Chủ đề nóng

Lấy đất tiền tỷ trồng cà na, thanh long, trái to lủng lẳng, dân vùng quê nghèo rủng rỉnh tiền tiêu

Trần Đáng Thứ năm, ngày 01/06/2023 14:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những vùng quê nghèo khó vươn lên đạt chuẩn nông thôn mới đã tạo nguồn cảm hứng làm giàu cho nhiều nông dân TP.HCM. Bà con nông dân đã bỏ vốn đầu tư những mô hình mới trồng cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế khá tốt.
Bình luận 0

Lấy đất tiền tỷ trồng cà na

Có hơn 2 công đất phố, ông Ba Thanh (Ngô Hùng Thanh, ở xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi) lấy 1/3 diện tích làm nhà vườn, phần còn lại do bị trũng, ngập nước cục bộ nên ông trồng cà na Thái. Hôm chúng tôi đến thăm, khu vườn cà na xanh um, đang cho thu hoạch trái. Đây là năm thứ hai vườn cà na cho trái.

Ông Ba Thanh kể, khu vườn trồng cà na này trước đây ông trồng… cao su. Cây cao su trồng được 10 năm, đang ăn mủ, ông Ba Thanh cho hạ xuống vì thấy thu nhập không tốt, nhường đất trồng cà na. Ông Ba Thanh nhận xét, cà na Thái dễ trồng, dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh, cho trái quanh năm, giá bán khá cao, ổn định và dễ bán.

Những vườn cây ăn trái hiệu quả ở xã NTM - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Tấn Trung thu hoạch thanh long. Ảnh: Trần Đáng

Giá cà na tươi trong năm 20.000-25.000 đồng/kg. Ngoài bán trái tươi, ông Ba Thanh còn nhận làm cà na chua với giá 80.000 đồng/kg. "Số lượng cà na thu hoạch không đủ bán cho bà con trên địa bàn" - ông Ba Thanh thổ lộ.

Khoảng 1 năm sau trồng, cây cà na cho trái. Cà na Thái có khả năng cho trái quanh năm. Cây cà na Thái có thể cho 80 - 90kg trái/năm. 

"Trong vườn, cây này chưa thu hoạch trái xong, thì cây khác đã ra bông, ra trái non. Vì ăn trái liên tục, nên bổ sung phân chuồng nhiều cho cây" - ông Thanh chia sẻ.

Được chăm sóc tốt, vườn cà na của ông Ba Thanh cho trái to, từng chùm lủng lẳng. Mỗi cây cho thu hoạch khoảng chục kg trái. Cứ cách ngày, ông Ba Thanh lại ra vườn thu hoạch cà na một lần. 

Trung bình, mỗi lần ông Ba Thanh thu hoạch khoảng chục kg trái. Giá cà na tươi trong năm 20.000-25.000 đồng/kg. Ngoài bán trái tươi, ông Ba Thanh còn nhận làm cà na chua với giá 80.000 đồng/kg. "Số lượng ca na thu hoạch không đủ bán" - ông Ba Thanh thổ lộ.

Hiện, tại địa bàn xã Thái Mỹ, một số nông dân cũng bắt đầu trồng cà na Thái. Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Thái Mỹ - Phạm Hùng Quân, cây cà na là cây trồng mới trên địa bàn, đang cho thấy hiệu quả kinh tế khá tốt.

Vườn thanh long độc nhất

Tại xã Bình Lợi (huyện Bình Chánh), lọt thỏm giữa những vườn mai vàng là vườn thanh long rộng gần 2ha của anh Nguyễn Tấn Trung. Đây là vườn trồng thanh long có quy mô lớn và duy nhất ở TP.HCM, với 1.800 gốc thanh long. Anh Trung tính, mỗi năm vườn thanh long cho khoảng 40 tấn, thu về khoảng 200 triệu đồng.

Nhằm nâng cao giá trị cho trái thanh long, khoảng 2 năm nay, anh Trung bắt đầu trồng thanh long theo hướng hữu cơ. Anh Trung cho rằng, khi dùng phân hữu cơ trồng thanh long, trái thanh long sẽ cho chất lượng tốt hơn trồng thường, như: Ngọt, thơm hơn… Sắp tới, anh sẽ liên kết doanh nghiệp đưa sản phẩm thanh long hữu cơ lên kệ siêu thị. "Tận dụng lợi thế trồng thanh long trên địa bàn thành phố với nhiều hệ thống siêu thị và bán lẻ, tôi muốn đưa sản phẩm thanh long vào đấy để mở rộng đầu ra và nâng cao giá trị" - anh Trung chia sẻ.

Bà Phan Thị Thanh Công - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi cho biết, mô hình trồng thanh long của anh Trung cho hiệu quả kinh tế tốt. Hội đang dự định hỗ trợ anh Trung đưa sản phẩm thanh long lên hệ thống các trang thương mại điện tử, cũng như các hệ thống bán buôn để mở rộng đầu ra sản phẩm.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem