Chủ đề nóng

Làm nhà, “mượn”... 800 triệu đồng

Thứ sáu, ngày 11/06/2010 07:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(NTNN) - Hôm qua 10-6, trả lời thẩm vấn Luật sư Lê Hồng Nguyên, nguyên Bí thư Quận uỷ Gò Vấp Nguyễn Văn Tín cho rằng 800 triệu đồng mà cáo trạng quy kết bị cáo nhận hối lộ của Lê Minh Châu “chẳng qua là tiền mượn để làm nhà”.
Bình luận 0

Ngày xét xử thứ hai vụ tham nhũng đất đai tại Gò Môn, TP.HCM, bị cáo Tính khai, năm 2001 do kẹt tiền nên có hỏi mượn của Lê Minh Châu. Khi có tiền, Châu gọi điện cho Tính và bị cáo đã ghé qua công ty Châu để lấy 500 triệu đồng, sau đó nhận tiếp 300 triệu đồng nữa.

“Tôi dự tính bán nhà trả nợ cho Châu, nhưng khi bán xong thì Châu bị bắt nên không trả được”- Nguyễn Văn Tính nói.

Luật sư Nguyên hỏi bị cáo có biết về nội dung bức thư nhận được trong thời gian tạm giam do Châu gửi không? Tính nói nhận được mới biết Châu khai như thế nào, nên viết thư về cho gia đình động viên khắc phục hậu quả.

Bị cáo Tính cũng cho rằng: “Tôi mượn tiền của Lê Minh Châu không liên quan gì đến bản báo cáo xác minh vụ việc sai phạm của Viện KSND quận Gò Vấp”.

Hội đồng xét xử phân tích, bị cáo có nói đến việc bán nhà định trả nợ cho Châu, nhưng Châu bị bắt nên không trả được. Nhưng theo giấy tờ chứng minh và lời khai của vợ bị cáo thì căn nhà bán để trả nợ là vào cuối năm 2002, trong khi Châu bị bắt 2 năm sau đó. Vậy bị cáo giải thích thế nào? Đến đây, Nguyễn Văn Tính im lặng.

Trả lời thẩm vấn các luật sư, Phạm Thị Tuyết Lan khai trước đây có đưa cho ông Tính 10.000 USD nhưng ông không nhận. “Bản thân tôi không dại dột gì đưa tiền thông qua người thứ 3, nếu muốn thì tôi trực tiếp đến đưa, mắc gì phải thông qua người khác” – bị cáo Lan nói.

Trước đó, trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử, bị cáo Lan khai có nhờ chồng là Huỳnh Văn Dung chở đến nhà Trần Kim Long hai lần và chỉ biếu một chiếc ghế, một khay đựng trà. Đến Tết năm sau biếu thêm một chậu mai, ngoài ra không đưa tiền gì nữa. Lan cũng khai có đến nhà thăm Lê Minh Châu khi nghe Châu bị bệnh và biếu 2 bịch trái cây.

Luật sư Bùi Quang Nghiêm hỏi Châu có nhận tiền của bị cáo Lan không? Bị cáo Châu khẳng định không, rồi giải thích: “Trước đây khai có nhận 1 tỷ 180 triệu đồng của bà Lan là do khủng hoảng tinh thần” và mong muốn được cho tại ngoại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem