Chủ đề nóng

Lâm Đồng: Hồ thủy lợi Pró liên tục bị xâm lấn, tỉnh chỉ đạo kiểm tra

Văn Long Thứ ba, ngày 19/10/2021 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu vực đất thuộc hành lang bảo vệ của hồ thủy lợi Pró (xã Pró, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) nhưng lại được cấp “sổ đỏ”. Người dân lấn chiếm trồng hoa màu, thậm chí cột mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ của hồ cũng bị nhổ bỏ.
Bình luận 0

Nhổ bỏ mốc chỉ giới bảo vệ hồ Pró

Vừa qua, phóng viên nhận được phản ánh của người dân về việc khu vực đất thuộc hành lang bảo vệ của hồ thủy lợi Pró liên tục bị xâm lấn, thậm chí mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ của hồ cũng bị nhổ bỏ. 

Có mặt tại hồ Pró, phóng viên ghi nhận, tại một số khu vực đất thuộc hành lang bảo vệ của hồ Pró đã bị rào lưới B40 xung quanh. Sát mép hồ, nhiều diện tích đất cũng đã được "tận dụng" để trồng các loại cây nông nghiệp.

Lâm Đồng: Hồ thủy lợi Pró liên tục bị xâm lấn, tỉnh chỉ đạo kiểm tra - Ảnh 1.

Nhiều diện tích nằm trong hành lang bảo vệ của hồ Pró bị người dân lấn chiếm trồng cây nông nghiệp. Ảnh: Văn Long.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đỗ Phú Hòa - Cán bộ Trạm Quản lý Khai thác thủy lợi Đơn Dương (người trực tiếp quản lý hồ thủy lợi Pró) cho hay: "Thống kê sơ bộ có khoảng 40 ha đất của 45 hộ dân ở trong vùng lòng hồ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong số đó có cả diện tích cấp trùng lên hành lang bảo vệ của hồ Pró. Đặc biệt, một số cột mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ của hồ cũng bị nhổ bỏ.

Hành vi này rất nghiêm trọng, bởi mốc này là tài sản của Nhà nước, đã được bàn giao cho chính quyền địa phương để xác lập ranh giới giữa đất của khu vực quản lý hồ với diện tích quản lý của chính quyền địa phương. Nếu mất cột mốc này, các đối tượng xấu có thể thực hiện hành vi xâm lấn đất trong hành lang bảo vệ hồ".

Lâm Đồng: Hồ thủy lợi Pró liên tục bị xâm lấn, tỉnh chỉ đạo kiểm tra - Ảnh 2.

Ông Đỗ Phú Hòa cho biết, điểm ông đứng có một cột mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ của hồ đã bị nhổ mất. Ảnh: Văn Long.

Ông Hòa cũng cho hay, vào ngày 12/4/2021 ông Nguyễn Xuân Hải đã cho máy múc, múc đất lòng hồ để bồi đắp vào vườn nhà ông Hải. Vị trí xâm hại ở cao trình 1027 trong khi mực nước dâng bình thường ở cao trình 1028,3m. 

Như vậy, vị trí xâm hại ở độ sâu thấp hơn mặt nước hiện tại 1,3m, cộng với 80cm đào sâu xuống đất của lòng hồ nữa là rất nghiêm trọng.

Sau vụ việc trên, Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị Trung tâm QLĐT và KTTL tỉnh cần tăng cường giám sát, quản lý hành lang bảo vệ hồ Pró. Từ đó kịp thời phát hiện các trường hợp xâm phạm hành lang bảo vệ hồ Pró và báo cáo UBND xã Pró xử lý theo quy định.

Lâm Đồng: Hồ thủy lợi Pró liên tục bị xâm lấn, tỉnh chỉ đạo kiểm tra - Ảnh 3.

Một khu vực đất thuộc hành lang bảo vệ của hồ Pró bị rào lưới B40 ngay cạnh con đường dân sinh vòng quanh hồ. Ảnh: Văn Long.

Đặc biệt, Sở NNPTNT Lâm Đồng cũng đề nghị huyện Đơn Dương không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất nằm trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa nước Pró. 

Đối với những trường hợp đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trong phạm vi bảo vệ đập, trước thời điểm cắm mốc chỉ giới, chỉ được sử dụng đất với mục đích trồng cây nông nghiệp ngắn ngày, không được đào đất, san gạt.

Cần trả lại vùng lòng hồ Pró

Trao đổi với phóng viên về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trong phạm vi bảo vệ hồ Pró, ông Nguyễn Đình Tịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương cho biết, huyện đang cho phòng Tài nguyên môi trường rà soát lại toàn bộ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xung quanh lòng hồ. 

Nếu có tình trạng cấp trùng vào diện tích lòng hồ, UBND huyện sẽ thu hồi theo quy định để trả lại vùng lòng hồ cho công tác trữ nước và cảnh quan môi trường.

Lâm Đồng: Hồ thủy lợi Pró liên tục bị xâm lấn, tỉnh chỉ đạo kiểm tra - Ảnh 4.

Cơ quan chức năng phát hiện và lập biên bản vi phạm của ông Hải về việc xâm phạm hành lang bảo vệ hồ Pró. Ảnh: Cộng tác viên.

Ông Tịnh cũng như đại diện UBND xã Pró đều cho biết, hiện chưa có con số thống kê cụ thể về số lượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nằm trong phạm vi bảo vệ hồ Pró.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đăng Huấn - Phó Giám Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác thủy lợi Lâm Đồng cho biết, công trình hồ thủy lợi Pró được xây dựng từ năm 1986. Theo tìm hiểu, khi làm hồ thủy lợi trên thì người dân chỉ được "hỗ trợ", không có đền bù hoặc quyết định thu hồi đất. 

Chính vì vậy, hiện nay, trung tâm đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát theo yêu cầu của UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở NNPTNT.

Hồ thủy lợi Pró có dung tích 3,2 triệu m3 có nhiệm vụ tưới nước tưới cho hơn 500ha rau màu của người dân. Theo đánh giá của Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, đây là 1 trong 5 hồ có sức chứa lớn của tỉnh đang có nguy cơ mất an toàn nghiêm trọng nhất, cần được gia cố khắc phục khẩn cấp trong mùa mưa lũ năm 2021.

Hiện, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở NNPTNT và Sở TNMT phối hợp với UBND huyện Đơn Dương kiểm tra, rà soát toàn bộ phạm vi ranh giới công trình thủy lợi Pró. 

Bên cạnh đó, làm rõ phản ánh về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong phạm vi bảo vệ đập hồ chứa nước Pró. Báo cáo kết quả đến UBND tỉnh trước ngày 20/10.

Lâm Đồng: Hồ thủy lợi Pró liên tục bị xâm lấn, tỉnh chỉ đạo kiểm tra - Ảnh 6.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, tại khu vực mái hạ lưu gần cống lấy nước hồ Pró xuất hiện các dòng thấm bất thường gây ẩm ướt mái hạ lưu đập, có hiện tượng sụt lún cần được sửa chữa trong năm 2021. Ảnh: Văn Long.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem