Chủ đề nóng

Lần đầu tiên trong lịch sử, một công dân Triều Tiên bị đưa ra trước tòa án Mỹ

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ ba, ngày 23/03/2021 15:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công dân Triều Tiên này bị buộc tội rửa tiền để lách các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại CHDCND Triều Tiên, như thông báo trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ.
Bình luận 0
Lần đầu tiên trong lịch sử, một công dân Triều Tiên bị đưa ra trước tòa án Mỹ - Ảnh 1.

"Ông ấy là sĩ quan tình báo Triều Tiên đầu tiên và là sĩ quan tình báo nước ngoài thứ hai bị dẫn độ sang Mỹ vì vi phạm luật pháp của chúng tôi",  trích thông cáo.

Cáo buộc đối với Mun Chol Myong

Theo bản cáo trạng, trong giai đoạn từ năm 2013 đến 2018, Mun Chol Myong đã âm mưu thực hiện các giao dịch tài chính vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên hợp quốc đối với CHDCND Triều Tiên, tổng trị giá 1,5 triệu USD.

Các nhà chức trách Mỹ cũng cho rằng người đàn ông này làm việc cho tình báo Triều Tiên.

Để che đậy các mối quan hệ với Triều Tiên, Mun Chol Myong đã sử dụng một công ty giả. Theo công tố, công ty này cung cấp công nghệ nhạy cảm, hàng hóa nông nghiệp và hàng xa xỉ, bao gồm rượu và thuốc lá cho Triều Tiên. Ngày 22 tháng 3, ông được dẫn ra trước vành móng ngựa tại một tòa án liên bang ở quận Columbia.

Tuần trước, Mun Chol Myong bị dẫn độ đến Mỹ từ Malaysia, nơi ông cư trú từ năm 2017. Người đàn ông này trở thành công dân Triều Tiên đầu tiên bị dẫn độ sang Mỹ. Bình Nhưỡng đáp trả bằng cách cắt đứt quan hệ ngoại giao với Kuala Lumpur.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem