Chủ đề nóng

Lấn chiếm mặt nước cảng Sa Kỳ trái phép: Cấp, ngành Quảng Ngãi chỉ xử "trên giấy"?

Công Xuân Thứ hai, ngày 17/02/2020 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hành vi coi thường pháp luật (liên tục lấn chiếm, cơi nới trái phép mặt nước khu vực cảng Sa Kỳ làm cơ sở kinh doanh) của gia đình bà Nguyễn Thị Như Cẩm đã được xác định, nhưng việc xử lý hiện chỉ dừng lại "trên giấy". Câu hỏi đặt ra: "Cấp thẩm quyền Quảng Ngãi bất lực, hay vì gia đình bà Cẩm có người thân là cán bộ lãnh đạo cơ quan lực lượng vũ trang cấp tỉnh, nên ngại không xử lý ?".
Bình luận 0

Theo thông tin PV Báo Dân Việt đã thu thập, từ năm 2019, chính quyền xã Bình Châu, UBND huyện Bình Sơn, BQL cảng Sa Kỳ, Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi đã lần lượt lập văn bản, báo cáo hành vi liên tục xâm lấn, cơi nới, xây dựng trái phép khu vực mặt nước tại cảng Sa Kỳ và hành lang Quốc lộ 24 của gia đình bà Nguyễn Thị Như Cẩm, ở thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn.

Các cấp ngành từ xã đến tỉnh đều có văn bản về hành vi vi phạm của gia đình bà Cẩm, nhưng hơn 1 năm qua vụ việc vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Và từ tháng 1/2020 đến nay, các cấp ngành trên tiếp tục có hàng chục văn bản, báo cáo tương tự về vi phạm của gia đình bà Cẩm. Chính quyền Quảng Ngãi cũng đã có văn bản (số 146/UBND-CNXD, do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính, ký ngày 13/1/2020), giao trách nhiệm cho huyện Bình Sơn chủ trì và phối hợp với Cảng vụ Hàng hải tỉnh, cùng cơ quan chức năng liên quan xử lý dứt điểm vụ việc trên, báo cáo cho tỉnh trước ngày 20/1/2020.

Điều khó hiểu là hành vi (liên tục lấn chiếm, cơi nới trái phép mặt nước khu vực cảng Sa Kỳ làm cơ sở kinh doanh) của gia đình bà Cẩm đã được xác định là trái phép, các cấp ngành liên quan từ xã, huyện và tỉnh cũng đã lần lượt có văn bản đối với vi phạm này. Thế nhưng đến nay, việc xử lý vi phạm của gia đình bà Cẩm chỉ dừng trên giấy.

Câu hỏi đặt ra "Cấp ngành Quảng Ngãi bất lực, hay vì gia đình bà Cẩm có người thân là một cán bộ lãnh đạo cơ quan lực lượng vũ trang cấp tỉnh nên ngại, không xử lý?".

Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, cho biết: "Chúng tôi đã cùng với phòng kinh tế hạ tầng huyện làm việc, xác định rồi (hành vi xâm lấn, cơi nới trái phép của gia đình bà Cẩm) và đã báo cáo cho UBND huyện rồi. Nhưng cần phải xác định thẩm quyền xử lý vi phạm (của gia đình bà Cẩm) thuộc về cơ quan nào. Vì đây là phần mặt nước nằm trong khu vực cảng Sa Kỳ, không thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương".

Diện tích mà gia đình bà Cẩm xâm lấn, san ủi làm cơ sở kinh doanh và nơi ở.

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, không dừng lại sau lần lấn chiếm, san lấp trái phép trước đó với diện tích khoảng 150m2, vào đầu tháng 1/2020 vừa qua gia đình bà Cẩm tiếp tục ngang nhiên sử dụng ghe chở đá đổ, nhằm cơi nới trái phép khu vực mặt nước cảng Sa Kỳ khoảng 40m2, trong sự ngõ ngàng của dư luận địa phương và bức xúc từ phía BQL cảng này.

Một lãnh đạo BQL cảng  Sa Kỳ (đề nghị giấu tên) kể: " Trong quá trình làm việc về những hành vi vi phạm (lấn chiếm mặt nước, hành lang đường bộ Quốc lộ 24), gia đình bà Cẩm bày tỏ thái độ bất hợp tác, có hành vi và lời nói thách thức, khó nghe, thậm chí còn gặp và gọi điện đe dọa".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem