Chủ đề nóng

lịch sử - văn hoá

 • Độc đáo danh thắng Đền Đô

  Độc đáo danh thắng Đền Đô

  Là một trong những danh thắng nổi tiếng nhất của tỉnh Bắc Ninh, Khu Di tích lịch sử văn hóa Đền Đô (tức Cổ Pháp điện) nguyên là thái miếu của triều đại nhà Lý, được khởi công từ thế kỷ XI, nay là địa bàn phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
 • Về cảng thị Nước Mặn xưa, uống nước giếng cổ

  Về cảng thị Nước Mặn xưa, uống nước giếng cổ

  Có dịp về tham quan cảng thị Nước Mặn - địa danh nức tiếng sầm uất trên bến dưới thuyền xưa kia, điều để lại ấn tượng nhất với chúng tôi là nét kiến trúc độc đáo của những giếng cổ, trong đó có nhiều giếng cho đến ngày nay vẫn được bà con sử dụng.
 • Ngỡ ngàng vẻ đẹp cổ kính rêu phong tháp cổ Mỹ Sơn

  Ngỡ ngàng vẻ đẹp cổ kính rêu phong tháp cổ Mỹ Sơn

  Những ngọn núi xa mờ trùng điệp, những đêm trăng huyền bí trên tháp cổ rêu phong, những nét đặc sắc trong kiến trúc và điêu khắc của khu đền tháp cổ kính... đã làm nên một Mỹ Sơn tuyệt đẹp với cảnh sắc như thực như mơ.
 • Độc đáo “khu vườn ký ức”…

  Độc đáo “khu vườn ký ức”…

  Người ta vẫn gọi Bảo tàng Đồng Đình là “khu vườn ký ức” bởi nơi đây lưu lại nhiều hiện vật xưa với phong cách rất riêng mà giản dị, gợi cho ta có cảm giác như đang hòa mình với thiên nhiên, với cuộc sống người nông dân xưa…
 • Tân Trào - miền quê nguồn cội

  Tân Trào - miền quê nguồn cội

  70 năm trước, Hoàng Ngọc còn là cậu bé 9 tuổi, cùng nhân dân thôn Lim Long (nay là thôn Tân Lập), xã Tân Trào, Sơn Dương, Tuyên Quang, đi chúc mừng Quốc dân Đại hội Tân Trào. Cậu bé Ngọc nay đã là ông già râu tóc bạc phơ, ánh mắt tinh anh, ngồi dưới mái nhà sàn kể chuyện xưa.
 • Chiêu Trung và câu chuyện trung nghĩa động lòng người

  Chiêu Trung và câu chuyện trung nghĩa động lòng người

  Đền Chiêu Trung (còn gọi là Song Trung miếu) nằm trong di tích quốc gia Thành Hoàng Đế, thuộc phường Đập Đá, thị xã An Nhơn cách Quy Nhơn 27km về hướng Tây Bắc.
 • Thăm tượng đài "Hoàng đế" Quang Trung ở núi Bân

  Thăm tượng đài "Hoàng đế" Quang Trung ở núi Bân

  Có dịp đến Huế, cùng với khám phá lăng tẩm, hoàng thành, chùa, Sông Hương Núi Ngự… bạn nên leo núi Bân, thăm Khu tưởng niệm anh hùng dân tộc "Hoàng đế" Quang Trung tại phường An Tây, thành phố Huế.
 • Trầm mặc ngôi đình cổ bên bờ sông Sài Gòn

  Trầm mặc ngôi đình cổ bên bờ sông Sài Gòn

  Đình Thần Bà Lụa ở phường Phú Thọ (trước là Phú Cường) của thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương) là một trong những công trình kiến trúc có tuổi đời lâu nhất vùng Đông Nam bộ. Nhưng thật bất ngờ khi ngôi đình phủ màu rêu phong bởi chỉ có ít người biết tới.
 • Chùa Bà, dấu tích cảng thị Nước Mặn phồn vinh xưa

  Chùa Bà, dấu tích cảng thị Nước Mặn phồn vinh xưa

  Chùa Bà là ngôi cổ tự của vùng Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, xưa gắn với cảng thị Nước Mặn nổi tiếng một thời.
 • Bước qua những cổng làng xưa cũ

  Bước qua những cổng làng xưa cũ

  Ngày nay, khi về các vùng nông thôn, hay thành phố... đâu đó ta vẫn bắt gặp những cổng làng xưa cũ, cổ kính, gợi hồi tưởng về một thời làng lên phố, phảng phát hương lúa, hương cau...