Chủ đề nóng

Làm báo cùng Dân Việt: Lễ hội đình làng Túy Loan thời virus Corona

Tiên Sa (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) Thứ ba, ngày 04/02/2020 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện sự chủ trương của Nhà nước và các cấp, các ngành, nhằm phòng ngừa sự lây nhiễm virus corona, Lễ hội Đình làng Túy Loan xuân Canh Tý 2020 (UBND xã Hòa Phong,huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đã điều chỉnh theo chủ trương phòng dịch virus corona.
Bình luận 0

Ông Đặng Khôi (90 tuổi, Trưởng ban Quản lý và bảo tồn Đình làng Túy Loan) cho hay, đình làng Túy Loan được xây dựng vào năm Thành Thái thứ nhất (1889), hiện còn lưu giữ nhiều sắc phong của triều Nguyễn và được công nhận là Di tích cấp Quốc gia. Đình Túy Loan nằm vị trí thuận lợi, có cây đa, bến nước, sân đình, không bị ảnh hưởng quá trình đô thị hóa, nên lễ hội đình làng luôn mang sắc thái riêng mà ít nơi nào có được.

Hằng năm, Lễ hội diễn ra trong hai ngày môùng 9, 10 Tết: phần lễ gồm Lễ rước sắc phong, nhạc lễ dâng hương tế Đình giúp con cháu tưởng nhớ 5 vị tiền hiền Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê; phần hội với nhiều trò chơi dân gian vui nhộn như đẩy gậy, thi gói bánh tét, đua ghe, hát bài chòi…, diễn ra ngay trước sân đình.

Cổng vào sân đình vắng vẻ trong dịp Lễ hội. Ảnh: Tiên Sa

Còn ông Đặng Bán (68 tuổi, Chánh Hội chủ làng) cho biết, Lễ hội Đình làng Túy Loan là một trong những lễ hội lớn và đặc sắc của TP. Đà Nẵng dự kiến tổ chức vào 2 ngày 2, 3/2/2020 (mùng 9, 10 tháng Giêng năm Canh Tý) trên địa bàn xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng và được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hoá miền Trung, thu hút hàng nghìn người về đây trẩy hội đầu xuân, cầu cho Quốc thái dân an, mùa màng tưới tốt, bội thu. Tuy nhiên hiện nay, chấp hành chủ trương của Nhà nước và các cấp các ngành nên lễ hội cũng phải điều chỉnh theo giai đoạn phòng dịch virus corona.

Đình làng Túy Loan. Ảnh: Tiên Sa

Các cụ cao niên đang Tế Đình. Ảnh: Tiên Sa

Ông Đặng Nga (67 tuổi, Trưởng ban tổ chức lễ hội, Chi hội trường Người Cao tuổi thôn Túy Loan Đông 1, xã Hòa Phong) cho hay: "Chấp hành chủ trương phòng dịch virus corona của Nhà nước ban ra, mặc dù mọi hoạt động chuẩn bị lễ hội đã hoàn tất, chỉ chờ giờ khai mạc. Chúng tôi không tổ chức phần hội. Phần lễ rút gọn chỉ còn nhạc lễ dâng hương và tế Đình chỉ có các cụ là đại diện các chi tộc phái và đại diện các Chi hội Người Cao tuổi tham dự".

Các cụ cao niên trong thôn cho biết, Lễ hội Đình làng năm nay do “phòng dịch virus corona” không tổ chức được phần hội thì sang năm tổ chức. Mặc dầu  đã chuẩn bị khá công phu từ những ngày đầu năm mới, đầu tư công, của cũng không ít nhưng khi lễ hội phải điều chỉnh theo chủ trương của Nhà nước người dân vẫn rất phấn khởi bởi tính mạng được an toàn là hơn hết, tổ chức đông người tụ họp vào thời điểm nầy rất nguy hiểm, dễ lây lan dịch bệnh. 

Chủ trương phòng chống dịch virus corona là rất kịp thời và cần được thực hiện nghiêm túc!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem