Chủ đề nóng

Làm gì để khởi kiện doanh nghiệp gây ô nhiễm?

Thứ hai, ngày 20/09/2010 14:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Những cá nhân, tổ chức bị thiệt hại do hành vi xả nước thải gây ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp có quyền khởi kiện yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại tại TAND có thẩm quyền theo thủ tục Tố tụng dân sự.
Bình luận 0
Luật sư Hồng Bách.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách (Công ty luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự): Chứng minh thiệt hại rất khó khăn

Theo luật sư, làm thế nào người dân có thể kiện các doanh nghiệp gây ô nhiễm để bảo vệ quyền lợi của mình?

- Những cá nhân, tổ chức bị thiệt hại do hành vi xả nước thải gây ô nhiễm môi trường của các doanh nghiệp có quyền khởi kiện yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại tại TAND có thẩm quyền theo thủ tục Tố tụng dân sự.

Những cá nhân, tổ chức bị thiệt hại phải gửi đơn khởi kiện, kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho các yêu cầu trước Tòa án của mình là có căn cứ và đúng pháp luật.

Thông thường các tài liệu và chứng cứ đó là các dữ liệu, tài liệu chứng minh cho các vấn đề: Hành vi vi phạm pháp luật môi trường của chủ thể gây thiệt hại; Các thiệt hại thực tế về tài sản, sức khỏe và tinh thần đã và đang phải gánh chịu... Ngoài khởi kiện tại Tòa án, các bên còn có thể giải quyết việc bồi thường thiệt hại bằng cách thức tự thoả thuận và yêu cầu trọng tài giải quyết.

Thực tế, người dân không đủ trình độ, năng lực, các máy móc thiết bị để giám định được việc này?

- Đúng là việc xác định thiệt hại do ô nhiễm, suy thoái môi trường gây ra là vấn để rất khó khăn, phức tạp. Hiện nay, việc xác định thiệt hại về sức khoẻ, tính mạng của con người, tài sản và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân do hành vi gây ô nhiễm, suy thoái môi trường được thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự.

Ngoài ra, việc xác định thiệt hại cũng phải căn cứ vào các dữ liệu, chứng cứ do các cơ quan chức năng, các nhà khoa học thu thập và tính toán theo các quy định của pháp luật và dựa trên các phương pháp khoa học.

Nếu được đề nghị, luật sư cũng như công ty của ông có sẵn sàng tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân ở những vụ việc trên không?

- Những hành vi gây ô nhiễm, suy thoái môi trường không chỉ là hành vi trái pháp luật mà còn trái đạo đức, vì lợi nhuận mà hủy hoại sức khỏe, tính mạng và tài sản của cộng đồng, sự phát triển bền vững của đất nước, của dân tộc.

Do đó, xuất phát từ trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, dân tộc, tôi và các luật sư của Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự luôn sẵn sàng tư vấn và trợ giúp pháp lý miễn phí cho những người dân bị thiệt hại.

Xin cảm ơn Luật sư!

Những người dân bị thiệt hại có thể liên hệ với Hội Nông dân Việt Nam và Báo NTNN để được tư vấn miễn phí qua chương trình “Tư vấn pháp luật miễn phí” hoặc liên hệ trực tiếp, gửi đơn đề nghị tư vấn, trợ giúp pháp luật cho chúng tôi theo địa chỉ: Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự, ĐT: 04. 37868574 - Fx: 04.37868575.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem