Chủ đề nóng

Lao động nữ được nghỉ thai sản 6 tháng

Thứ ba, ngày 19/06/2012 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chiều 18.6, Quốc hội đã thông qua 5 dự án luật, gồm: Luật Bảo hiểm tiền gửi; Luật Phòng, chống rửa tiền; Luật Giáo dục đại học; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Bộ luật Lao động (sửa đổi).
Bình luận 0

Đáng chú ý nhất, theo Bộ luật Lao động (sửa đổi), lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

Từ 1.5.2013, lao động nữ được nghỉ thai sản 6 tháng (ảnh minh họa).

Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định (6 tháng), nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng... Bộ luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1.5.2013.

Ngoài ra, theo bộ luật, chủ sử dụng lao động phải bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc chính thức trong 1 ngày. Trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày; không quá 30 giờ trong 1 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 1 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 1 năm.

Theo Luật Bảo hiểm tiền gửi, chỉ bảo hiểm tiền gửi của người gửi tiền là cá nhân và chỉ bảo hiểm đối với các khoản tiền gửi bằng đồng Việt Nam chứ không mở rộng ra bảo hiểm tiền gửi đối với vàng và ngoại tệ. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2013.

Theo Luật Phòng, chống rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về phòng, chống rửa tiền. Bộ Công an có trách nhiệm chủ trì lập danh sách tổ chức, cá nhân thuộc danh sách “đen” có liên quan tới khủng bố và tài trợ khủng bố. Bộ Xây dựng triển khai các biện pháp phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản... Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2013.

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá được thông qua, trong đó quy định thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, trực thuộc Bộ Y tế và chịu sự quản lý nhà nước về tài chính của Bộ Tài chính. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1.5.2013.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem