Chủ đề nóng

Kon Tum: Bí thư, Chủ tịch huyện Kon Plông bị kiểm điểm do để xảy ra nhiều sai phạm

Hoàng Lộc Thứ hai, ngày 30/05/2022 13:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư và Chủ tịch huyện Kon Plông đã bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm vì đã để xảy ra những sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đất đai, trật tự xây dựng.
Bình luận 0

Ngày 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum đã có kết quả về kiểm tra, giám sát, xử lý đối với tập thể, cá nhân của huyện Kon Plông trong công tác quản lý tài chính, đất đai, trật tự xây dựng.

Từ kết quả kiểm tra, giám sát đã phát hiện ông Đào Duy Khánh, Bí thư Huyện ủy và ông Đặng Thanh Nam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông còn một số khuyết điểm, hạn chế.

Cụ thể, về quản lý đất đai, quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch khác còn chồng chéo, chưa thống nhất nên khó khăn trong quá trình thực hiện; chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và một số quy hoạch ngành, lĩnh vực chưa cao, chưa mang tính chiến lược lâu dài. Ngoài ra, việc giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền còn hạn chế.

Yêu cầu kiểm điểm Bí thư và Chủ tịch huyện ở Kon Tum vì để xảy ra nhiều sai phạm - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị ở phía bắc trung tâm huyện Kon Plông có nhiều sai phạm hiện đang được công an điều tra. Ảnh: P.H

Trong công tác quản lý trật tự xây dựng thì có tình trạng cấp giấy phép xây dựng hồ sơ không đảm bảo, xây dựng không phép, sai phép, vi phạm chỉ giới nhưng chưa được phát hiện, xử lý kịp thời; công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng chưa thường xuyên.

Về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, huyện còn để xảy ra các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn, chưa có các giải pháp xử lý triệt để các đối tượng vi phạm…

Từ những hạn chế, khuyết điểm trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã yêu cầu ông Khánh và ông Nam nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xử lý theo quy định. Đồng thời, khẩn trương khắc phục các khuyết điểm, hạn chế và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Yêu cầu kiểm điểm Bí thư và Chủ tịch huyện ở Kon Tum vì để xảy ra nhiều sai phạm - Ảnh 2.

Ông Đặng Thanh Nam, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông ký quyết định giao đất làm biệt thự không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Ảnh: H.L (ảnh minh hoạ)

Đối với các hạn chế, khuyết điểm của một số trường hợp trong công tác quản lý đất đai, hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục thanh tra, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng kiểm điểm nghiêm túc đối với ông Đặng Thanh Nam, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông trong việc phát ngôn chưa phù hợp khi tiếp xúc với doanh nghiệp, báo chí tại buổi "Cà phê khởi nghiệp". Cụ thể, vào ngày 27/3/2021, trên mạng xã hội Youtube xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh ông Nam cầm micro để trao đổi một vấn đề với nhiều người. Âm thanh phát ra từ micro có nội dung: "Đi làm việc phải có phong bì, phong bao. Không phong bì, phong bao thì không trôi được".

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng thống nhất quan điểm sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Sai phạm đến đâu, xử lý đến đó. Trong thời điểm kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện có thêm những sai phạm thì xem xét, kết luận từng nội dung vi phạm và quyết định chung bằng một hình thức kỷ luật theo quy định của Đảng, với tinh thần "thận trọng, nghiêm minh, công tâm và khách quan".

Như Dân Việt đã thông tin trước đó, tại huyện Kon Plông đã diễn ra hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Cụ thể như vụ việc ông Đặng Thanh Nam, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông ký quyết định giao đất làm biệt thự không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hay dự án khu đô thị ở phía bắc trung tâm huyện Kon Plông dù chưa được cơ quan chức năng đồng ý chuyển đổi đất rừng nhưng huyện vẫn triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng. Hai vụ việc này đã được chuyển sang Công an tỉnh để điều tra và hiện chưa có kết luận cuối cùng.

Đồng thời, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện việc triển khai 27 dự án đầu tư trên địa bàn huyện Kon Plông. Đây là các dự án chậm tiến độ, sử dụng đất không hiệu quả, một số dự án đã được Thanh tra Chính phủ kết luận đề nghị chấm dứt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem