Chủ đề nóng

Lộ diện tác giả đơn xin nghỉ học bằng thơ

Thứ tư, ngày 20/03/2013 11:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, cư dân mạng xôn xao về một bức thư xin nghỉ học viết bằng thơ. Tác giả của bức thư này - em Phạm Quốc Đạt là một học sinh giỏi và rất thích làm thơ.
Bình luận 0

Để giải đáp những thắc mắc này của độc giả và đông đảo cư dân mạng, chiều 19.3, phóng viên đã đến trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP.Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) để tìm gặp và phỏng vấn “tác giả” lá đơn xin nghỉ phép bằng thơ độc đáo nói trên. Đó chính là em Phạm Quốc Đạt, học sinh lớp 11 chuyên toán.

Giải toán như… làm thơ

Có vẻ như biết chúng tôi là phóng viên nên khi Đạt đi cùng chúng tôi ra ngoài lớp, nhiều học sinh đứng xung quanh vỗ tay rất nhiều để cổ vũ Đạt. Đạt rất thân thiện và luôn tươi cười.

Đạt đã viết lá đơn đó khi nào và ai là người tung “sáng tác” của em lên mạng?

Phạm Quốc Đạt

- Đơn xin nghỉ phép bằng thơ đó em viết cách đây 3 tuần rồi. Hôm đó em hơi mệt trong người, và muốn xin nghỉ một ngày để ở nhà luyện thi kỳ thi học sinh giỏi nên em viết đơn xin phép nghỉ học. Em viết hơn 5 phút thì xong lá đơn rồi nhờ bạn gửi lên bàn giáo viên dùm. Một bạn học cùng lớp đã chụp hình đơn xin nghỉ phép của em rồi sau đó đăng lên Facebook.

Tại sao Đạt lại viết đơn nghỉ học kiểu lạ đời như vậy thay vì một lá đơn đúng quy cách?

- Tính của em thích phá cách. Khi em viết đơn xin nghỉ phép bằng thơ thì các bạn trong lớp phản ứng dữ lắm. Các bạn nói đưa đơn kiểu này sẽ bị thầy cô phạt nhưng em vẫn quyết định gửi lá đơn. Em nghĩ, nếu bị phạt một lần cũng không sao…

Có vẻ em rất mê thơ dù là học chuyên toán?

"Vì mê thơ nên khi giải toán, em cũng nghĩ mình đang làm thơ"

- Dạ đúng. Mặc dù là dân chuyên toán nhưng em rất thích làm thơ. Và vì mê thơ nên khi giải toán, em cũng nghĩ mình đang làm thơ. Toán có logic của toán thì làm thơ cũng tương tự. Thơ phải có cốt truyện, câu sau phải logic với câu trước thì người đọc mới hiểu…

 Khi biết chuyện, em có bị ba mẹ trách mắng không?

- Ngày xưa bố mẹ em yêu nhau thường hay viết thư gửi cho nhau nhưng toàn viết bằng thơ. Giờ mẹ em lấy những lá thư đó đóng lại thành một cuốn sách dày cộm. Ba em ở nhà sửa ổ khóa, đồng hồ, cắt tóc…Nói chung đa tài lắm. Ba em làm thơ rất nhiều và đăng trên các báo.

Còn mẹ là giáo viên dạy tiểu học ở TP.Vũng Tàu. Vì cũng thích thơ văn nên ba mẹ cũng không la mắng gì em mà chỉ nhắc nhở thôi.

Hiệu trưởng tự hào về "cậu học trò toán giỏi, thơ hay"

Trò chuyện với chúng tôi, thầy Lê Quốc Hùng, hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỏ ra tự hào về Phạm Quốc Đạt: “Đạt là một học sinh giỏi. Đạt mới thi giỏi toán cấp tỉnh và đứng hạng 3. Kỳ thi học sinh giỏi toán quốc gia vừa rồi Đạt được 13.50 điểm. Do lần đầu tiên đi thi nên Đạt chưa có kinh nghiệm nhiều.Với học lực hiện nay và nếu cố gắng rèn luyện thì kỳ thi học sinh giỏi năm sau Đạt sẽ có kết quả tốt”.

Nói về đơn xin nghỉ phép viết bằng thơ, thầy Hùng cho biết nhà trường đã đồng ý cho em nghỉ học một ngày vì Đạt có lý do chính đáng. Tuy nhiên, trong buổi chào cờ của trường, thầy Hùng cũng đã nhắc nhở Đạt sau này không được viết đơn theo kiểu làm thơ nữa.

“Các em còn nhỏ, suy nghĩ chưa tới. Tôi đã nhắc nhở học sinh của trường, đã là đơn thì phải viết theo văn bản pháp qui hành chính. Đừng lúc nào cũng làm thơ, sau này làm bài thi mà viết thơ trong đó thì hậu quả khó lường…”, thầy Hùng nói.

Facebook của lớp Đạt có rất nhiều thơ do Đạt và các bạn trong lớp sáng tác. Đạt cho biết, đầu năm học, lớp em lập Facebook với tên gọi hội văn thơ lớp toán để tạo sân chơi cho lớp. Đến nay trang Facebook này đã có gần 4.000 thành viên tham gia.
Theo iHay
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem