Liền anh liền chị Bắc Giang đến Bắc Ninh tranh tài hát Dân ca Quan họ sau 27 năm tách tỉnh

Phạm Thứ Thứ tư, ngày 13/03/2024 14:19 PM (GMT+7)
Sáng 13/3, tại Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thi Dân ca quan họ Bắc Ninh xuân Giáp Thìn mở rộng 2024.
Bình luận 0

Khai mạc Hội thi Dân ca Quan họ Bắc Ninh xuân Giáp Thìn mở rộng 2024

Đây là một trong những hoạt động văn hoá mở đầu của năm 2024, hướng tới kỷ niệm 15 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh: “Hội thi Dân ca Quan họ Bắc Ninh mở rộng xuân Giáp Thìn - 2024 có sự tham gia của 9 đoàn nghệ thuật quần chúng và 62 làng Quan họ với trên 600 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công tiêu biểu đến từ các địa phương trong tỉnh. Đặc biệt, sau 27 năm tái lập tỉnh, lần đầu tiên, Hội thi Dân ca Quan họ Bắc Ninh mở rộng xuân Giáp Thìn có sự tham gia của đoàn nghệ thuật quần chúng và các liền anh, liền chị đến từ tỉnh Bắc Giang cùng tham gia hai nội dung: thi sân khấu ca nhạc và thi sân khấu đối đáp Quan họ. Đây cũng là dịp để các liền anh, liền chị Quan họ ở mọi lứa tuổi tham gia, thể hiện tài năng và tình yêu với dân ca Quan họ Bắc Ninh”.

Liền anh liền chị Bắc Giang đến Bắc Ninh tranh tài hát Dân ca Quan họ sau 27 năm tách tỉnh- Ảnh 1.

Các liền, liền chị tại sân khấu hát đối đáp Quan họ. Ảnh: Phạm Thứ

Đồng thời, ông Hùng mong muốn các liền anh, liền chị, diễn viên, nhạc công dự thi đem hết nhiệt tình, cống hiến những tiết mục đặc sắc, thể hiện qua lời ca, câu hát, giai điệu và được biên đạo mang đầy tính sáng tạo nghệ thuật. Đồng thời, giữ gìn lề lối, đặc trưng và tinh hoa trong sinh hoạt văn hoá Quan họ truyền thống nói chung và dân ca quan họ Bắc Ninh nói riêng.

Tại sân khấu thi ca nhạc Quan họ, khán giả được thưởng thức những tiết mục mới dàn dựng công phu, thể hiện qua các làn điệu Quan họ cổ, các bài hát quan họ đặt lời mới, các ca khúc mang âm hưởng dân ca quan họ có nội dung ca ngợi Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, truyền thống lịch sử văn hoá và công cuộc đổi mới của đất nước.

Còn tại sân khấu thi đối đáp, các cặp dự thi với nội dung hát đối đáp theo hình thức loại trực tiếp. Đối tượng tham gia là các cặp liền anh, liền chị quan họ đang lao động, học tập và công tác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang hoặc ngoài tỉnh, có độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi.

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện BTC Hội thi, bà Nguyễn Ngọc Lương - Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hoá, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết, ở sân khấu ca nhạc Quan họ, các chương trình dự thi có sự đầu tư nghiêm túc, kỹ lưỡng về kịch bản, nội dung bám sát chủ đề Hội thi.

Còn ở sân khấu thi đối đáp Quan họ, mặc dù chênh lệch số lượng thí sinh nữ với số lượng thí sinh nam vẫn cao, song so với các năm trước thì các thí sinh nam đã phát triển tốt cả về số lượng và chất lượng.

Liền anh liền chị Bắc Giang đến Bắc Ninh tranh tài hát Dân ca Quan họ sau 27 năm tách tỉnh- Ảnh 2.

Đoàn đại biểu dâng hương tại đền Vua Bà thủy tổ Quan họ. Ảnh: Phạm Thứ.

Trước đó, cũng trong sáng 13/3, Đoàn Đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đến dâng hương, dâng hoa, thành kính bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới đức Vua Bà - người khai sinh và truyền dạy những làn điệu Dân ca Quan họ.

Cùng ngày, tại Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, CLB Quan họ Hoài Trung trưng bày các hiện vật quan họ xưa và nay. Đây đều là những di vật gắn bó thân thiết với các nghệ nhân tiêu biểu đã được ghi nhận là “báu vật nhân văn sống” hoặc lớp nghệ nhân Quan họ được phong tặng đời đầu.

Hội thi Dân ca Quan họ Bắc Ninh xuân Giáp Thìn mở rộng diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 12/3 tới ngày 14/3 năm 2024 (tức ngày mùng 3 tới mùng 5 tháng Hai năm Giáp Thìn).  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem