Chủ đề nóng

lịch sử - văn hoá

 • Chùa Song Mai và giai thoại của Trạng Trình

  Chùa Song Mai và giai thoại của Trạng Trình

  Chùa Song Mai nằm trong quần thể Di tích quốc gia đặc biệt Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm thuộc xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng - điểm đến hấp dẫn khi bạn có dịp ghé thăm thành phố cảng Hải phòng.
 • Vua quan trong cung đình Huế thời xưa đón Tết khác người thường như thế nào

  Vua quan trong cung đình Huế thời xưa đón Tết khác người thường như thế nào

  Là kinh đô xưa cổ còn được lưu giữ gần như toàn vẹn nhất cho đến bây giờ, Tết ở Huế tượng trưng cho sợi dây liên kết giữa quá khứ và hiện tại.
 • "Trai An Thái, gái An Vinh" vùng đất võ sông Côn

  "Trai An Thái, gái An Vinh" vùng đất võ sông Côn

  Ở Bình Định có hàng chục làng võ nổi tiếng. Khi xưa, sự tranh hùng tranh bá giữa các môn phái diễn ra thiên hình vạn trạng. Những câu tục ngữ “Trai An Thái, gái An Vinh”. “Roi Thuận Truyền, quyền An Vinh” ra đời chính từ những “hò hẹn tương phùng” như thế…
 • Ăn một bát cơm, nhớ người cày ruộng

  Ăn một bát cơm, nhớ người cày ruộng

  Đến làng Thanh Thủy Chánh (còn gọi Thanh Toàn), nay thuộc xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế, ngoài việc tham quan những di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng, chúng ta còn được tận mắt thấy lại những nông, ngư cụ truyền thống xưa kia đặt tại “Nhà trưng bày Nông cụ”. Đó là cái xa quạt, cối xay lúa, cối giã gạo, nồi đồng nấu cơm, và cối xay bột... luôn gắn bó với đời sống người nông dân suốt một thời gian khó.
 • Vẻ đẹp kiến trúc “núi thiêng” thành Đồ Bàn năm xưa

  Vẻ đẹp kiến trúc “núi thiêng” thành Đồ Bàn năm xưa

  Có nhiều nhà nghiên cứu đã cho rằng tháp Cánh Tiên như một kiến trúc “núi thiêng” ở trung tâm của đô thành Đồ Bàn xưa. Về khía cạnh tôn giáo, tháp Cánh Tiên có vị trí gần giống như đền núi Bayon nằm giữa đô thành Ăngco Thom vương triều Ăngco ở Campuchia cùng thời.
 • Chùa Thiên Trúc và pho tượng Linga trước cổng chùa…

  Chùa Thiên Trúc và pho tượng Linga trước cổng chùa…

  Trong tiết cuối đông và đón mùa xuân về, chúng tôi đến vãn cảnh chùa Thiên Trúc tại xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Trong khuôn viên chùa, sắc xuân đã hiện diện trên từng bông hoa, ngọn cỏ…
 • Ấn tượng cụ bà "U 80" tái hiện cuộc sống nông thôn xưa

  Ấn tượng cụ bà "U 80" tái hiện cuộc sống nông thôn xưa

  Lũ bạn chúng tôi vừa có một chuyến cùng nhau “phượt” về cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) để “sống” lại ký ức miền quê.
 • Vẻ đẹp Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam miền Tây Nam Bộ

  Vẻ đẹp Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam miền Tây Nam Bộ

  Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam tọa lạc tại ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Đây là một thiền viện thuộc hàng lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ, tính đến thời điểm này.
 • Tận mắt ngắm cổ vật "độc nhất vô nhị" của cụ ông “U90”

  Tận mắt ngắm cổ vật "độc nhất vô nhị" của cụ ông “U90”

  Thừa hưởng gia bảo của ông ngoại (một quan Tham tri Bộ Lễ dưới thời vua Khải Định) để lại và với niềm đam mê lưu giữ cổ vật, đến nay cụ L.V.Kinh (87 tuổi) – một nghệ nhân tài hoa của nghề thêu tay xứ Huế đang sở hữu nhiều cổ vật quý hiếm được cho là “có một không hai”.
 • Cụ ông “U90” sở hữu nhiều cổ vật quý hiếm

  Cụ ông “U90” sở hữu nhiều cổ vật quý hiếm

  Cụ L.V.Kinh, một nghệ nhân năm nay gần 90 tuổi (trú tại Phan Đăng Lưu, TP.Huế ) không những được biết đến là bậc thầy tài hoa của nghề thêu tay xứ Huế, mà còn sở hữu số cổ vật quý hiếm, khiến nhiều người trong giới sưu tập đồ cổ phải “ghen tỵ”.