Chủ đề nóng

Lãnh đạo Hà Nội chấn chỉnh địa phương ra văn bản yêu cầu dân trả phí tiêm vắc xin

Thành An Thứ sáu, ngày 11/06/2021 20:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Hà Nội đã có văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh các địa phương ra văn bản với nội dung "đăng ký tiêm vắc xin ngừa Covid-19 nhưng chi phí người dân, doanh nghiệp tự chi trả...".
Bình luận 0

Tối 11/6, liên quan đến sự việc, nhiều địa phương ở Hà Nội ban hành văn bản yêu cầu người dân phải tự trả tiền phí tiêm vắc xin, trao đổi với PV Dân Việt, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.Hà Nội cho biết, "UBND TP sẽ có văn bản" cụ thể về việc này.

Ngay sau đó, thông tin đến PV Dân Việt, Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội Nguyễn Anh Dũng khẳng định: TP đã có văn bản "chấn chỉnh" lại sự việc trên, đồng thời TP cũng đã ban hành kế hoạch cụ thể về việc tiêm vắc xin cho người dân. "Một số đơn vị ra văn bản chưa rõ hoặc chưa phù hợp TP đã ra văn bản chấn chỉnh", ông Dũng nói.

Theo Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội, việc UBND huyện Thường Tín và thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh) vừa qua ban hành văn bản có nội dung người dân, doanh nghiệp, công nhân tự chi trả phí tiêm vắc xin ngừa Covid-19 là chưa phù hợp với chủ trương của TP.Hà Nội.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin về việc người dân phải tự trả phí tiêm vắc xin Covid-19? - Ảnh 1.

Hình ảnh người dân khám trước khi tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19. (Ảnh Nguyễn Chương)

Ông Dũng cũng cho biết, tại các cuộc họp về phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo TP đã quán triệt các địa phương tổ chức thực hiện theo đúng chủ trương của kế hoạch 118 về việc triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân trên địa bàn TP.Hà Nội giai đoạn 2021-2022.

Đối với nội dung "khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn chủ động nguồn kinh phí để đảm bảo việc tiêm vắc xin cho cán bộ, công nhân, người lao động của doanh nghiệp, đơn vị" nêu trong văn bản 1712/UBND-KT do Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành ngày 2/6 gửi Sở Tài chính và UBND các quận, huyện thị xã về việc huy động các nguồn lực xã hội hóa để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19, ông Dũng cho rằng điều này phù hợp với nghị quyết 21 của Chính phủ.

Trước đó, ngày 7/5 vừa qua, UBND TP.Hà Nội ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2022.

Kế hoạch đề ra mục tiêu là có 95% đối tượng nguy cơ và người dân trên địa bàn Thủ đô được tiêm chủng đủ mũi vắc xin phòng Covid-19 theo từng đợt phân bổ vắc xin. Để triển khai kế hoạch này, Hà Nội sẽ huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm các sơ sở y tế trên toàn TP, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức chiến dịch tiêm chủng.

Đối tượng triển khai tiêm chủng là đối tượng 1 (ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ).

Lãnh đạo Hà Nội chấn chỉnh địa phương ra văn bản yêu cầu dân trả phí tiêm vắc xin - Ảnh 2.

Theo kế hoạch đề ra, mục tiêu của Hà Nội là có 95% đối tượng nguy cơ và người dân trên địa bàn Thủ đô được tiêm chủng đủ mũi vắc xin phòng Covid-19 theo từng đợt phân bổ vắc xin. (Ảnh: Phạm Hưng).

Cụ thể, lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên); quân đội; công an.

Tiếp theo là nhân viên, cán bộ ngoại giao làm việc tại Việt Nam và của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh… Sau đó đến đối tượng 2 là người từ 18 đến 65 tuổi không thuộc các nhóm đối tượng trên.

