Chủ đề nóng

Làng chài sôi động mùa “Quơ-cắp”

Hùng Phiên Thứ năm, ngày 19/06/2014 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đang đánh bắt xa bờ nhưng ngư dân mê bóng đá không bỏ sót trận nào của World Cup 2014. Chủ yếu bà con nghe qua sóng bộ đàm, radio hoặc xem chập chờn trên mấy cái điện thoại tốt… 
Bình luận 0

Qua điện thoại, thuyền trưởng Nguyễn Thành Đông (tàu cá PY-92024 thuộc Tập đoàn Nghề cá Đại Đoàn Kết, Phú Yên) hào hứng cho biết: “Tôi đang cùng tàu đánh bắt ở phía nam Trường Sa, đã câu được trên 1 tấn cá ngừ đại dương, khoảng mươi ngày nữa thì về cảng. Xa bờ nhưng chúng tôi không bỏ sót trận nào của World Cup, nghe tường thuật qua radio thôi”.

Đầu mùa World Cup 2014 trùng với những ngày sóng lớn ở Biển Đông do ảnh hưởng bão số 1 và gió Tây Nam thổi mạnh. Nhiều ngư dân đã tranh thủ sơn sửa, cải hoán tàu và hòa mình cùng trái bóng đỉnh cao thế giới. Ông Võ Đốc - chủ tàu PY-92691 (ở Tuy Hòa, Phú Yên) cho hay, đang lo vốn để nâng công suất tàu từ 160CV lên 400CV.

“Ban ngày lo sửa tàu, rất mệt nhưng tui hầu như chẳng đêm nào bỏ trận. Trận này, tụ tập nhà anh em, trận kia ra quán cà phê; phải coi cho đông mới đỡ buồn ngủ. Thỉnh thoảng, chia nhóm bắt độ… con gà nấu cháo với vại bia. Vậy là vui ngất trời”.

Đến Quy Nhơn (Bình Định), tôi hòa cùng nhóm ngư dân vừa lên bờ, đến xem bóng đá ở phố cà phê Đô Đốc Bảo. Một dãy phố dài trên cây số, hầu hết các nhà chuyên bán cà phê, mở cửa thâu đêm mùa World Cup. Dịp này các quán đua nhau sắm tivi màn hình khổ rộng, xem rất sướng mắt. Đây thực sự là “thủ đô World Cup” của Quy Nhơn.

Anh Hồ Trấn - một ngư dân chia sẻ anh thường ra phố cà phê này để thư dãn mỗi khi tàu về bến: “Trai trẻ cho nên thỏa sức coi World Cup, không sợ bị… vợ góp ý. Nói vậy chứ đến đêm trước khi tàu đi biển, thì cũng tranh thủ ngủ lấy sức để… cày với gió biển”.

Ra vùng biển Mỹ An (huyện Phù Mỹ, Bình Định), không khí World Cup cũng không hề kém cạnh. Bốn chiếc tàu công suất lớn làm nghề lưới rút của gia đình lão ngư Nguyễn Văn Ái vừa cập cảng, bán cá xong, lãi hơn 1 tỷ đồng.

Ông Ái nói: “Đợt này phía Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông nên ảnh hưởng nghề biển rất lớn. Dân sống chết với biển như tụi này thì chẳng sợ gì, chỉ lo biển mất mùa. Tui lo chuyện căng thẳng trên Biển Đông nên cũng có giảm phần nào khí thế xem World Cup”.

Nói là vậy nhưng đêm xem trận khai mạc, Brazil gặp Croattia, anh Nguyễn Minh Quang (con út ông Ái) đem chiếc đầu máy chiếu lớn ra phục vụ anh em chòm xóm. Mấy chị phụ nữ lo đồ ăn, thức uống cho mấy ông chồng coi bóng đá. Ông nào ông nấy đúng chất ngư dân, da đen sậm, dáng như hộ pháp, hò hét hưởng ứng từng pha bóng hay, vui vang cả một góc khuya làng biển...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem