Chủ đề nóng

Kỵ sĩ đất Bắc Hà háo hức đón EURO

Lê Đức Thứ hai, ngày 06/06/2016 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xoay trong không gian mộc mạc mà chan chứa ân tình của chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai), có ai nghĩ nơi đây, bóng đá cũng là một phần không thể thiếu? “Em biết EURO! Em sẽ cổ vũ cho... Barca”, bạn Lý Seo Sài – một nghệ nhân người Mông với điệu múa gậy Sinh Tiền hồn nhiên chia sẻ…
Bình luận 0

Đến Bắc Hà những ngày này, người khó tính nhất cũng phải rung động khi nhìn lên bầu trời trong xanh, núi ấp ôm mây huyền hoặc, mộng mơ. Tiết trời dịu mát mang đặc trưng của vùng cao đưa con người lại gần nhau hơn. Người ta dễ đồng cảm khi chứng kiến những “kỵ sĩ nông dân” trên lưng ngựa bay bay về đích. Người ta cũng dễ chia sẻ khi cùng mời nhau trái mận tam hoa đặc sản. Trong dòng người ấy, tôi tự hỏi, ở nơi đây có còn chỗ cho bóng đá, chỗ nào cho EURO?

 Lý Seo Sài (trái) và Thào Seo Kính với động tác “khởi động” điệu Sinh Tiền truyền thống của người Mông.   Ảnh: Lê Đức

Cơ duyên, chỉ có cơ duyên mới đưa tôi gặp được 2 bạn trẻ người Mông có thể giúp tôi trả lời câu hỏi nói trên. Đang ngồi bên nhau ôn lại điệu múa gậy Sinh Tiền truyền thống của người Mông, chuẩn bị biểu diễn trong đêm nghệ thuật thứ 7 Bắc Hà, Lý Seo Sài (18 tuổi, xã Bản Phố, Bắc Hà) vui vẻ đáp lời khi được hỏi: “Em cũng không biết nguồn gốc điệu múa gậy Sinh Tiền như thế nào nữa. Chỉ biết từ xa xưa, cha ông cứ truyền lại và mình học theo thôi. Điệu múa này chỉ được biểu diễn trong những ngày hội, cầu mong sự vui vẻ, yên bình. Để được chọn đi biểu diễn như thế này cũng khó lắm, phải múa giỏi mới được chọn. Em và Thào Seo Kính múa cặp với nhau lâu rồi, rất ăn ý”.

“Sao em không chọn đua ngựa, anh biết các chàng trai đua ngựa giỏi như Vàng Văn Quyết, Vàng Văn Huỳnh, Vàng Văn Thức… nức tiếng Bắc Hà, được các cô gái dành cho nhiều tình cảm đặc biệt lắm” - tôi hỏi, và Thào Seo Kính đỡ lời bạn: “Hàng ngày, bọn em vẫn dùng ngựa thồ đỡ đần việc nhà. Nhưng đua ngựa thì chưa thử bao giờ. Có lẽ mỗi người có một khả năng, hơn nữa, múa Sinh Tiền đẹp, các bạn gái cũng thích mình lắm!.

Chuyện qua chuyện lại, sự thân thiện của Seo Sài đủ để đưa tôi đến 1 câu chuyện tưởng như rất xa lạ với em: EURO sắp tới rồi, ở Bắc Hà thanh niên có quan tâm không? “Mê lắm chứ anh. Mỗi khi có trận bóng đá hay là tụi em lại gặp nhau ở một quán quen nào đó ngồi cùng xem”-Lý Seo Sài hớn hở nói. Vậy em cổ vũ cho đội nào ở EURO lần này? “Em sẽ cổ vũ cho Barca”, Sài nói tiếp, rất chân thành. Nhưng EURO là giải bóng đá vô địch châu Âu, không phải cấp câu lạc bộ, tôi gợi mở: “Ronaldo có phải là cầu thủ châu Âu không anh? Em mê Ronaldo và sẽ cổ vũ cho đội bóng của cậu ấy. Ngày nào chúng em cũng chơi bóng. Không có bóng đá, cuộc sống của thanh niên vùng cao như chúng em chắc buồn lắm!”.

Sau câu chuyện và nói lời tạm biệt với 2 bạn Lý Seo Sài - Thào Seo Kính tôi mới thực sự hiểu, EURO là một khái niệm gì đó rất xa lạ với bà con vùng cao – nơi mà đa số họ phải vất vả lo ăn từng bữa. Nơi đây, ngay cả những chàng “kỵ sĩ nông dân” oai hùng trên lưng ngựa là thế, nhưng sau giải đấu, cũng về với đời thường, thồ hàng, làm phu hồ… mới đủ sống! Nơi đây, họ chỉ biết tới trái bóng, biết tới bóng đá nói chung như một trò chơi đơn thuần. Nhưng cũng như đua ngựa truyền thống Bắc Hà, trò chơi ấy có ý nghĩa như một “món ăn” tinh thần không thể thiếu hàng ngày, hàng giờ, chứ không phải chỉ 4 năm mới có 1 lần như EURO hay World Cup. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem