Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng nhập
Email
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Khi nhấn đăng ký đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với
điều khoản sử dụng của
báo Dân Việt
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Lá dong “linh hồn” của Tràng Cát
Lá dong “linh hồn” của Tràng Cát
Phương Nga - Hoàng Yến
Thứ tư, ngày 10/02/2021 07:00 AM (GMT+7)
Vốn được mệnh danh là vựa lá dong lớn nhất nhì miền Bắc, những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) lại tất bật cắt lá để “thổi hồn” vào những chiếc bánh chưng.
Đến làng Tràng Cát vào những ngày giáp Tết Nguyên Đán, không khí nhộn nhịp với tiếng người gọi nhau đi cắt lá, tiếng xe máy chở lá từ ruộng về nhà… Như một tín hiệu báo xuân về, đây chính là lúc vào vụ thu hoạch lá dong của người dân Tràng Cát.
Video: Lá dong, "linh hồn" của Tràng Cát
Vốn được mệnh danh là vựa lá dong lớn nhất nhì miền Bắc, tại ngôi làng này lá dong được các nhà vườn trồng san sát khắp nơi trong làng, lá dong len trong nhà, trong vườn, lá dong dung dưỡng những cánh đồng bồi bãi của con sông đáy với một màu xanh mướt bao trùm cả ngôi làng.
Lá dong Tràng Cát thường có bầu lá rộng, rất dẻo và to, dùng lá dong Tràng Cát để gói bánh chưng, không chỉ tạo màu xanh tự nhiên đẹp mắt mà còn tăng thêm hương vị, giúp bánh thơm rền., ở đây sắc xanh của lá dong đã trở thành biểu tượng thiêng liêng trong đời sống của người dân Tràng Cát.
Ngày nay lá dong Tràng Cát không chỉ được bán ở các tỉnh thành trong nước mà thứ lá đặc biệt này đã được những người con của làng Tràng Cát đưa ra khắp các nước Châu Âu như một cách để quả bá văn hóa người Việt. Cứ như vậy Tràng Cát đã trở thành một địa chỉ nổi tiếng được nhiều người biết đến.
Người dân trong làng cũng chẳng biết chính xác lá dong có từ khi nào nguồn gốc từ đâu thế nhưng lá dong đã tồn tại ở đây từ bao đời nay và nuôi sống biết bao thế hệ người Tràng Cát.
Những chiếc bánh chưng được gói bằng lá dong làng Tràng Cát sẽ thơm, xanh và đẹp hơn. Thứ vị thơm thảo ấy đã làm nên thương hiệu lá dong Tràng Cát, thứ thơm thảo ấy đã níu chân biết bao người con xa xứ, cũng chính thứ thơm thảo ấy đã làm tròn hơn vị tết cổ truyền Việt Nam.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.