Lầu Năm Góc cảnh báo ớn lạnh với Mỹ về kịch bản chiến tranh Mỹ- Trung

Thứ hai, ngày 18/05/2020 20:47 PM (GMT+7)
Các căn cứ quân sự của Mỹ ở đảo Guam sẽ ngay lập tức gặp rủi ro nếu xảy ra xung đột quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc, một báo cáo của Lầu Năm Góc cảnh báo.
Bình luận 0
Lầu Năm Góc cảnh báo ớn lạnh với Mỹ về kịch bản chiến tranh Mỹ- Trung
 - Ảnh 1.

Căng thẳng đang gia tăng trên biển và trên không gần đảo Guam.

Theo báo cáo này, Lầu Năm Góc mô phỏng kịch bản Trung Quốc sẽ có khả năng quân sự để đánh bại các lực lượng Mỹ ở Đông Á vào năm 2030. Các nguồn tin quốc phòng cảnh báo, Mỹ sẽ thua trong cuộc chiến toàn diện với Trung Quốc, Daily Star cho hay.

Khi Tổng thống Donald Trump tăng cường căng thẳng với các đối tác Trung Quốc liên quan đến đại dịch Covid-19 toàn cầu, các mô phỏng chiến tranh của Lầu Năm Góc đã cho thấy siêu cường lớn của thế giới dễ bị tổn thương trước người khổng lồ Đông Á.

Các nguồn tin thân cận với phân tích cho rằng, các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam, phía đông Đài Loan có thể gặp rủi ro.

Mùa hè này, Lầu năm góc dự kiến công bố báo cáo về sức mạnh quân sự của Trung Quốc và các quan chức quốc phòng Mỹ nói với tờ Times rằng nó sẽ cho thấy Mỹ sẽ chịu "tổn thất về  tài sản quốc phòng" và dễ bị tổn thương trước các mối đe dọa của Trung Quốc.

Lầu Năm Góc cảnh báo ớn lạnh với Mỹ về kịch bản chiến tranh Mỹ- Trung
 - Ảnh 2.

Các thủy thủ Mỹ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Trong khi đó, Trump tiếp tục chỉ trích việc Trung Quốc xử lý khủng hoảng dịch Covid-19, cho rằng Trung Quốc đã che giấu thông tin.

Các nguồn tin quốc phòng Mỹ nói với tờ báo rằng, một mô phỏng chiến tranh được thực hiện ở Lầu năm góc đã dự đoán, vào năm 2030, Trung Quốc sẽ có mổ kho vũ khí ấn tượng. Trung Quốc đã tăng nguồn cung tên lửa đạn đạo tầm trung, theo báo cáo của MailOnline.

Mỹ có 3 căn cứ quân sự ở đảo Guam, tất cả đều bị dự đoán là có nguy cơ.

Một nguồn tin nói với tờ Times: "Trung Quốc có tên lửa đạn đạo chống hạm tầm xa và siêu âm (gấp hơn 5 lần tốc độ âm thanh) của tên lửa".

Các chuyên gia khác ở Mỹ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo theo cách tương tự. Những chuyên gia này gồm Bonnie Glaser, giám đốc dự án điện của Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington; Glaser, người tư vấn cho chính phủ Mỹ về Đông Á, cảnh báo sự ủng hộ của Mỹ đối với  Đài Loan có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Chuyên gia Glaser nhận định: "Nhiều dự đoán nhìn vào mối đe dọa từ Trung Quốc vào năm 2030 đều cho rằng, Mỹ sẽ thua cuộc. Đài Loan là vấn đề dễ châm ngòi cho xung đột Mỹ-Trung nhất. Trong Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng, Trung Quốc hiện được coi là mối đe dọa lớn nhất. Chúng tôi đã quá thụ động trong quá khứ."

Lầu Năm Góc được cho là đang tích cực chuẩn bị đồng thời phát triển các vũ khí tiên tiến, phù hợp với hy vọng ngăn chặn Trung Quốc cam kết đối đầu.

Ngày 17/5, Tổng thống Trump tự hào về một tên lửa "siêu khủng" đang được quân đội Mỹ phát triển.

Văn Giang
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem