Chủ đề nóng

Ký hợp đồng lao động trực tiếp với nước bạn như thế nào?

Thứ hai, ngày 26/03/2012 18:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tôi dự định đi làm việc ở nước ngoài và muốn trực tiếp ký hợp đồng lao động với bên nước bạn. Đề nghị luật sư cho biết điều kiện và thủ tục cụ thể như thế nào? (Nguyễn Hồng Lam, Bạch Hạc, TP.Việt Trì)
Bình luận 0

Luật sư Nguyễn Hồng Bách trả lời:

Theo Điều 50 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài quy định điều kiện để người lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng cá nhân:

“1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài; có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt; đủ sức khỏe theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

2. Có hợp đồng cá nhân theo quy định tại Điều 51 của luật này;

3. Có giấy xác nhận việc đăng ký hợp đồng cá nhân của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động thường trú;

4. Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam”.

Người đi làm việc phải đăng ký hợp đồng cá nhân tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động thường trú, hồ sơ gồm có: a) Đơn đăng ký kèm theo bản sao hợp đồng cá nhân, có bản dịch bằng tiếng Việt; b) Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu; c) Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi người lao động thường trú hoặc của cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý người lao động và nhận xét về ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy xác nhận việc đăng ký hợp đồng cá nhân cho người lao động, nếu không chấp thuận phải trả lời và nêu rõ lý do bằng văn bản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem