Chủ đề nóng

lịch sử - văn hoá

 • Phố lưu dấu nhiều cổng làng giữa Thủ đô

  Phố lưu dấu nhiều cổng làng giữa Thủ đô

  Một đoạn phố chưa đầy cây số, tính từ đền Voi Phục xuống đến dưới chợ Bưởi đã có hơn 10 cổng làng - thực đáng được ghi vào guiness của Thủ đô.
 • Bước qua những cổng làng xưa cũ

  Bước qua những cổng làng xưa cũ

  Ngày nay, khi về các vùng nông thôn, hay thành phố... đâu đó ta vẫn bắt gặp những cổng làng xưa cũ, cổ kính, gợi hồi tưởng về một thời làng lên phố, phảng phát hương lúa, hương cau...
 • Đà Lạt, thành phố cao nguyên xanh

  Đà Lạt, thành phố cao nguyên xanh

  Thành phố vùng cao nguyên không chỉ hấp dẫn du khách ở cảnh quan tươi đẹp mà còn ở khí hậu quanh năm dễ chịu.
 • Ngắm ngôi đình đẹp nhất xứ Đoài thâm trầm trong nắng

  Ngắm ngôi đình đẹp nhất xứ Đoài thâm trầm trong nắng

  Đình So là ngôi đình đẹp vào hạng nhất trong những đình làng của xứ Đoài, như trong dân gian từng có câu: cầu Nam - chùa Bắc - đình Đoài hay dân gian xứ Đoài lại có câu: Đẹp đình So, to đình Cấn.
 • Về Đình Diềm nghe câu quan họ

  Về Đình Diềm nghe câu quan họ

  Nhắc đến quan họ Bắc Ninh, nhiều người nghĩ ngay đến Hội Lim (được tổ chức ngày 13 Âm lịch ở huyện Tiên Du). Nhưng đến với thôn Viêm Xá, nơi có Đình Diềm, Đền Cùng, giếng Ngọc, bạn sẽ cảm nhận sâu sắc lời ca quan họ trong đời sống thường nhật của người quan họ.
 • Sức sống mùa vàng trên Cao nguyên đá Đồng Văn

  Sức sống mùa vàng trên Cao nguyên đá Đồng Văn

  Đứng trên đỉnh Má Pí Lèng lồng lồng gió, một bên vách đá cheo leo, bên kia là vực thẳm sâu ngút ngàn, phóng tầm mắt về phía cao nguyên đá bao la ta mới cảm nhận được sự hào phóng và kỳ vĩ của đất trời nơi biên viễn.
 • Tháng 6 về với Festival… xứ Quảng

  Tháng 6 về với Festival… xứ Quảng

  Tháng 6 đến hẹn lại lên, Festival Di sản Quảng Nam lại diễn ra đón người dân mọi miền về đây tụ hội, thăm lại phố cổ Hội An.
 • Kinh nghiệm trồng trọt xưa của người Tày, Nùng ở Cao Bằng

  Kinh nghiệm trồng trọt xưa của người Tày, Nùng ở Cao Bằng

  Thời xa xưa, khoa học kỹ thuật chưa phát triển, người Tày - Nùng trồng trọt chủ yếu dựa vào những kinh nghiệm được lưu truyền từ đời này sang đời khác trong khâu chọn giống, làm đất, thời tiết, thời gian gieo cấy các loại cây trồng...
 • Nỗi nhớ làng rừng Tây Nguyên

  Nỗi nhớ làng rừng Tây Nguyên

  Đã hơn bốn mươi năm sau ngày đất nước mình thống nhất, năm nào cũng vậy, để thỏa nỗi nhớ, dù khó khăn đến mấy tôi cũng cố tự tìm cho mình một vài cơ hội để về lại được với buôn làng Tây Nguyên. Ở nơi ấy tôi có bạn bè, có bà con anh em và có toàn bộ tuổi trẻ của mình.
 • Phát hiện nhiều cổ vật giá trị lịch sử cao ở Hà Tĩnh

  Phát hiện nhiều cổ vật giá trị lịch sử cao ở Hà Tĩnh

  Hơn 80 hiện vật có giá trị về văn hóa - lịch sử được Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh phát hiện trong đợt sưu tầm tại các xã thuộc huyện Thạch Hà, Nghi Xuân vừa qua.