Hà Nội sẽ tổ chức tiêm miễn phí theo thứ tự ưu tiên cho tất cả các đối tượng trên. Theo lộ trình triển khai, thành phố sẽ tiêm cho đối tượng ưu tiên theo tiến độ cung ứng vắc-xin của Bộ Y tế. Sau đó, việc tiêm cho đối tượng khác (đối tượng 2) sẽ được triển khai trên cơ sở nguồn cung vắc-xin (nguồn nhập khẩu hoặc nguồn sản xuất trong nước).

Cụ thể, lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên); quân đội; công an.

Tiếp theo là nhân viên, cán bộ ngoại giao làm việc tại Việt Nam và của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh… Sau đó đến đối tượng 2 là người từ 18 đến 65 tuổi không thuộc các nhóm đối tượng trên.

Hà Nội sẽ tổ chức tiêm miễn phí theo thứ tự ưu tiên cho tất cả các đối tượng trên. Theo lộ trình triển khai, TP sẽ tiêm cho đối tượng ưu tiên theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế. Sau đó, việc tiêm cho đối tượng khác (đối tượng 2) sẽ được triển khai trên cơ sở nguồn cung vắcxin (nguồn nhập khẩu hoặc nguồn sản xuất trong nước).

Tối 11/6, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng ký ban hành công văn hỏa tốc số 1835/UBND-KGVX về việc quán triệt kế hoạch tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn TP.Hà Nội giai đoạn 2021-2022.

Theo đó, UBND TP.Hà Nội yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm việc triển khai xây dựng Kế hoạch, rà soát, lập danh sách đối tượng theo thứ tự ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn theo đúng chỉ đạo tại Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 7/5/2021 của UBND TP.

UBND quận, huyện, thị xã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận huyện, thị xã và các đơn vị liên quan triển khai hiệu quả phong trào vận động theo đúng tỉnh thần chỉ đạo của T.Ư và TP; huy động các nguồn lực xã hội hóa để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 theo chỉ đạo tại văn bản số 1712/UBND-KT ngày 2/6/2021 của UBND TP.

Đáng chú ý, UBND TP.Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo rà soát, kiểm tra và kịp thời chấn chỉnh việc ban hành văn bản không rõ nội dung, không thống nhất với chủ trương, kế hoạch của TP đã ban hành.

UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu Sở TTTT tăng cường tuyên truyền ý nghĩa, mục đích và các chính sách của TP để người dân hiểu, kịp thời nắm bắt thông tin và ủng hộ chủ trương của Chính phủ và TP.

Đng thi, chủ trì phối hợp Sở Y tế và các cơ quan liên quan xây dựng các nội dung, thông điệp, kịp thời cập nhật, hướng dẫn các quận, huyện, thị xã tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh tại cơ sở. Nắm bắt các thông tin phản ánh của Nhân dân, dư luận, chủ động trao đổi, kịp thời hướng dẫn các quận, huyện, thị xã.

Như Báo Dân Việt đưa tin, sáng 11/6, UBND huyện Thường Tín đã thu hồi văn bản số 709 có nội dung yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, lập danh sách nhân viên, người lao động thuộc doanh nghiệp đăng ký tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh Covid-19 nhưng nguồn kinh phí do tổ chức, doanh nghiệp người lao động tự chi trả, dự kiến 350.000 đồng/người.

"Văn bản số 709 đã được thu hồi ngay, do sơ suất của bộ phận soạn thảo đánh máy, UBND huyện Thường Tín sẽ có văn bản khác gửi lại cho các đơn vị trên địa bàn. Lý do thu hồi là do bộ phận soạn thảo hiểu nhầm ý của lãnh đạo nên đánh nhầm chứ không phải cố ý gì cả", đại diện UBND huyện Thường Tín lý giải.

Trước đó, một sự việc tương tự xảy ra khi ngày 10/6, UBND thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh, Hà Nội) cũng đã ra văn bản số 186 để thu hồi văn bản số 178 với lý do là do sai nội dung "kinh phí tiêm vắc xin sẽ do người sử dụng tự chi trả".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem