Chủ đề nóng

Lính Nga dùng 'ma thuật đen' khiến UAV của Ukraine rụng 'như sung'

Tuấn Anh (Theo The Economist, Sputnik) Thứ tư, ngày 22/03/2023 09:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do thiếu tên lửa tầm xa, Ukraine đặt cược tất cả vào UAV, thế nhưng họ đang vấp phải sự chống trả mạnh từ phía quân đội Nga, The Economist nhận xét.
Bình luận 0
Lính Nga dùng 'ma thuật đen' khiến UAV của Ukraine rụng 'như sung' - Ảnh 1.

Ukraine đang đặt cược vào máy bay không người lái. Ảnh AFP

Theo The Economist, Ukraine đang đặt cược vào máy bay không người lái để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Ukraine cho rằng việc phương Tây đang lưỡng lự về đạn dược tầm xa, máy bay không người lái đưa ra một giải pháp thay thế.

Vào ngày 28/2, bầu trời  St Petersburg, thành phố thứ hai của Nga vang lên âm thanh của máy bay không người lái thù địch. Ngay sau đó thành phố đã áp đặt vùng cấm bay 200 km xung quanh các sân bay của thành phố. Tại Krasnodar ở phía nam, một kho chứa dầu bốc cháy. Máy bay không người lái đã đến vùng Belgorod và Bryansk, nơi có chung biên giới với Ukraine. Một chiếc thậm chí đã đến gần Moscow, cách thủ đô chưa đầy 100 km.

 Những sự vụ nêu trên không phải là lần đầu tiên các máy bay không người lái của Ukraine tìm cách vượt qua hàng phòng thủ của Nga, nhưng đây là cuộc tấn công phối hợp đầu tiên của loại hình này. Nhiều người Ukraine tự hỏi liệu họ có tìm ra chìa khóa để đảo ngược lợi thế tấn công tầm xa của Nga hay không — ngay cả khi không có vũ khí tầm xa của phương Tây như tên lửa ATACMS, thứ có thể không bao giờ xuất hiện.

Tuy nhiên, ấn phẩm OPK của Ukraine dẫn nguồn tin riêng giấu tên nói rằng: "Người Nga rất, rất giỏi trong những gì họ đang làm. Họ sử dụng "ma thuật đen" trong che chắn điện từ. Họ có thể gây nhiễu tần số, đánh lừa GPS, gửi máy bay không người lái Ukraine đến độ cao sai lệch để nó đơn giản là rụng xuống khỏi bầu trời".

Theo lời ông này, trong những tuần và tháng tới, Ukraine mong nhận được "năng lực công nghệ cao đáng kể", nhưng dù vậy vẫn sẽ gặp khó khăn khi giao tranh với quân đội Nga.

Do mối đe dọa từ phía các phương tiện phòng không của Nga trên mặt đất, các UAV trinh sát của Ukraine khó lòng tiến sâu hơn 15 km vào hậu phương của Nga, một chuyên gia thông thạo tình hình được OPK trích dẫn cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem