Chủ đề nóng

Lầu Năm Góc tiết lộ kế hoạch điều quân đến gần biên giới Nga

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Chủ nhật, ngày 09/08/2020 20:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc rút nhóm quân Mỹ khỏi nước Đức nằm trong chiến lược kiềm chế Nga, như chủ nhân Lầu Năm Góc Mark Esper tuyên bố.
Bình luận 0
Lầu Năm Góc tiết lộ kế hoạch điều quân đến gần biên giới Nga - Ảnh 1.

Quân Mỹ ở Đức.

"Chúng tôi chuyển thêm quân về phía đông, gần với biên giới Nga hơn chính là để kiềm chế họ",  ông Mark Esper nói trong cuộc phỏng vấn của Fox News.

Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, phần lớn các đồng minh mà ông trò chuyện đều coi việc điều quân như vậy là "bước đi tốt".

Hồi cuối tháng 7, Bộ trưởng Esper thông báo sẽ rút gần 12.000 lính Mỹ ra khỏi địa bàn Đức. Phần lớn trong số này (6.400) sẽ chuyển về nước, còn lại sẽ được tái triển khai đến các nước NATO khác, trong đó có Ý và Bỉ. Ngoài ra, dự kiến sẽ chuyển tổng hành dinh các lực lượng Mỹ ở châu Âu từ Đức đến thành phố Mons của Bỉ, nơi bố trí trụ sở Bộ Tư lệnh tối cao các lực lượng đồng minh NATO ở châu Âu.

Mới đây, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng tuyên bố rằng Mỹ sẽ phái thêm 1.000 quân nhân đến Ba Lan, bổ sung cho nhóm đã hiện diện tại đó trên cơ sở luân phiên gồm 4.500 binh sĩ.

Trong 5 năm qua Quốc hội Mỹ liên tục cấp kinh phí cho động thái kiềm chế quân sự đối với Nga. Có dự trù tăng hiện diện của các quân nhân Mỹ ở Đông Âu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem