Chủ đề nóng

Kỳ lạ mèo tranh cử chức thị trưởng tại Siberian

Quang Minh (Independent) Thứ năm, ngày 16/03/2023 11:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cư dân thành phố Barnaul ở Siberia đã đề cử chú mèo Barsik làm thị trưởng trong một cuộc thăm dò không chính thức, nhằm phản đối tình trạng tham nhũng của các quan chức địa phương.
Bình luận 0
Kỳ lạ mèo tranh cử chức thị trưởng tại Siberian - Ảnh 1.

Chú mèo Barsik trong một video phỏng vấn đầu tiên (Ảnh: Игорь Червяков: Youtube)

Trong số sáu ứng cử viên gồm 5 người và 1 mèo, chú mèo bất ngờ đầy đã giành được 91,2% trong số 5.400 phiếu bầu.

Cuộc thăm dò có mục đích phản đối tình trạng tham nhũng của các cán bộ địa phương cũng như lên án cách thức điều hành chính trị khu vực kém hiệu quả.

Cuộc khảo sát được khởi xướng bởi nhóm Altai Online trên mạng xã hội VKontakte của Nga. Nhóm cũng đã tải lên một video về "cuộc phỏng vấn" đầu tiên với chú mèo Barsik, đồng thời phát động một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng để mua một bảng quảng cáo ở trung tâm thành phố mô tả ứng cử viên với khẩu hiệu: "Chỉ có chuột mới không bỏ phiếu cho Barsik!"

Trong 5 năm qua, người dân Barnaul đã không bầu cử cho chức vụ thị trưởng của thành phố. Thay vào đó, thị trưởng được bổ nhiệm bởi cơ quan nhà nước.

The Guardian đưa tin, thành phố này đã chứng kiến hàng loạt vụ án tham nhũng cấp cao.

Một ủy ban của hội đồng thành phố và thống đốc khu vực Alexander Karlin sẽ tổ chức một cuộc triệu tập vào tuần tới để bổ nhiệm chức thị trưởng mới cho thành phố sau khi Igor Savintsek từ chức vào tháng 8 sau những cáo buộc lạm dụng quyền lực.

Ông bị buộc tội bán đất thuộc sở hữu của thành phố cho các tổ chức liên kết với các thành viên trong gia đình.

Mặc dù chú mèo Barsik đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân thành phố Barnaul ở Siberia trong một cuộc bình chọn trực tuyến không chính thức, tuy nhiên nó không đủ điều kiện để làm thị trưởng. Điều này cho thấy người dân rất bức xúc với các vụ bê bối tham nhũng của các quan chức địa phương và đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đối với hệ thống quản lý của thành phố này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem