Chủ đề nóng

Lào Cai: Hợp tác xã nuôi lợn nhiều nhất tỉnh 6.000 con vẫn không đủ bán, cam kết giữ giá lợn dịp Tết

Chủ nhật, ngày 10/01/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi, việc tái đàn khả quan nên nguồn cung thịt lợn trong dịp tết Nguyên đán 2021 tại địa bàn Lào Cai cơ bản được đảm bảo. Một số cơ sở chăn nuôi lợn lớn của tỉnh đã đẩy mạnh tăng đàn, đồng thời cam kết giữ giá ổn định không để "leo thang".
Bình luận 0

Là vùng chăn nuôi lợn trọng điểm của tỉnh, sau khi khống chế dịch tả lợn châu Phi, huyện Bảo Thắng đã chỉ đạo các xã, thị trấn và các cơ quan chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi tổ chức tái đàn, vừa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, vừa cân đối cung - cầu. 

Lào Cai: Hợp tác xã nuôi lợn nhiều nhất tỉnh 6.000 con vẫn không đủ bán, cam kết giữ giá lợn dịp Tết - Ảnh 1.

Xã viên Hợp tác xã Quang Vinh (huyện Văn Bàn) chăm sóc đàn lợn.

Ông Đỗ Hồng Quân, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: Huyện bám sát chỉ đạo của tỉnh để khuyến cáo người dân tổ chức tái đàn, tăng đàn, phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, kịp thời khôi phục tổng đàn. 

Hiện tổng đàn lợn của huyện là hơn 150.000 con. Dự kiến trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, huyện Bảo Thắng có khả năng cung ứng ra thị trường 2.050 tấn thịt lợn.

“Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi nhưng sản lượng thịt lợn do huyện cung ứng ra thị trường trong dịp tết Nguyên đán 2021 vẫn đảm bảo, thậm chí tăng so với năm trước”, ông Đỗ Hồng Quân khẳng định.

Hợp tác xã chăn nuôi Quý Hiền (huyện Bảo Thắng) được biết đến là cơ sở chăn nuôi có quy mô lớn nhất tỉnh. Dù bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi nhưng do chủ động khoanh vùng, xử lý và dập dịch triệt để nên không gây thiệt hại cho hợp tác xã. 

Đặc biệt, sau khi dịch tả lợn châu Phi được khống chế, hợp tác xã đã áp dụng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học nên đàn lợn không bị ảnh hưởng. Hiện hợp tác xã duy trì 6.000 con lợn thịt. Toàn bộ sản phẩm thịt lợn cung ứng cho thị trường trong tỉnh, tập trung vào các nhà hàng, khách sạn lớn, trường học và chợ đầu mối trên địa bàn thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa.

Ông Lê Mạnh Quý, Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi Quý Hiền cho biết: Sản phẩm thịt lợn của hợp tác xã đang không đủ cung ứng cho thị trường trong tỉnh. Đặc biệt, từ ngày 15 tháng Chạp trở đi, nhu cầu thịt lợn tăng khoảng 30 - 40% so với ngày thường, giá thịt cũng tăng. Hợp tác xã cam kết duy trì mức giá ổn định, không vì nhu cầu thịt lợn tăng mà chạy theo giá “leo thang” của thị trường vào dịp Tết.

Cũng như Bảo Thắng, thời gian qua, huyện Văn Bàn đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật về giống, thức ăn chăn nuôi và quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng để có đủ sản phẩm thịt lợn cung ứng cho thị trường trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu. 

Ông Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Bàn cho biết: Tổng đàn lợn hiện nay của huyện là 42.500 con, trong đó lợn thịt có 22.680 con đã đến tuổi xuất bán và khả năng cung cấp khoảng 1.361 tấn thịt lợn cho thị trường.

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), toàn tỉnh có 563.482 con gia súc, tăng 3,3% so với  năm 2019, trong đó có 375.589 con lợn. Sản lượng thịt hơi các loại đạt 56.440 tấn, tăng 3,1% so với năm 2019, trong đó thịt lợn chiếm 71% sản lượng (40.300 tấn).

Bà Phạm Thị Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Năm 2020, tổng lượng thịt và cá mà toàn tỉnh tiêu thụ là khoảng 5.300 - 5.500 tấn/tháng. Riêng dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, dự kiến có khoảng 300.000 - 400.000 lượt khách du lịch đến Lào Cai nên nhu cầu về thịt và cá tăng thêm 15 - 20%. 

Như vậy, tổng nhu cầu thịt và cá phục vụ tiêu dùng của người dân khoảng 6.300 - 6.500 tấn/tháng. Hiện khả năng sản xuất thịt, cá trong tỉnh khoảng 5.900 tấn/tháng trong khi nhu cầu tiêu thụ thịt và cá khoảng 5.300 - 5.500 tấn/tháng. 

Tính ra mỗi tháng sản phẩm thịt và cá của tỉnh sản xuất ra sẽ dư thừa và được xuất bán ra các tỉnh khác khoảng 500 tấn. Riêng tháng Tết, nhu cầu thịt và cá tăng từ 15% đến 20%, tuy nhiên nguồn lợn nhập từ các tỉnh miền xuôi sẽ giải quyết được phần gia tăng này.

Được biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Sở Công thương và các đơn vị liên quan nắm thông tin các cơ sở sản xuất, chăn nuôi có khả năng cung ứng thịt lợn cho thị trường để kịp thời tổ chức kết nối, cung cấp thông tin cho các đơn vị giết mổ, phân phối và khai thác đưa ra thị trường tiêu thụ trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu. Trên cơ sở đó, thực hiện kiểm tra, xử lý trường hợp lợi dụng găm hàng, đẩy giá bán thịt lợn lên cao bất hợp lý gây mất cân đối trên địa bàn.

Thanh Nam (www.baolaocai.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem