Liên kết chuỗi nông sản an toàn Hà Nội: Hiệu quả cao, sao vẫn khó thực hiện?

Nguyên An Thứ ba, ngày 27/09/2022 08:00 AM (GMT+7)
Hiệu quả của việc liên kết chuỗi cung cấp nông sản an toàn giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố đã rõ, nhưng trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn.
Bình luận 0

Đây là một trong những nội dung được thảo luận trong hội nghị đánh giá kết quả giao thương chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố năm 2022 do Sở NNPTNT tổ chức.

Liên kết chuỗi nông sản an toàn: Đôi bên cùng có lợi

Thông tin tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở NNPTNT cho biết, đến nay, Hà Nội và 43 tỉnh, thành phố trên cả nước đã xây dựng và phát triển được 926 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (tăng 140 chuỗi so với giai đoạn 2015-2020).

Đặc biệt, trong số đó, Hà Nội đã xây dựng và phát triển được 159 chuỗi, trong đó, nhiều chuỗi được tổ chức khép kín từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, tiêu thụ sản phẩm, tạo thương hiệu mạnh trên thị trường.

Chia sẻ tại hội nghị, bà Cầm Thị Phong - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Sơn La cho biết, hiện nay, Sơn La có 242 chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, trong đó có 84 chuỗi liên kết tiêu thụ tại Hà Nội, cung cấp khoảng 7.200 tấn rau củ quả, 290 tấn thực phẩm chế biến cho người tiêu dùng Thủ đô.

Liên kết chuỗi nông sản an toàn Hà Nội: Hiệu quả cao,  sao vẫn khó thực hiện? - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Nguyên An

Liên kết chuỗi nông sản an toàn Hà Nội: Hiệu quả cao,  sao vẫn khó thực hiện? - Ảnh 2.

Việc liên kết phối hợp tiêu thụ nông sản an toàn giữa tỉnh Sơn La với Hà Nội đã giúp các hợp tác xã ổn định về thị trường tiêu thụ và lập kế hoạch sản xuất theo nhu cầu thị trường.

Trong khi đó, đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Trại Sơn (tỉnh Hòa Bình) Hoàng Văn Vương cho biết, để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, hợp tác xã đã ký hợp đồng cung ứng rau cho chuỗi siêu thị Winmart, BigC và các cửa hàng rau sạch trên địa bàn TP.Hà Nội. Trung bình một ngày, hợp tác xã thu hoạch và tiêu thụ 1-2 tạ rau an toàn.

Thực hiện vẫn khó khăn?

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội cho biết, trong 8 tháng năm 2022, Chi cục đã lấy 167 mẫu nông, lâm, thủy sản từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội tiêu thụ để xét nghiệm, trong đó có 158 mẫu đạt tiêu chuẩn, phát hiện 9 mẫu vi phạm chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Đối với các mẫu không đạt yêu cầu, Chi cục đã thông báo kịp thời cho các tỉnh, thành phố để truy xuất nguồn gốc xuất xứ và xử lý vi phạm...

Cũng về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Gia Lai Đoàn Ngọc Có cho biết, các chuỗi liên kết chưa hoàn chỉnh, quy mô liên kết nhỏ, sản lượng thấp, chủ yếu là sản phẩm tươi sống; việc liên kết giữa các doanh nghiệp với người sản xuất còn lỏng lẻo, dẫn tới tình trạng phá hợp đồng thường xuyên xảy ra...

Theo Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, Sở tiếp tục tập trung rà soát các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nhằm định hướng xây dựng chuỗi liên kết đáp ứng yêu cầu mới; đồng thời tham mưu thành phố có cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, nhà xưởng chế biến nông sản cho doanh nghiệp; tăng cường kiểm tra, lấy mẫu giám sát chất lượng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc, sử dụng mã QR để minh bạch thông tin sản phẩm trên thị trường.

Thời gian tới, Bộ NNPTNT tiếp tục tăng cường chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ các tỉnh, thành phố triển khai, định hướng tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất; triển khai đồng bộ các chương trình ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp; xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao, bảo đảm nguồn cung thực phẩm sạch cho người tiêu dùng...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem