Lão nông làm giàu nhờ trồng rau và hoa màu, lan tỏa chương trình chuyển dịch nông nghiệp đô thị TP.HCM

Nguyên Phương Thứ hai, ngày 21/11/2022 14:12 PM (GMT+7)
Mô hình trồng rau, hoa màu của ông Nguyễn Văn Trãi (xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi), đóng góp tích cực vào chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị TP.HCM. Ông còn là nhân tố lan tỏa, giúp các nông dân khác cùng chuyển dịch nông nghiệp đô thị, làm giàu trên quê hương Củ Chi.
Bình luận 0

Rau là 1 trong 6 nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TP.HCM (đã được UBND TP.HCM xác định và định hướng phát triển tại Quyết định số 4545/QĐ-UBND ngày 15/10/2018). 

Rau, hoa màu cũng là nhóm sản phẩm nông nghiệp được TP.HCM xác định góp phần quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị trên địa bàn TP.HCM hiện nay.

Lão nông làm giàu nhờ trồng rau và hoa màu, lan tỏa chương trình chuyển dịch nông nghiệp đô thị TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Trãi (ngụ xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) là một trong những cá nhân thực hiện chuyển dịch nông nghiệp đô thị hiệu quả tại TP.HCM. Ảnh: Đ.Thanh

Vùng rau 30ha tại xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi của ông Nguyễn Văn Trãi là một trong những mô hình chuyển dịch nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị hiệu quả tại TP.HCM. Sở hữu vùng trồng rau lớn với hàng chục nhân công nhưng ông Trãi hàng ngày vẫn ra vườn chăm sóc, thu hoạch rau củ quả.

Ông Trãi cho biết từng làm rất nhiều việc nhưng vẫn không thể có cuộc sống đầy đủ hay giàu lên cho đến khi bắt đầu đầu tư vào vườn rau sạch. Với mong muốn thoát nghèo, ông quyết định vay vốn từ quỹ xóa đói giảm nghèo của huyện Củ Chi, mượn thêm của người thân, bạn bè rồi thuê lại đất của người dân để chuyên canh trồng rau sạch.

Nhờ đảm bảo quy trình trồng và tạo dựng được uy tín với thương lái, ông nhanh chóng mở rộng diện tích canh tác từ 2ha lên 5ha, 10ha rồi hơn 30ha, trồng đủ các loại rau, hoa màu như khổ qua, cà tím, dưa leo, bầu, bí xanh, ớt, mướp… 

Mỗi ngày, sản lượng rau, hoa màu các loại mà ông thu hoạch hơn 5 tấn, được thương lái thu mua để đưa đi tiêu thụ tại các siêu thị, chợ đầu mối trong thành phố. Rau củ quả từ vườn ông Trãi được thương lái quan tâm vì đạt chuẩn rau sạch và sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng.

Lão nông làm giàu nhờ trồng rau và hoa màu, lan tỏa chương trình chuyển dịch nông nghiệp đô thị TP.HCM - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Trãi là nhân tố lan tỏa mô hình trồng rau an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Củ Chi, đóng góp tích cực vào chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị của TP.HCM. Ảnh: Đ.Thanh

Làm giàu từ sự chuyên tâm và kinh nghiệm nhiều năm, cùng với địa phương, ông Nguyễn Văn Trãi thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật trồng rau cho nông dân và nhân rộng mô hình này giúp bà con phát triển kinh tế.

Mô hình trồng rau, hoa màu mang lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình ông Trãi, đóng góp tích cực vào chủ trương chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị của TP.HCM. Không chỉ vậy, ông còn là nhân tố lan tỏa, giúp các nông dân khác cùng chuyển dịch nông nghiệp đô thị, làm giàu trên quê hương Củ Chi.

Từ thành công của mô hình này và có kinh nghiệm từ người đi trước, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp. Hiện toàn ấp Ngã Tư, xã Nhuận Đức nơi ông sinh sống có khoảng 20 hộ nông dân đang canh tác rau, hoa màu theo mô hình của ông Trãi và có mức thu nhập ổn định gần 30 triệu đồng/hộ/tháng.

Rau chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của TP.HCM và có xu hướng phát triển ổn định, phù hợp với điều kiện sinh thái, truyền thống và kinh nghiệm sản xuất trên địa bàn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường, cho lợi nhuận và giá trị kinh tế cao.

Để hỗ trợ cho các chủ thể canh tác trồng rau và các sản phẩm nông nghiệp chủ lực khác như hoa - cây kiểng, heo, bò, tôm nước lợ, cá cảnh, HĐND TP.HCM đã có Nghị quyết số 10/2017 và Nghị quyết số 06/2021 về chuyển dịch nông nghiệp đô thị tại TP.HCM, với các chính sách ưu đãi lãi vay từ 60%, 80% và 100% để khuyến khích đầu tư, chuyển dịch nông nghiệp đô thị tại thành phố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem