Chủ đề nóng

Lầu Năm Góc chỉ trích tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lầu Năm Góc hôm qua cho biết, họ "vô cùng quan ngại" về thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc húc chìm tàu cá Việt Nam trên Biển Đông tuần trước.
Bình luận 0

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/4: "Hành xử của Trung Quốc đi ngược lại với tầm nhìn của Mỹ về khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trong đó mọi quốc gia lớn và nhỏ được đảm bảo về chủ quyền, không bị cưỡng chế và có thể theo đuổi tăng trưởng kinh tế phù hợp với quy định và thông lệ quốc tế đã được thừa nhận".

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cũng ra tuyên bố bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" với việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam, và cho đó là "hành động mới nhất trong hàng loạt động thái của Trung Quốc nhằm đòi hỏi các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và gây bất lợi với các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông.

Hình ảnh đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói, từ khi dịch Covid-19 nổ ra, Bắc Kinh đã tuyên bố thành lập cái gọi là trạm nghiên cứu mới trên các căn cứ quân sự họ xây dựng trái phép trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông, và tiếp tục triển khai lực lượng "dân quân hàng hải" trong khu vực.

Bà Ortagus cũng nói, Mỹ phản đối yêu sách của Trung Quốc với toàn bộ Biển Đông thông qua cái gọi là đường 9 đoạn, mà Tòa Trọng tài Quốc tế đã tuyên bố là bất hợp pháp hồi tháng 7/2016, chiểu theo Công ước Luật Biển LHQ năm 1982.

Hôm 8/4, Philippines đã ra tuyên bố ủng hộ Việt Nam trong sự việc nói trên, cho rằng đó là sự việc gây mất lòng tin và nhắc lại việc Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Philippines trên Biển Đông và chính Việt Nam đã cứu khoảng 20 ngư dân Philippines trong vụ đó, coi đây là hành động làm gia tăng lòng tin giữa hai bên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã lên án hành động của tàu hải cảnh Trung Quốc là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại tài sản, đe dọa an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

Hôm 3/4, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thỏa đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam. 

V.N
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem