó có thể bàn giao chúng một cách hoàn toàn hợp tác.

Các nhà phân tích tin rằng Triều Tiên đã có hơn 60 vũ khí hạt nhân, mặc dù các phương tiện vận chuyển vẫn đang được phát triển.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói các chương trình hạt nhân ở Triều Tiên là "mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của Mỹ và thế giới".

Ông Biden gần đây đã thống nhất với Quốc hội rằng vấn đề này sẽ được giải quyết bằng "ngoại giao và sự răn đe nghiêm khắc".

Đáp lại, một phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cảnh báo ông Biden rằng sẽ có nguy cơ xảy ra "một cuộc tấn công toàn diện" nếu ông tiếp tục nỗ lực hạn chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Kim Jong-un sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân? - Ảnh 2.

Tên lửa được phóng đi trong một hình ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên công bố vào tháng 3 năm 2020

Ông Andelman cho biết chính quyền của Biden muốn thuyết phục Kim Jong-un ngừng "hành động điên rồ" của ông đối với vũ khí hạt nhân.

Nhưng ông nói đó là một hy vọng viển vông - và thế giới phải "tìm cách chung sống với một Triều Tiên được trang bị vũ khí hủy diệt".

Andelman nói thêm, ông Kim Jong-un coi việc có vũ khí hạt nhân là một vấn đề cấp thiết. Tuy nhiên chuyên gia này cũng nhấn mạnh, ông Kim Jong-un phải hiểu và thực hiện đúng luật chơi của một cường quốc hạt nhân là phải có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem