Chủ đề nóng

LHS Việt ở Nhật kể về những ngày kinh hoàng

Thứ bảy, ngày 19/03/2011 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tôi và các bạn bè bên này đều trải qua trận động đất lịch sử, sau đó là sóng thần và sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số I.
Bình luận 0

Bạn bè của tôi ở đây khoảng 30 người, đến bây giờ mọi người đã rời khỏi vùng đó, hầu hết đều mua vé về Việt Nam một thời gian. Cuộc sống sau động đất khó khăn, công việc và học tập bị dừng lại, đặt biệt là những lo ngại bị nhiễm phóng xạ. Tuy vậy ai cũng mong muốn sự cố nhà máy điện hạt nhân sớm được giải quyết để sớm được trở lại Nhật Bản làm việc và học tập.

Có 10 anh em người Việt đang sinh sống ở Hitachi. Hitachi là một thành phố nằm ven biển ở phía bắc tỉnh Ibaraki. Sau động đất vài phút cũng chịu ảnh hưởng của sóng thần, cảng Hitachi gần đó có hàng nghìn chiếc ô tô cao cấp của hãng Nissan bị cuốn trôi. Tuy nhiên chỉ có vài ngôi nhà bị cuốn đi, còn lại không bị sao do cách mặt nước biển trên 20m.

Sau trận rung chuyển mạnh đầu tiên, rất may hệ thống nước vẫn hoạt động. Lo sợ bị cắt điện, nước dài hạn, anh H.A đã kịp thời xả nước vào bồn tắm Ofuro. Lượng nước này đủ dùng cho mọi người trong mấy ngày sau động đất.

Mấy anh em ở đây tập trung lại với nhau, thịt thì có sẵn trong tủ lạnh, gas vẫn còn vì sử dụng bình gas đặt cạnh nhà. Sau 3 ngày thì có điện mặc dù nước vẫn chưa có. Ban ngày anh em thì xếp hàng ở siêu thị để mua thêm nước uống, mì tôm. Nói chung cuộc sống tuy bất tiện nhưng tinh thần vẫn tốt.

Em họ tôi học đại học ở Fukushima tình cảnh khó khăn hơn. Hôm động đất em ở trong ký túc xá một mình. Động đất rung mạnh quá em chỉ kịp cầm giấy tờ cần thiết theo rồi chạy đi tị nạn. Đến khi có điện, liên lạc với mấy anh em du học sinh ở đấy, được biết là Fukushima bị ảnh hưởng phóng xạ, nên em và 8 anh em ở trường đó nhờ mua vé bay xuống Osaka ở nam Nhật. Sau đó mua vé tiếp để về Việt Nam.

Xếp hàng ở sân bay Fukushima đợi vé về cũng là một cực hình. Trời lạnh mà xếp hàng từ sáng sớm đến 4 giờ 30 chiều mới lên được máy bay. Mấy ngày không được tắm rửa, đánh răng rửa mặt, em họ tôi bị ốm đến giờ vẫn chưa khỏi, hiện giờ đang đợi vé để về nước nghỉ ngơi. Trường đại học cũng thông báo là hoãn kỳ nhập học gần 1 tháng, đến ngày 23.4.

Du học sinh VN tại tỉnh Ibaraki
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem