Làng nghề vào chính vụ, khách nườm nượp xếp hàng mua bánh trung thu truyền thống

Song Phúc Chủ nhật, ngày 10/09/2023 13:11 PM (GMT+7)
Làng nghề làm bánh, mứt, kẹo cổ truyền Xuân Đỉnh phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tất bật vào vụ làm bánh trung thu cổ truyền năm 2023.
Bình luận 0

Làng nghề bánh trung thu vào chính vụ, khách nườm nượp xếp hàng. Thực hiện: Song Phúc.

Bí quyết đặc biệt của chiếc bánh đoàn viên

Đến làng bánh Xuân Đỉnh những ngày giáp Tết Trung thu đã thấy mùi thơm nức từ những xưởng làm bánh nướng, bánh dẻo. Nơi đây hiện còn khoảng hai chục hộ gia đình làm nghề truyền thống và gìn giữ hương vị bánh Trung thu của đất Hà thành.

Bao năm qua, cứ vào mùa Tết Trung thu, xưởng làm bánh của gia đình ông Đinh lại tất bật với những mẻ bánh Trung thu phục vụ nhu cầu của khách hàng. Nghiệp gia truyền của gia đình ông vẫn lưu giữ vẹn nguyên sản phẩm văn hóa ấy cho đêm Tết đoàn viên.

Làng nghề vào chính vụ, khách nườm nượp xếp hàng mua bánh trung thu truyền thống - Ảnh 2.

Bánh trung thu truyền thống của làng Xuân Đỉnh luôn chứa những hương vị riêng mà không nơi nào có được.

Trong xưởng, hơn 20 công nhân thoăn thoắt đôi tay trộn nhân, nhào bột, nặn, đóng khuôn, nướng bánh. Mỗi người một việc, họ cặm cụi, tỉ mỉ làm để cho ra những chiếc bánh hợp vệ sinh và vẫn giữ nguyên được tinh hoa, hương vị cổ truyền.

Chia sẻ về bí quyết trong chiếc bánh trung thu của gia đình 50 năm nay, ông Đinh cho biết, làm bánh là cả một nghệ thuật, phải rất tỉ mỉ trong từng khâu để làm sao chiếc bánh phải mang hương vị của nếp cái hoa vàng ướp hương hoa bưởi cùng với vị bùi bùi của đậu xanh.

"Bánh trung thu truyền thống phải giữ được hương vị xưa, hương vị cổ của Việt Nam. Để có được điều này, khâu tuyển chọn nguyên liệu phải rất kỹ càng. Ví dụ, mỡ phần phải tươi, ngon. Bột làm bánh dẻo phải chọn gạo nếp hoa vàng thì độ dẻo và độ thơm mới đúng hương vị của ngày xưa", ông Đinh cho hay.

Làng nghề vào chính vụ, khách nườm nượp xếp hàng mua bánh trung thu truyền thống - Ảnh 3.

Thợ làm bánh tất bật chuẩn bị nguyên liệu cho việc sản xuất bánh trung thu truyền thống.

Về hương liệu, hoa bưởi phải chọn từ đầu mùa, lá chanh phải chọn loại lá chanh ngày xưa chứ không được chọn lá chanh lai bây giờ, vị sẽ đắng và không có mùi thơm. Ngoài ra, nhân trứng phải chọn trứng gà tươi ngon. Nhân sen phải làm từ hạt sen khô ninh, xay nhuyễn chứ không được dùng hóa chất hương sen thay thế.

Theo ông Đinh, để giữ được nghề truyền thống của gia đình, khi truyền lại cho con, ông phải dạy các con tuyển chọn nguyên liệu để làm bánh và làm đúng công thức bánh ngày xưa, nguyên liệu xưa và hương vị xưa.

"Bánh ngon là bánh sạch!"

Chị Nguyễn Minh Anh (ở Ba Đình, Hà Nội) có mặt tại tiệm bánh trung thu Bình Chung ở mặt phố Xuân Đỉnh (phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) từ sớm để đặt bánh trung thu đem đi biếu gia đình hai bên nội ngoại.

"Sắp tới Tết Trung thu, tôi muốn tìm về hương vị truyền thống nên đi xe máy 5km đến đây mua 10 hộp bánh nướng, bánh dẻo nhân thập cẩm về thắp hương, cũng như đi biếu họ hàng", chị Minh Anh nói.

Làng nghề vào chính vụ, khách nườm nượp xếp hàng mua bánh trung thu truyền thống - Ảnh 4.

Hình ảnh người dân xếp hàng săn đón các loại bánh trung thu truyền thống.

Tại tiệm này, bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm có giá từ 40.000 – 60.000 đồng/chiếc tùy loại. Bà Bùi Thị Bình - Chủ cơ sở bánh trung thu Bình Chung này cho hay, do ảnh hưởng của bão giá, chi phí thuê nhân công tăng nên tiệm tăng giá bán để bù chi phí sản xuất.

Cũng theo chủ tiệm, lượng khách mua bánh trung thu đang tăng lên. Đây là mùa bánh trung thu sau 2 năm dịch bệnh Covid-19. Càng sát Tết Trung thu, lượng khách càng đông lên và dần phục hồi, tuy nhiên vẫn chưa bằng được so với trước dịch.

Theo quan sát của phóng viên, từ khoảng 8h, hầu như lúc nào khách hàng cũng xếp kín trước cửa tiệm bánh Bình Chung, 3 nhân viên liên tục gói hàng cho khách.

Trong khu vực gia công bánh, thợ làm bánh được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động như gang tay, mũ, áo, khẩu trang,…

Năm nay, cơ sở làm bánh trung thu Bình Chung đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng cho các dòng bánh trung thu của mình, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Làng nghề vào chính vụ, khách nườm nượp xếp hàng mua bánh trung thu truyền thống - Ảnh 5.

Bà Bùi Thị Bình - Chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Bình Chung.

Theo đó, tất cả bánh trung thu được làm theo tiêu chuẩn vệ sinh cao nhất và công nghệ tiên tiến, cũng như tuân thủ tiêu chuẩn TCVN do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam ban hành.

"Ngày nay người tiêu dùng luôn ưu tiên về chất lượng cũng như rất khắt khe trong việc lựa chọn cho mình bánh trung thu để thưởng thức và biếu tặng. Do đó, chúng tôi đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng cho các dòng bánh trung thu của mình", bà Bùi Thị Bình - Chủ cơ sở bánh trung thu Bình Chung chia sẻ.

Tương tự, mùa Trung thu năm nay, thương hiệu bánh trung thu Bình Chung dự kiến sẽ tung ra thị trường các hộp bánh theo chủ đề khác nhau, vị ngọt nhẹ với mức giá cạnh tranh.

Theo đại diện các cơ sở sản xuất bánh trung thu tại làng nghề Xuân Đỉnh, mỗi hộp bánh trao gửi trong mùa Tết Trung thu luôn phải được lựa chọn cẩn thận. Hộp bánh phải có thiết kế lịch sự, bánh trung thu cần đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và hương vị phù hợp với sở thích người nhận.

Các dòng bánh trung thu tại làng nghề Xuân Đỉnh luôn được đảm bảo về nguồn nguyên liệu, công đoạn sản xuất khắt khe với tiêu chuẩn hiện đại cũng như có sự đa dạng các loại nhân bánh cho từng sở thích của các đối tượng khách hàng khác nhau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem