Chủ đề nóng

Lao động hồ hởi trở lại nhà máy

Thứ ba, ngày 11/02/2014 12:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm nay do ngày nghỉ tết khá dài, giao thông đi lại thuận lợi nên tại nhiều khu công nghiệp, công nhân là lao động ở các vùng quê đã trở lại làm việc từ mùng 6, mùng 7 tết. Đây là thực tế được nhiều doanh nghiệp đánh giá là “chưa từng có”.
Bình luận 0
Hơn 95% công nhân đã quay lại làm việc

Ông Ngô Trí Hùng – Phó trưởng Ban quản lý Khu chế xuất và khu công nghiệp (KCX, KCN) Hà Nội cho biết: Tính đến thời điểm này, 140.000 công nhân của KCN đã đi làm lại gần hết. Thống kê của công đoàn các KCX, KCN Hà Nội, tỷ lệ người lao động trở lại làm việc sau đợt nghỉ tết tại các doanh nghiệp là từ 95-100%, so với khoảng 70% lao động trở lại làm việc sau tết những năm trước đây. Trong số đó, các doanh nghiệp như Asti, Canon, Denso… có 100% công nhân trở lại làm việc.

“Nguyên nhân chính là do ý thức của người lao động đã được nâng cao, trách nhiệm của công nhân với doanh nghiệp cũng tốt hơn. Mặt khác, năm nay lịch nghỉ tết cũng dài hơn, chế độ phúc lợi hợp lý hơn nên ngay từ mùng 6 tết nhiều công nhân đã bắt tay vào làm việc với tinh thần rất hồ hởi” – ông Hùng cho biết.

Công nhân làm việc sau những ngày nghỉ tết (chụp tại một nhà máy ở KCN Vĩnh Phúc).
Công nhân làm việc sau những ngày nghỉ tết (chụp tại một nhà máy ở KCN Vĩnh Phúc).

Còn tại Bắc Giang, ông Ngô Đức Thắng - Chủ tịch Công đoàn KCN tỉnh cho biết, ngay từ ngày 7.2 (tức mùng 8 tết) có 95% số công nhân (trong tổng số 36.000 công nhân của các doanh nghiệp) tới nhà máy làm việc theo đúng quy định.

Bà Trương Thị Phương – Phó Tổng Giám đốc Công ty Dệt may 19.5 Hà Nội cho biết, tới thời điểm này đã có hơn 93% lao động của công ty đi làm trở lại. “Chỉ một bộ phận nhỏ lao động đã có ý định nghỉ việc từ trước tết mới không đi làm lại” – bà Phương chia sẻ.

Tại nhiều vùng quê ở Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Phú Thọ… các làng có đông lao động đi làm việc ở các khu công nghiệp đã vắng hẳn bóng người. Tại thị trấn Hương Nộn (Tam Nông, Phú Thọ) đã có gần 300 lao động rời quê đi làm từ mùng 8 tháng Giêng. Chị Bùi Thúy Hà- một lao động còn nấn ná ở lại muộn để “cấy nốt cho xong 3 sào ruộng” cho biết: “Tôi làm công nhân may ở KCN Bắc Thăng Long, theo lịch thì ngày mùng 8 tết là khai xuân nhưng tôi xin phép trưởng dây chuyền cho nghỉ thêm ngày thứ 7, Chủ nhật để giúp bố mẹ già cấy xong vụ xuân. Năm nay thực sự là không dám chơi dông dài nữa”.

Nhu cầu tuyển lao động sẽ tăng

Ông Huỳnh Ngọc Long - Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Đồng Nai nhận định: “Diễn biến thị trường lao động trong năm 2014 sẽ có nhiều khởi sắc. Nguyên nhân là do chế độ phúc lợi, lương đã thỏa đáng hơn. Mặt khác, nền kinh tế trong nước và quốc tế cũng bước đầu có những dấu hiệu phục hồi tích cực”.

Ngày 6.2, trong phiên giao dịch việc làm đầu tiên, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Đồng Nai đã tiếp đón rất nhiều lao động đến tìm cơ hội việc làm. Ông Huỳnh Ngọc Long - Giám đốc Trung tâm cho biết, ngày 25.2 tới trung tâm sẽ tổ chức sàn giao dịch việc làm, dự kiến có trên 50 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trên 3.000 lao động.

“Người lao động, đặc biệt là lao động mới sẽ không lo thiếu việc làm, vấn đề là đến đúng nơi giới thiệu việc làm để không bị mất chi phí tìm việc. Hiện đã có gần 50 doanh nghiệp đăng ký tuyển công nhân với mức lương trung bình từ 3,5 - 4,5 triệu đồng/tháng, ưu tiên cho những lao động có trình độ kỹ thuật” – ông Long cung cấp thêm.

Ông Lâm Duy Tín - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai khẳng định: “Cùng với các biện pháp chấn chỉnh việc thực hiện tăng lương tối thiểu cho người lao động, sở cũng có biện pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia sàn giao dịch việc làm nhằm tuyển dụng lao động. Nhờ đó sẽ ổn định được việc làm cho công nhân, cải thiện môi trường lao động trong những quý sắp tới”.

Ông Vũ Quang Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội dự báo: “Năm 2014 nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ tăng so với cuối năm 2013. Theo đó, nguồn “cầu” chủ yếu vẫn sẽ tiếp tục nóng với những nhóm ngành công nghiệp nhẹ như dệt may, chế biến thuỷ hải sản, sản xuất chế biến nhựa...”.
Minh Nguyệt (Minh Nguyệt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem