Chủ đề nóng

Lần đầu ứng cử đại biểu HĐND, "thủ lĩnh" nông dân Yên Bái chuẩn bị chương trình hành động gì?

Hoàng Hữu Thứ ba, ngày 18/05/2021 17:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên ông Giàng A Câu - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Yên Bái ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái. Hiểu rõ nỗi vất vả của người nông dân miền núi, do vậy, ông đã chuẩn bị rất kỹ chương trình hành động, mong muốn giúp người nông dân vùng cao dần thoát nghèo, tiến tới làm giàu.
Bình luận 0

Hiểu rõ người nông dân miền núi

Trước khi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Yên Bái vào tháng 8/2018, ông Giàng A Câu là Trưởng ban Dân tộc tỉnh Yên Bái (từ tháng 12/2016 đến tháng 7/2018).

Chỉ trong gần 4 năm, dưới sự chỉ đạo của "thủ lĩnh" Giàng A Câu, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái đã đạt được nhiều kết quả khả quan, đem lại lòng tin cho người nông dân, đặc biệt là nông dân vùng cao, vùng khó khăn.

Có được kết quả trên, đó là do bản thân ông sinh ra và lớn lên tại Mù Cang Chải - huyện vùng cao khó khăn nhất nhì của tỉnh Yên Bái, hiểu rõ nỗi vất vả của người nông dân miền núi.

“Thủ lĩnh” nông dân Yên Bái trăn trở với khó khăn của nông dân vùng cao - Ảnh 1.

Ông Giàng A Câu (áo trắng, bên trái) cùng Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng thăm khu di tích lịch sử cách mạng tại xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Dù đã nhiều lần tiếp xúc với Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Yên Bái, nhưng sự chân chất, cẩn thận, đúng như cái chất "người vùng cao là thế" của ông lần nào cũng khiến PV Dân Việt cảm thấy ấn tượng sâu sắc.

Trong câu chuyện, ông Giàng A Câu nói nhiều về các đề án, về chính sách của Trung ương, của tỉnh Yên Bái dành cho nông dân. Nói về người nông dân, có lẽ ông có thể nói được cả buổi.

Theo ông, việc thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã bước đầu hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung chuyên canh trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Ví dụ như: Mô hình trồng lúa nếp, nuôi lợn thương phẩm, chuyên canh trồng ngô trên đất nương đồi ở huyện Trạm Tấu, rồi đến mô hình trồng lúa chất lượng cao, mô hình chăn nuôi thủy sản, mô hình nuôi dê sinh sản ở TX.Nghĩa Lộ...

Qua các cách làm đó, từ phía Đông như huyện Lục Yên, Yên Bình cho đến phía Tây như huyện Văn Chấn, TX.Nghĩa Lộ, từ vùng thấp Trấn Yên, Văn Yên cho đến vùng cao Trạm Tấu, Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái đã xuất hiện nhiều mô hình, tấm gương nông dân nghèo vươn lên làm giàu.

“Thủ lĩnh” nông dân Yên Bái trăn trở với khó khăn của nông dân vùng cao - Ảnh 2.

"Thủ lĩnh" nông dân tỉnh Yên Bái Giàng A Câu (đeo kính) thăm mô hình chăn nuôi vịt đặc sản tại xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên.

Nỗ lực vì quyền và lợi ích của nông dân

Năm nay, ông Giàng A Câu là ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Nói về lần đầu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, ông Câu chia sẻ: "Tôi đã từng làm Bí thư xã, làm cả Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, nhưng chưa bao giờ làm đại biểu HĐND kể cả cấp xã. Kỳ này tôi được Mặt trận và các ban ngành giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND, cũng vinh dự, tự hào lắm chứ".

"Tôi là người nông dân, giờ công tác cũng hoạt động trong phong trào của nông dân. Với trách nhiệm là người đứng đầu tổ chức chính trị xã hội đại diện cho đông đảo giai cấp nông dân của tỉnh, tôi ý thức được vai trò, trách nhiệm nặng nề của mình", ông Giàng A Câu bày tỏ.

“Thủ lĩnh” nông dân Yên Bái trăn trở với khó khăn của nông dân vùng cao - Ảnh 3.

Ông Giàng A Câu (đeo kính) cùng hội viên nông dân trồng cây sơn tra ghép cành tại thôn Bản Công, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu.

Ông Giàng A Câu cho biết, ông đã chuẩn bị rất kỹ chương trình hành động của mình và cũng được lãnh đạo tỉnh Yên Bái đánh giá cao.

Trước hết, ông sẽ luôn nắm chắc thực trạng nông nghiệp, nông thôn, nông dân, nhất là các chính sách mới của tỉnh, những tiềm năng, lợi thế, những băn khoăn, trăn trở, bức xúc của nông dân.

Đồng thời, làm rõ những vấn đề bất cập trong thực hiện các Nghị quyết, cơ chế chính sách của tỉnh để phản ánh với Tỉnh ủy, HĐND - UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan chỉ đạo tháo gỡ, giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên nông dân.

Để có thể thực hiện lời hứa của mình trước cử tri, đầu tiên phải xây dựng lực lượng cán bộ hội, hệ thống hội phải thực sự mạnh. Bên cạnh đó, phải nắm chắc các chính sách của tỉnh để phối hợp với các ngành, thực hiện và phải thực sự phát huy vai trò chủ thể của người nông dân.

“Thủ lĩnh” nông dân Yên Bái trăn trở với khó khăn của nông dân vùng cao - Ảnh 4.

Hình ảnh luôn luôn gần gũi với bà con của Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Yên Bái.

"Điều tôi đang trăn trở, băn khoăn nhất là một bộ phận nông dân vùng cao, vùng dân tộc thiểu số. Chúng ta cứ nghĩ vùng cao có nhiều đất sản xuất nhưng không phải, đất thì rộng nhưng là núi, là đá, là rừng phòng hộ, tư liệu sản xuất cho nông dân vùng cao là khó khăn. Do đó, phải tính câu chuyện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xuất khẩu lao động,... Không chỉ bám vào mảnh ruộng, quả đồi, người nông dân có thể liên kết cùng nhau làm du lịch cộng đồng chẳng hạn", ông Câu chia sẻ.

Ông Giàng A Câu cũng cho biết, đối với bộ phận nông dân vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, Hội Nông dân tỉnh Yên Bái sẽ có kế hoạch riêng cùng các cấp hội, phối hợp các ngành, địa phương tổ chức hướng dẫn, tập huấn, ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật và công nghệ để nâng cao kiến thức, kỹ năng sản xuất kinh doanh cho nông dân.

“Thủ lĩnh” nông dân Yên Bái trăn trở với khó khăn của nông dân vùng cao - Ảnh 5.

Ông Giàng A Câu cùng Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng vượt dốc vào thăm mô hình trồng cây khôi nhung tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

"Là ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tại đơn vị bầu cử số 8, huyện Trấn Yên - địa phương có truyền thống trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới của các tỉnh miền núi phía Bắc, cá nhân tôi nguyện đem hết tâm huyết, trách nhiệm của mình cùng các ngành của tỉnh, làm những điều tốt nhất cho Trấn Yên" - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Yên Bái chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem