Chủ đề nóng

ký ức tuổi thơ

 • Cá rầm mùa lụt ở Quảng Nam là loài cá gì mà bắt được chỉ đem kho lá nghệ là thơm cả làng?
  Món cá rầm kho lá nghệ lạ miệng, cũng là món ăn réo gọi ký ức trong trẻo đối với người vùng hạ lưu sông Vu Gia (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) mỗi mùa lụt tràn về...
 • Bánh nghệ Thái Bình
  Nhắc đến đặc sản Thái Bình thì người ta sẽ không thể nào bỏ qua được bánh nghệ. Chỉ có ở Thái Bình thì bạn mới tìm thấy được loại bánh đặc biệt này. Sở dĩ gọi là “bánh nghệ” vì thành phần chính của bánh là gạo tẻ và nghệ tươi. Bánh sau khi hấp chín có màu vàng ươm trông rất đẹp mắt và hấp dẫn
 • Trà mâm xôi
  Nhấp chén trà, vị đăng đắng, nhưng dần dần thấm sâu vào đầu lưỡi lại có vị ngọt dịu, thanh mát. Không phải trà búp, chè xanh, sen, cúc hay một loại trà nào đó thường uống. Một vị khác lạ nhưng sao quen thuộc đến vậy.
 • Bún xào lòng heo
  Bún xào lòng heo là món ăn dân dã nhưng là món khoái khẩu của nhiều người. Bún xào lòng heo ăn cùng bánh tráng nướng giòn thì ngon tuyệt!
 • Mùa hoa gạo đỏ rực một góc trời-miền Tây Bắc "ôm" một bầu ký ức
  Những ngày cuối tháng 2, khắp các ngả đường, triền đồi ở vùng cao miền Tây Bắc hoa gạo đua nhau bung nở đỏ rực. Người ta nói, hoa gạo nở báo hiệu về một vụ mùa mới, cũng là lúc những người nông dân chuẩn bị làm nương, làm ruộng. Đây là một trong các loài hoa nở gợi nhớ đến niềm vui và hy vọng.
 • Bánh mè quê mẹ và du lịch bền vững
  Quê mẹ tôi ở một vùng thuần nông thuộc xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Đó là vùng ven sông Vệ, ngày xưa nổi tiếng trồng dâu nuôi tằm. Những năm gần đây, nghề nuôi tằm không nuôi nổi người chăn, nên vùng trồng dâu không còn nhiều như trước. Bây giờ, ven bãi sông có rất nhiều cây trồng khác.
 • Violet Diana Nguyen- Ký ức quê hương Việt Nam tạo nên hương vị trà độc đáo ở Mỹ
  Thứ hương vị ngọt ngào từ trong ký ức của tuổi thơ không chỉ khiến Violet Diana Nguyen nhớ mãi không thôi, mà còn giúp cô tạo nên được thương hiệu trà mới sau này.
 • Ngẩn ngơ với vẻ đẹp của làng quê Việt bên sông Hồng, nơi 'tìm lại thời gian đã mất'
  Khu du lịch thôn Anh An tái hiện lại tất cả dáng vẻ mộc mạc của làng quê Việt. Khách đến đó thoáng chốc ngỡ ngàng như đi lạc về vùng ký ức xa xăm nào đó ở thập niên 80 – 90 của thế kỷ trước.
 • Về sông ăn cá, về đồng ăn cua...
  Chẳng biết từ bao giờ, câu ca “Gió đưa gió đẩy/ về rẫy ăn còng/ về sông ăn cá/ về đồng ăn cua” đã thấm vào suy nghĩ của thế hệ chúng tôi. Có lẽ, những ai sinh ra và lớn lên ở chốn quê nghèo, đều gắn tuổi thơ với con cá, con cua và ký ức đó vẫn còn vẹn nguyên cho đến bây giờ.
 • Kể chuyện làng: Đi mót ngày mùa
  Hơn 20 năm trôi qua, nhưng ký ức về những ngày đi mót vẫn luôn trong tâm trí tôi, một người con sinh ra và lớn lên ở vùng quê còn nhiều khó khăn tại xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An).